6 เขตใน กทม. อนาคตไกล น่าลงทุน

6 เขต ของ กทม. ฝั่งตะวันออกจะเป็นเมืองอนาคต ขอปรับสีพื้นที่จากเขตรับน้ำ เป็นพื้นที่ทำประโยชน์ พร้อมแผนพัฒนาสร้างคลองระบายน้ำขนาดใหญ่ ถนนเลียบคลองและขอปลดล็อกให้ได้ประโยชน์กับทุกฝ่าย

โซน กทม. 6 เขตตะวันออก ที่เจอปัญหาน้ำท่วมมาหลายต่อหลายครั้งพบทางออก โดยมีแนวคิดจากกลุ่ม “มูลนิธิคนรักเมืองมีน” ที่ศึกษาผลกระทบที่เกิดจากภายหลังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มและสายสีชมพูที่ตัดผ่านเขตดังกล่าว

ปัจจุบันทาง กทม. ได้เปิดให้คนในชุมชนได้ร่วมแสดงประชาวิจารณ์ โดยมีเนื้อหาแจ้งถึงกรรมการผังเมือง กทม. ให้จัดทำผังเมืองใหม่จากที่เคยเป็นพื้นที่สีขาว/เขียวหรือเป็นพื้นที่รองรับน้ำ หรือพื้นที่ฟลัดเวย์ จากน้ำหนุนทางตอนเหนือซึ่งกินพื้นที่ 6 เขต เขตคลองสามวา เขตคันนายาว เขตมีนบุรี เขตลาดกระบัง เขตสะพานสูง และเขตหนองจอก ที่ผังเมืองปัจจุบันกำลังไม่สอดคล้องกับแผนพัฒนาใหม่
ที่พื้นที่มีศักยภาพจะเป็นเมืองใหม่ ด้วยเหตุผลคือ

1. เป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC)
2. เป็นใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ เชื่อมกับ รถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมอู่ตะเภา
3. มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า 2 สาย เชื่อมเข้าเมือง (สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมฯ – มีนบุรี) ที่จะเสร็จปี 2567 อีกด้วย

ส่งผลให้พื้นที่ 6 เขตนี้มีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางธุรกิจใหม่ในอนาคต และเป็นพื้นที่จะเกิดชุมชนใหม่ในไม่ช้าซึ่งผลการสำรวจครัวเรือนในพื้นที่พบว่า 70% จากกว่า 3,000 ครัวเรือน พบว่า ไม่ต้องการให้พื้นที่ฝั่งตะวันออกเป็นพื้นที่ฟลัดเวย์อีกต่อไป

จึงยื่นข้อแนวทางการบริหารจัดการน้ำท่วม-น้ำหลาก คล้ายของฝั่งฝั่งตะวันตกที่มีคลองกว้าง 300 เมตร (Water highway) ส่งน้ำผ่านจากปทุมธานี กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ลงไปยังอ่าวไทย

ทั้งนี้คณะกรรมการมูลนิธิคนรักเมืองมีน ขอให้ขุดคลองกว้าง 100 เมตร มีพื้นที่แก้มลิง พร้อมทำสวนสาธารณะรอบบริเวณคันกั้นน้ำ ด้วยถนน 6 เลน สองฝั่ง เป็นเส้นทางสวยงามพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อส่งน้ำจากภาคเหนือส่งไปทางใต้ได้ด้วย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นเส้นทางลัดได้พร้อมๆ กัน

ซึ่งแผนนี้ต้องใช้การเวนคืนอย่างมาก และมูลนิธิฯ ได้เสนอแนวทางการแก้ปัญหาผลประโยชน์ร่วมกับเจ้าของที่ดินที่ได้รับผลกระทบโดยการให้แบ่งผลประโยชน์ให้กับเจ้าของที่ดินที่ ลดข้อจำกัดด้านงบประมาณของภาครัฐได้อีกด้วย

ถือเป็นแนวทางแก้ไขที่น่าสนใจและได้ประโยชน์ทุกฝ่าย ให้เข้ากับเมืองในปัจจุบันรับรถไฟฟ้า รับการขยายเมืองได้ เป็นมิติใหม่ที่ดีที่คนในพื้นที่ มีส่วนร่วมแก้ปัญหาและร่วมมองอนาคตถิ่นที่อยู่ของตนให้สอดคล้องจริงนะครับ

เล็งเห็นเลยว่า อนาคต ทั้ง 6 เขตนี้ไปได้สวยแน่นอน ไปจับจองรอกันได้เลย

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare