10 อันดับปัญหาที่เจอบ่อยๆ ในคอนโด

ครั้งก่อนรวบรวม 10 อันดับปัญหาที่ร้องเรียน สคบ. คราวนี้รวมปัญหาร้องเรียนเพื่อนบ้าน ที่นิติรับเรื่องมาให้ชมกันนะครับ หากเราเลือกเพื่อนบ้านผู้ร่วมโครงการนิสัยแย่ๆ แบบนี้ถึงไม่ผิดกฏหมายก็จริง แต่ก็ทำให้อยู่กันไม่สบายแน่นอน ส่วนวิธีแก้นั้นก็พอมีอยู่ เดี๋ยวจะมาบอกตอนท้ายๆ นะครับ

???? 01. ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น ดึกดื่น บ่อยครั้งเกิดขึ้นบ่อย และไม่จำกัดเฉพาะคนที่อยู่คอนโดด้วย ทั้งหอพัก ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว รีสอร์ท โรงแรม ปัญหาเพื่อนบ้านเสียงดัง ในเวลาที่ควรพักไม่ได้พักทั้เสียงดนตรี เสียงพูด เสียงเคาะ

???? 02. ทำอาหารกลิ่นแรง ส่งกลิ่นเปิดประตูทำอาหารต้มผัดแกงทอด ส่งกลิ่นฉุน ผ่านโถงทางเดินและระเบียงไปห้องอื่นๆ ทั่วชั้นลอดเข้าห้องคนอื่นๆ หลายๆ คนไม่ได้ชอบกลิ่นอาหารเช่นเดียวกับคนทานโดยเฉพาะเครื่องเทศน์บางคนเหม็น บางคนหอม คอนโดที่ไม่ได้เตรียมส่วนกรองเครื่องดูดควัน กลิ่นอาจติดเครื่องเรือนของทั้งห้องคุณเองและคนอื่นได้นะครับ

???? 03. เปิดประตูห้องทิ้งไว้รับลมคอนโดที่ออกแบบช่องลมไม่ดีมีความอึดอัด ต้องเปิดประตูเพื่อให้ลมผ่าน โฟล ทำได้ครับ แต่ไม่ใช่เปิดค้างแล้วหาอะไรมาค้ำประตูเพื่อไม่ให้ประตูปิด จริงแล้วเป็นมลพิษทางสายตาซึ่ง เคยมีกรณีร้องเรียนสองฝ่าย คือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่ทำอะไรในที่รโหฐานของตนก็ได้ แต่ก็อนาจารที่คนภายนอกสามารถมองเข้าไปโดยง่ายจากที่สาธารณะก็ได้ ทะเลาะกันหลายครั้ง ไม่จบไม่สิ้น แต่ในความจริง คอนโด มิได้อนุญาตให้เปิดประตูทิ้งไว้นะครับ เพราะส่วนประตูเป็นส่วนของพื้นที่ส่วนกลางซึ่งถือเป็นเป็นส่วนสาธารณะร่วมกันครับ

???? 04. จอดรองเท้าไว้หน้าห้องพื้นที่นอกห้องคือพื้นที่ส่วนกลางครับ ย้ำอีกครั้ง ดังนั้น รองเท้าของแต่และคนเป็นของส่วนตัวควรวางไว้ในห้องครับ และบางคอนโดมีมาตรการเก็บออกทิ้ง หรือเก็บไปไว้ที่อื่นเพื่อเป็นระเบียบ

???? 05. กวาดเศษขยะ ฝุ่นผง วางขยะ หน้าประตูห้องเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรเกิดกับคอนโดเลยนะครับ แต่ก็มีเพราะอาจติดมาจากสมัยย้ายจากแฟลต หอพัก ที่ส่วนมากส่วนทิ้งขยะจะอยู่ด้านล่างอาคารจะทิ้งก็ลำบาก แต่ปกติคอนโดจะมีห้องขยะทุกชั้นไว้บริการอยู่แล้ว

???? 06. จอดรถล็อกเกียร์ คนคอนโดก็มาพร้อมรถยนต์ส่วนตัวมากกว่าหอพัก และบางครั้งก็จะเผลอดึงเบรกมือหรือใส่เกียร์ตอนจอดขวางเมื่อที่จอดแบบเข้าซองไม่เพียงพอ ก็เกิดปัญหาเมื่อคนในจะออก หลายคอนโดเตรียมอุปกรณ์ช่วยขนย้ายรถไว้ มีกำหนดค่าปรับเพื่อเตือนใจอีกมากมายมาแก้ปัญหา

???? 07. แย่งที่จอดรถ รถบุคคลภายนอกจอดทิ้ง ที่ห้างที่ทำงานก็เหนื่อยหาที่จอดก็แล้ว ที่คอนโดก็ยังต้องเจออีก ปัญหานี้ไม่วายก็ยังต้องเจออีก ยังเจอปัญหาคนนอกแอบนำเข้ามาจอดทิ้งไว้เสียอีก คอนโดต้องมีมาตรการป้องกันและตรวจเช็คบ่อยๆ หน่อยนะครับ

???? 08. แอบเลี้ยงสัตว์ในห้องคนเราไม่ได้เป็นทาสแมวทาสสุนัขกันทุกคน และกฏหมายการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดเกือบทุกที่ก็ไม่ได้อนุญาตให้ แต่บางคนก็ยังฝืนทำกันอยู่เสมอๆ เจอกันเป็นประจำ หลายคอนโดเตรียมปรับเตรียมจัดการไว้มากมายแล้วนะครับ

???? 09. ไม่เข้าประชุมลูกบ้าน การประชุมเจ้าของร่วมคอนโดถือเป็นหน้าที่ของลูกบ้านทุกคนนะครับ หากมาร่วมไม่ได้ติดธุระ ควรมอบฉันทะให้เพื่อนบ้านใช้สิทธิและเสียงแทน ซึ่งมีการจัดขึ้นเป็นประจำในทุก ๆ ปี เพื่อแจ้งความคืบหน้า โหวตมติ ความเห็นร่วมกัน ต้องการเสียงส่วนใหญ่ของผู้อยู่อาศัย และถ้าจำนวนเสียงไม่ครบ ก็ดำเนินการอะไรไม่ได้ ก็ต้องมีการจัดประชุมใหม่เรื่อย ๆ จนกว่าเสียงจะครบ เสียเงินค่าจัดนะครับ

???? 10. เพื่อนไม่ชำระค่าส่วนกลางถึงแม้เป็นอันดับสุดท้ายเพราะหลายๆ คนไม่ทราบว่าเพื่อนบ้านเราใครจ่ายไม่จ่าย แต่พอทราบว่าค่าบริหารไม่พอแล้วกลับเป็นปัญหาที่ร้ายแรงที่สุด เนื่องจากการบริหารส่วนกลางการแก้ไขปัญหาทั้งสิ้น การกำจัดขยะ จ่ายไฟ จ่ายน้ำ รปภ แม่บ้าน ล้วนต้องใช้เงินทั้งสิ้น

???? เอาหล่ะมาถึงวิธีการแก้ปัญหาในภาพรวมกัน หากเหตุเกิดไม่บ่อยครั้งก็อลุ่มอล่วยกันได้นะครับหากเกิดเป็นนิสัยก็ควรแก้โดยวิธีการแก้ปัญหาจะมีลำดับขั้นตอน อย่างแรกก็คืออย่าชนปัญหาโดยตรงด้วยตัวเองให้ทำการแจ้งนิติบุคคล ซึ่งเสมือนเป็นพ่อบ้านเดินตัวแทนของเรา เป็นผู้คุมกฎเป็นกรรมการให้เราก่อนให้เขาเป็นผู้แจ้งต่อผู้กระทำผิด เพื่อเลี่ยงความไม่พอใจโดยตรงต่อตัวเรา

????ส่วนกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก็คือ พรบ. สาธารณสุข ก่อความรำคาญ กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และกฎระเบียบคอนโด ให้ดูประกอบกันนะครับ

…………………………………………

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare