ธรณีประตู มีไว้ทำไม?

หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า
ธรณีประตูนั้น มีไว้ทำไม?
แถมในหลักฮวงจุ้ย ความเชื่อก็ยังห้ามเหยียบอีก
เพราะต้องยกก้าวขาขึ้นให้เมื่อย
และหากคนที่ใช้รถเข็นก็ต้องลำบากขึ้นไปอีก
แต่ธรณีประตูนั้น มีประโยชน์หลายอย่างนะครับ มาดูกัน

✅1.ใช้เป็นที่แบ่งส่วนกั้นห้อง อันนี้ก็ชัดเจนอยู่แล้วเป็นส่วนกั้นห้องว่าส่วนไหนเป็นส่วนไหน และส่วนมากประตูก็จะตรงกับธรณีประตูเป็นส่วนใหญ่

✅2.ใช้กั้นลมเข้า กันฝุ่นจากภายนอก ธรณีประตูหรือพื้นที่ยกสูงขึ้นจะทำให้ฝุ่นที่พัดเข้าห้องเราจากภายนอกไปตกอยู่ที่ขอบของธรณีประตู ทำให้ลมที่พัดผ่านเข้าได้เป็นลมที่สะอาดขึ้น

✅3.ใช้กั้นน้ำส่วนแห้งเปียก ห้องน้ำเกือบทุกห้องมีการทำธรณีประตูหรือมีต่างระดับเพื่อกั้นไม่ให้น้ำไหลออกมา ภายนอก ทำให้พื้นของอีกฝั่งยังคงสามารถคงความแห้งของพื้นที่ไว้ได้

✅4.ใช้กันกลิ่นจากภายนอก ถึงแม้จะช่วยได้เพียงนิดหน่อย แต่ก็ถือเป็ฯข้อดี เพราะกลิ่นต่างๆจะลอยตัวสูงขึ้นเป็นปรากฏการณ์ ดังนั้นหากแหล่งกำเนิดกลิ่นอยู่สูงกว่าธรณีประตูก็จะช่วยให้ความหนาแน่นนของกลิ่นนั้นเบาลง

ไม่ใช่เพียงธรณีประตูเท่านั้น ยังมีการออกแบบส่วนทางเข้าให้ต่ำกว่า ส่วนตัวบ้าน ก็ยังมีข้อดีมากมาย

คนเอเชียนิยมถอดรองเท้าเมื่อเข้าบ้าน โดยเฉพาะคนสุดเนี๊ยบอย่างคนญี่ปุ่นมีส่วนถอดรองเท้าไว้แล้วเราก็ค่อยก้าวขึ้นพื้นยกระดับเข้าไปในส่วนของภายในบ้านเรียกชื่อเฉพาะส่วนนี้ว่า genkan (玄関) ใช้วางร่ม ถอดเสื้อกันฝน เพื่อไม่ให้พื้นในบ้านเลอะหรือเปียกก่อนเข้าบ้าน

ส่วนในที่พักของคนฝั่งตะวันตก ก็ไม่แพ้กัน ส่วนมากจะยกพื้นบ้านให้สูงกว่าทางเข้าเป็นบันได ถึง 1-3 ขั้น

แม้กระทั่งบ้านเรือนไทยเอง ธรณีประตูยิ่งยกสูงกว่าแบบอื่นๆ คือความสูงประมาณ 20-30 ซม.

เนื่องด้วยบ้านเมืองไทยเมื่อก่อนเป็นบ้านทรงสูง และลมจากภายนอกจะเข้าห้องได้มาก จะทำให้ป่วยได้ง่ายจากฝุ่นที่เท้าเดินไม่ใส่รองเท้ากันของคนยุคก่อน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเรือนไทยไปเลย

❤️ คนที่ #หาซื้อคอนโด #หาเช่าคอนโด ลองสังเกตหน้าประตูห้องตัวเองดูนะครับ ว่าตรงประตูห้องมีธรณีประตู หรือห้องยกระดับขึ้นมาจากพื้นทางเดินหรือเปล่า เรื่องเล็กน้อยแต่มหาศาลนี้มีประโยชน์นะครับ ❤️

อ้อ ส่วนถ้าคอนโดไหนที่ออกแบบธรณีประตูไม่สูงมากแล้วมีช่องค่อนข้างสูง เราสามารถหาที่กั้นประตูแบบต่างๆ มาติดไว้ขอบประตูเพื่อกันฝุ่น กลิ่น แมลงจากภายนอกได้นะครับ ราคาไม่แพงแถมได้ผลด้วย ลองสังเกตดูกันนะครับ

❤️❤️❤️❤️❤️
#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100#ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า
.
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare