อสังหาฯ “ทำเล” ดี ต้องมี 5 ข้อนี้

จะจับปลาก็ต้องไปในแหล่งน้ำที่มีปลา จะซื้อคอนโดลงทุนก็ต้องดู “ทำเล” เช่นกัน

“ทำเล” “ที่ตั้ง“ “Location” ตำแหน่งสร้างคอนโด เป็นสิ่งแรกที่นักลงทุนอสังหาต้องแม่นๆ ผมขอรวบ 5 ข้อสำคัญที่ต้องมี ดังนี้

???? 1. ทำเลดีต้องสะดวกในการเข้าถึงก็หมายถึง การเดินทางไปถึงที่โครงการนั้นๆ ไปอย่างไรบ้าง ถนนเข้าถึงโครงการมีถนน ท่าเรือ รถไฟ รถไฟฟ้า รถสาธารณะ และแม้กระทั่งถนนซอยถนนใหญ่ ไปได้โดยสะดวกหรือเปล่า หากคอนโดเราทำได้ดีแต่คนทั่วไป ยากกับการเดินทางหรือถนนออกจากโครงการมีขนาดที่ไม่เหมาะสม หรืออยู่ในซอยลึกมากกว่าจะเข้าถึง ก็เป็นทำเลที่คนที่หาเช่าหาซื้อ ก็ทำได้ยากอีกทั้งความสะดวกสบายพื้นฐานของสาธรณูประโภค เช่น น้ำปะปา ไฟฟ้า สายโทรศัพท์ โทรคมนาคม หากทำเลนั้นอยู่ลึกเกินที่สิ่งเหล่านี้จะเข้าถึงได้ ทำเลนั้นก็ยิ่งลำบากในการขยับราคาและเติบโต

???? 2. ทำเลดี ต้องใกล้แหล่งงาน และแหล่งบริการที่ต้องใช้บ่อยๆด้วยพื้นฐานคิดง่ายๆที่ว่า “ใครๆก็ไม่อยากใช้เวลาและพลังงานในการเดินทางให้น้อยที่สุด”ระยะห่างทางระหว่างที่ตั้งโครงการ กับแหล่งสำคัญต่างๆ เช่น โรงพยาบาล สถานศึกษา ศูนย์การค้า ไปรษณีย์ ติดต่อสถานที่ราชการ Office Building หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ ยิ่งพื้นที่นั้นอยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญก็ยิ่งเป็นทำเลที่ มีศักยภาพที่สูงขึ้นเท่านั้น จะบ่งบอกถึงกลุ่มลูกค้าและความต้องการของโครงการนั้นๆเช่น หากใกล้โรงพยาบาล ผู้ที่หาซื้อหาเช่าก็มีโอกาสจะเป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ที่ต้องการเดินทางมายังที่ทำงานได้เร็วขึ้น และแม้กระทั่งญาติของผู้ป่วยที่ต้องใช้เวลารักษานาน ก็เป็นที่พักระยะยาวที่คนกลุ่มนี้มองหา หากใกล้สถานศึกษากลุ่มลูกค้าก็จะเป็นนักเรียนนักศึกษาที่หาเช่าพำนักในช่วงที่เรียน

???? 3. ทำเลดีต้องมีจำนวนกิจกรรมทางเศรษฐกิจในพื้นที่ที่มากพอและยังนิยม ยิ่งกิจกรรมหนาแน่นเป็น Cluster ก็ยิ่งยิ่งมีโอกาสมีความต้องการมากขึ้น หากพูดง่ายๆยกตัวอย่างเช่น หากในบริเวณนั้นมี Office Building 1 อาคาร มีตำแหน่งงาน 500 คน อีกที่นึงมี Office Building ใกล้ๆ 10 อาคาร อาคาร มี ตำแหน่งงาน 5,000 คน ความต้องการของคนที่จะใช้พื้นที่นั้น ลูกค้าที่จะซื้อเช่าก็มีจำนวนมากกว่านั่นเอง

???? 4. ทำเลดีมี เพื่อนบ้านรอบข้างดีเพื่อนบ้านก็เป็นจุดสำคัญสุดท้ายที่ต้องดู เพราะถ้าหากโครงการของคุณพัฒนากลางเพื่อนบ้านที่เป็นแหล่งเสื่อมโทรม หรือมีมลภาวะทั้งทางเสียง ทางอากาศ ทางน้ำ ซึ่งเป็นตัวแปรที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่นอยู่ติดกับวัดหรือสถานประกอบศาสนาก็ต้องได้รับควัน เสียงสวดหรืองานมงคลต่างๆก็ใช้เครื่องเสียงที่อาจเป็นมลภาวะรบกวนการพักผ่อนได้ อีกตัวอย่างเช่นคอนโดใกล้สนามบิน รางรถไฟ ทางด่วน ก็สะดวกกับผู้ปฏิบัติหน้าที่ที่นั่น แต่เสียงเครื่องยนต์บินขึ้นลงก็ส่งผลถึงการใช้ชีวิตเช่นกัน หรือแม้กระทั่งใกล้โรงพยาบาลแบบติดมากๆก็จะได้ยินเสียงไซเรนทั้งวันทั้งคืน อีกทั้งมิติที่เพื่อนบ้านเป็นชุมชนที่ใช้ถนนและอากาศร่วมกัน ก็อาจจะต้องระแวดระวังก่อนโครงการมี

???? 5. ทำเลดีมี ประวัติชุมชนดี สุดท้ายอาจเป็นความเชื่ออย่างหนึ่งคือประวัติของที่ตั้งแห่งนั้น เช่นเคยเป็นโรงพยาบาลเก่า เป็นสุสานเก่า หรือเคยเป็นที่มีพลังงานบางอย่างนั้น และพื้นที่เดิมแต่เรื่องนี้บางที่ก็อาจส่งผลทางใจของคนที่จะอยู่นะครับ เช่นเดียวกับหลายๆคนสร้างแรงดึงดูดว่า “อยู่แล้วรวย” ก็เป็นได้นะครับ

…………………………………………

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare