ค่านายหน้า 3% มาอย่างไร?

ในวงการอสังหาฯ เกือบทุกๆ ที่ ค่าตอบแทนของนายหน้าส่วนใหญ่ที่เป็นมาตรฐานที่สากลใช้กัน จะให้ผลตอบแทนอยู่ 3% ของราคาขาย

????
ซึ่งเรานำราคานี้มาจากวิธีการเป็น Real estate Agency ต่างประเทศ ที่ Okas Agency ได้เจรจาด้วยกับฝั่งต่างประเทศนั้นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ต้องมีการแต่งตั้งทั้งสองฝ่าย และตัวแทนต้องมีใบอนุญาตผ่านการสอบเพื่อเป็นได้รับสิทธิเป็นตัวแทน ขายอสังหาฯได้ และผู้ซื้อควรมี 1 ท่านและผู้ขายก็ต้องมีใบนี้เช่นกัน


ซึ่งในต่างประเทศตัวแทนทั้งฝ่ายจะได้ค่าบริการเป็นตัวแทนนั้นฝั่งละ 1% คือ 1% ฝั่งตัวแทนผู้ขาย และฝั่งตัวแทนผู้ซื้อ 1% และหากผู้ซื้อไม่มีตัวแทนก็จะยก 1% นั้นให้ฝั่งผู้ขายหรือ ได้ 2% นั่นเอง และส่วนตัวกลางหรือการดำเนินการอื่นๆ อีก 1% รวมเป็น 3%


????
แต่ในไทยนั้น การเป็นตัวแทนหรือนายหน้านั้น ไม่มีกฏหมายบังคับว่าต้องผ่านการสอบเป็นตัวแทนแต่อย่างใด เป็นสังคมอลุ่มอล่วยที่ตอบแทนค่าหาขายหาซื้อให้เจ้าของอสังหาและคนหาของมากกว่า ไม่มีข้อตกลงที่ชัดเจน มีเพียงสัญญาแต่งตั้งนายหน้าเท่านั้นเป็นใช้ได้


????
ซึ่งสัญญาการยินยอมให้เป็นนายหน้าดังกล่าว ในเมืองไทยนั้นมีทั้งแบบปิดและแบบเปิด

????
แบบปิด หมายถึงถ้าแต่งตั้งให้ใครเป็นนายหน้าแล้ว นายหน้าท่านอื่นไม่สามารถเป็นตัวแทนขายได้อีก ในระยะเวลาหนึ่ง และอาจเป็นแบบปิดที่ถึงแม้ว่าเจ้าของสินทรัพย์เองจะขายได้จากแหล่งไหน นายหน้าท่านนั้นก็จะได้รับค่านายหน้าอยู่

????
ส่วนสัญญาตัวแทนฯ แบบเปิด คือเจ้าของสินทรัพย์ได้ตกลงร่วมกันว่าให้นายหน้านี้สามารถทำการเป็นตัวแทนขายสินทรัพย์นี้ได้ และระบุราคาในเอกสารจนถึงวันกำหนด โดยมิได้แต่งตั้งให้เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวและจะให้ส่วนของนายหน้าให้เมื่อทำการซื้อขายได้
ซึ่งสัญญาแบบเปิดนี้เป็นสัญญาแบบไทยๆที่ใช้ความเชื่อใจมากกว่า และก็จะเจอปัญหากันเพราะผลประโยชน์อยู่บ่อยๆ

ที่พี่ไทยที่ดึงเอา 3% มายึดใช้แบบยกมาไม่หมดระบบ แถมยังมีวงการอสังหาฯ แบบไทยๆสร้างสัญญาตกลงเอง แบบเฉพาะตัวอย่างให้ตัวแทนไปบวกราคาเองได้ สัญญาเปิดที่ราคาไม่เท่ากัน ไม่มีความชัดเจน ก็ทำให้อาชีพตัวแทนในไทย ต้องดูแลตัวเองนะครับ

ฉะนั้นการจะหา #ซื้อคอนโด #หาขายคอนโด #หาเช่าคอนโด ควรจะ #หามืออาชีพ ที่ตรงไปตรงมา และมีสัญญาที่เป็นธรรมมาทำหน้าที่นี้ดีกว่านะครับผม

❤️❤️❤️❤️❤️
#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100#ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า
.
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features