9 เทรนด์โลกครึ่งหลังปี 2021 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

9 trend โลกของปี 2021 ครึ่งหลังมีอะไรน่าสนใจ มีผลกระทบบ้างในเวทีโลกซึ่งก็ส่งผลถึงประเทศ และเงินในกระเป๋าของหลาย ๆ คนทั่วโลกนะครับ แอดมินนำข้อมูลจากนิตยสาร Forbes มาฝากกันนะครับ

Trend#1 รอดูจุดจบของ Covid-19
การอนุมัติและการกระจายวัคซีนโควิด-19 อย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงต้นและกลางปี 2564 ด้วยความกังวลของวัคซีนจะได้ผลไว้หรือไม่?การจ่ายแจกรวดเร็วทั่วประเทศและประเทศต่างทั่วโลกเป็นอย่างไร?
ในสหรัฐฯและประเทศที่เริ่มกระจายวัคซีนได้เกินกว่าครึ่งของประชากร ก็จะทำให้ภาวะวิถีชีวิตปกติก็ค่อยๆ กลับคืนมาและกำลังดูการพัฒนาสายพันธุ์ที่จะรุณแรงขึ้นหรือไม่ จะเป็นตัววางเทรนให้กับรูปแบบธุรกิจทุกสาขาที่ปฏิเสธไม่ได้

Trend #2 ธุรกิจสุขภาพ รับผลดีไปอีกนาน
ปี 64 เป็นชัยชนะของวิทยาศาสตร์ บริษัทมหาชนที่เกี่ยวข้องกับยาต่าง ๆ เช่น ผู้ผลิตวัคซีนอย่าง Pfizer (PFE) หรือ Moderna (MRNA) ที่แต่ละบริษัทออกมาแสดงการโชว์ยอดขายทะลุเป้า 2-3 เท่าที่ตั้งไว้ทุกบริษัท

Trend#3. อุปสงค์ที่ถูกเก็บกดไว้สำหรับกลุ่มการท่องเที่ยว
หากโลกเริ่มกลับสู่ภาวะปกติในปี 2564 ความโหยหาการเดินทางท่องเที่ยวทำให้เกิดภาวะตื่นทอง สำหรับหุ้นสายการบิน โรงแรม หรือแม้แต่สายการเดินเรือที่ถูกกดหัวลงมาตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด แถมธุรกิจตามเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักทั่วโลก มีโอกาสจะพลิกกลับกับการโหยหาการท่องเที่ยวของพลเมืองโลก

Trend#4. ความหิวกับธุรกิจร้านอาหาร
เครือร้านอาหารถึงแม้ปรับตัวผ่านการแพคส่ง หรือจัดเป็นชุด ส่งถึงบ้าน จะมาแก้สถานการณ์ได้ และรูปแบบร้านอาหารจะเปลี่ยนไปจากเดิม ที่ต้องนั่งร้านอาจจะลดพื้นที่ลงไปเสียด้วยซ้ำ จากการสร้างยอดขายผ่านการ Delivery ถึงแม้จะกลับสู่ภาวะปกติแล้วก็ตาม พฤติกรรมการสั่งซื้อกลับบ้านก็จะเพิ่มมากขึ้นกว่าการจองที่นั่งร้านอาหารแบบเดิม

Trend#5 การขนส่ง Delivery เติบโตแบบก้าวกระโดด
เป็นเพราะการซื้อขายผ่านออนไลน์ทั้งในประเทศและข้ามประเทศ ได้แสดงทดแทนการเดินซื้อแบบห้างร้านขนาดใหญ่เดิม ความสามารถสั่งส่งได้ถึงที่ เป็น trend ที่เปลี่ยนการซื้อขายของ Modern Trade ห้างร้าน ไปตลอดกาล อีกทั้งด้านราคาและความสะดวกสบายที่อยู่บ้านก็สนองการช้อปปิ้งได้

Trend#6 ทำงานจากที่บ้านไม่ต้องมีออฟฟิศ
จะเกิดการเปลี่ยนแปลงลดขนาด ค่าใช้จ่ายไปกับการมีออฟฟิศเนื่องจากการถูกจำกัดให้ทำงานจากที่ใดก็ได้ ทำให้เห็นแล้วว่าประสิทธิภาพการทำงานในภาคส่วนที่ไม่ใช่การผลิตนั้น ยังคงดำเนินต่อได้ และได้ผลดีเพิ่มขึ้นด้วยเสียอีก ทำให้ลดค่าใช้จ่าย ลดเวลา ลดการเดินทาง ส่งผลถึงพฤติกรรมและแนวคิดที่เปลี่ยนไปของสังคมแรงงาน และธุรกิจออฟฟิศ เช่าพื้นที่ขนาดใหญ่จะหายไปอีกมาก

Trend#7. คนยอมจ่ายไปกับเทคโนโลยีมากขึ้น
เนื่องจากการพัฒนา AI ตอบสนองลูกค้าเร็วกว่าและแทนที่งานของคนที่ไม่อยากยุ่งยาก ผ่านการสะสม Data มาถึงจุดที่มนุษย์ไว้ใจให้ AI ตัดสินใจมากกว่า ทั้งตัดสินใจนำทางผ่าน Maps ตัดสินใจซื้อขายลงทุนผ่านบอท หรือแม้กระทั่งวงการแพทย์ก็ยังใช้ AI ตัดสินใจการรักษาแทนแพทย์ด้วยซ้ำ

Trend#8. กลุ่ม FAANG ให้มองการลงทุนไปได้แบบยาว ๆ
แนวโน้มด้านเทคโนโลยีและการหมุนเวียนที่ชะลอตัวทำให้เราเห็นหุ้น FAANG และผลกระทบต่อตลาดที่เกินขนาดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา FAANG เป็นชื่อเล่นของ Wall Street สำหรับ Facebook (FB), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Netflix (NFLX) และ Google
Microsoft และ Google เพิ่มขึ้น 36% ต่อคน Facebook เพิ่มขึ้น 40% Netflix เพิ่มขึ้น 55% Apple เพิ่มขึ้น 67% และ Amazon เพิ่มขึ้นมากกว่า 70% ทำให้เทรนนี้เป็นที่ต้องการของสังคมสมัยใหม่ที่กลายเป็นสิ่งจำเป็น และใช้เวลาของชีวิตคนยุคนี้ไปแล้ว

Trend#9 ระวังสิทธิส่วนบุคคลและการล้นของ Content
ที่มี Ai ในการจัดเนื้อหาฝั่งเดียวให้กับผู้ชม จะทำให้เกิด Bias ของข้อมูลได้ง่าย และต้องอย่าหลงโต้ตอบกับข่าวลวงมากเกินไป การขโมยข้อมูล การสร้างตัวตนปลอม หรือข่าวลวง จะถูกนำมาใช้ จำนวนมาก เราต้องระวังและมีภูมิคุ้มกันข้อมูลที่ได้รับเองด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ Forbes เตือนให้ความสำคัญที่สุดกลับเป็นเรื่อง เงินสดหมุนเวียนและเงินเก็บ “คุณมีเงินออมเพียงพอสำหรับรับการระบาดใหญ่ครั้งนี้ และครั้งต่อไปหรือไม่” การเตรียมแผนเงินออมฉุกเฉิน เพื่อลดความเครียดหรือตื่นตระหนกที่ไม่คาดคิดอาจต้องการปรับกลยุทธ์การลงทุนของคุณเป็นแผนระยะยาว แบ่งพอร์ท เพื่อบอกกับใจตัวเองในการมีความหวัง และดำรงชีวิตอยู่ได้ในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงแล้ว

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare