7 ทิปเลือกหมอน ให้นอนสบาย

ย้ายเข้าคอนโดแล้ว เลือกหมอนกันรึยัง


✅หมอนคือสิ่งที่อยู่ใกล้ศรีษะของเรา 6-8 ชม.ต่อวันหรือมากกว่านั้น เราจะไม่ใส่ใจก็กะไรอยู่ เลือกหมอนดีๆ เลือกจากอะไรบ้าง ต้องเลือกวัสดุภายในและพื้นผิวปลอกหมอนกันนะครับส่วนคนชอบหมอนสูงหรือหมอนต่ำนั้น แล้วแต่ท่านอนและอัธยาศัยแต่ละคนเลยนะครับ

มาดูวัสดุภายในกันก่อน


✅1. ขนธรรมชาตินุ่มส่วนมากจะเป็นขนจากสัตว์ปีก อย่างเป็ด ห่าน ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ จะรักษาความเย็นดี ไรฝุ่นน้อย ทนกว่าหมอนที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ แต่ก็อาจมีกลิ่นขนของสัตว์หากเป็นคนจมูกดี ต้องผ่านการฆ่าเชื้อ เพื่อกันภูมิแพ้

✅2. วัสดุเส้นใยสังเคราะห์ โฟมหรือโพลีเอสเตอร์ผสม จะราคาไม่สูงมากมีทั้งเส้นใยหนาๆแน่นๆ และแบบบาง ส่วนมากจะระบุเส้นใยข้างถุงซองใส่หมอน หรือโฟมภายในหมอนเหล่านี้อาจจะแพ้ยากกว่า แต่การถ่ายเทอุณภูมิได้ยากกว่าแบบขนสัตว์ และหลายครั้งอาจเป็นเก็บของเชื้อราจากเหงื่อ หรือ น้ำลายของเจ้าของหมอน แต่ไรฝุ่นจะน้อยกว่าจากขนสัตว์ปีก

✅3.หมอนยางพารา มีน้ำหนักมาก และหนาแน่น หมอนค่อนค้างไปทางแข็ง จากวัสดุที่ใช้ แต่มีความคงทนและทำความสะอาดง่าย และบางคนที่ชอบนอนหมอนแข็งเพื่อสุขภาพก็นิยม แต่โพรงอากาศน้อยด้วยความหนาแน่นนของยางพาราจึงมีอุณหภูมิที่สูงเมื่อได้รับการถ่ายเทจากศรีษะคนนอน

✅4.วัสดุด้านหมอนนุ่น ปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมมากแล้วเพราะมีไรฝุ่นและทำให้เกิดภูมิแพ้ของคนนอนจำนวนมาก ส่วนมากจะเป็นหมอนอิงพิงนั่งเสียมากกว่าโดยเฉพาะภูมิปัญญาแบบไทยๆอย่างหมอนสามเหลี่ยม

✅5.หมอนไม้แข็ง ปัจจุบัน หากเลือกได้คงไม่มีใครใช้กันแล้ว แต่เราจะเห็นตามต่างจังหวัดคนอายุมากๆใช้นอนพักผ่อนกลางวัน หรือในหนังไทย หนังจีนย้อนยุคเท่านั้น อย่าหาใช้กันเลย ไม่แนะนำ เพราะเลือดบริเวณศรีษะไหลเวียนได้ยากจากการกดทับ

✅6. หมอนน้ำหรือของเหลว เป็นที่นิยมช่วงหนึ่งในอเมริกาสำหรับคนต้องการความนุ่มและความเย็นให้กับศรีษะ ซึ่งการรักษารูปทรงนั้นทำได้ยาก แต่บางคนกลับชอบเพราะรู้สึกเหมือนได้นอนหงายอยู่บนสระน้ำ แต่ความคงทนของหมอนนั้นมีอายุใช้งานสั้นมาก และทำให้เกิดอาการปวดคอบ่อยครั้งความนิยมจึงค่อยๆหายไป

✅7.หมอนเมมโมรี่โฟม ทำจากวัสดุแทนยาง ทำให้มีความโปร่งกว่า มีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้ดี สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ และคืนตัวได้ดี อุณหภูมิถ่ายเทได้ดี และยุบตัวรองรับน้ำหนักตามศรีษะของแต่ละคน

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยหมอนอื่นๆอีกเช่นจากถ่าน ชาร์โคล กรีนที กลืบดอกไม้ เส้นใยไม้ไผ่ เส้นใยสังเคราะห์ผสมอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติที่ต่างกัน เช่นระบายความร้อน การคืนตัว การป้องกันแบคทีเรีย ป้องกันไรฝุ่น และอื่นๆอีกมากมาย และถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

✅ส่วนพื้นผิวหุ้มหมอนหรือปลอกหมอน ภายนอกนั้นมีไม่กี่ประเภท ที่นิยมก็จะเป็น ผ้าฝ้าย เนื้อดีเกือบ 100% นอกจากนั้น ปลอกหมอนจากหนัง จาก PVC ยาง ขนสัตว์ กัมมะหยี่ เป็นส่วนน้อยมากที่คนจะอามาทำปลอกหมอน เพื่อใช้นอน ส่วนเอาไว้เป็นหมอนประดับเพื่อสวยงามนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง นั่นเพื่อความสวยงามแค่นั้นเอง

✅เอาหมอนมาฝากเผื่อมีโอกาสเปลี่ยนหมอนกันนะครับ
ควรหมั่นทำความสะอาด สังเกตเชื้อราแบคทีเรียเปลี่ยนหมอนกันบ้างส่วนมากไม่ควรเกิน 2 ปีนะครับ แล้วก็หมั่นให้หมอนได้ผึ่งแดด หรืออบฆ่าเชื้อบ้างนะครับผม
………………………………………………..
#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100#ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features