ทำไมตอนกู้คอนโด ควรทำประกัน MRTA ด้วย

Mortgage Reducing Term Assurance หรือประกัน MRTA เป็น ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อที่อยู่อาศัย ที่คุ้มครองชีวิตผู้ขอสินเชื่อ หากผู้ขอสินเชื่อเสียชีวิตหรือทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวรบริษัทประกันจะชำระหนี้ที่เหลือให้แก่สถาบันการเงินแทน ทายาทของผู้ขอสินเชื่อไม่ต้องรับภาระผ่อนต่อในส่วนนี้

ค่าประกัน MRTA ที่ผู้ขอสินเชื่อทำไว้จะลดลง ทุก ๆ ปีตามจำนวนเงินกู้ที่ลดลงเมื่อผ่อนชำระไปเรื่อย ๆ การจ่ายประกัน MRTA มีทั้งความคุ้มครองเต็ม 100% ของวงเงินกู้ หรือแบบบางส่วนของวงเงินกู้ก็ได้ เช่น หากเลือกแบบไม่เต็มวง ทายาทของเจ้าของห้องที่ผู้ทำประกันไม่อยู่แล้วอาจต้องจ่ายต่อบางส่วนที่ไม่ครอบคลุม

การทำประกัน MRTA ส่วนใหญ่จะคุ้มครองตลอดระยะเวลาตามสัญญาเงินกู้ เช่น กู้ผ่อน 30 ปี ทำประกัน MRTA ระยะเวลา 30 ปี หรือน้อยกว่านั้นได้หากคาดคะเนแล้วว่ามีความสามารถผ่อนหมดในระยะเวลากี่ปี หรือจะคุ้มครองเพียงครึ่งนึงก็ได้ เนื่องจากเหลือเงินต้นการผ่อนไม่มากแล้ว โดยหลักการก็คือ จะไม่เป็นภาระของลูกหลานมาผ่อนต่อไหวนั่นเอง

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ MRTA

1. ธนาคารที่กู้ไม่สามารถบังคับซื้อประกัน MRTA แต่ส่วนใหญ่หากมีประกันจะได้ดอกเบี้ยผ่อนให้ถูกกว่า เพราะธนาคารเองก็สามารถขายผลิตภัณฑ์ได้เพิ่ม และก็อุ่นใจเพิ่มเมื่อผู้กู้เป็นอะไรไป

2. เบี้ยประกันสามารถนำ ไปลดหย่อนภาษีได้ หากประกัน MRTA มีระยะเวลาเอาประกันตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ผู้ขอสินเชื่อสามารถนำค่าเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ โดยประกัน MRTA มีการจ่ายเบี้ยประกันเพียงครั้งเดียวในปีแรก ดังนั้นเบี้ยประกันดังกล่าว จึงสามารถนำ ไปลดหย่อนภาษีในปีแรกที่จ่ายเบี้ยประกันได้ วางแผนดีๆ

3. ชำระหนี้หมดก่อน หรือขายก่อน ขอเวนคืนกรมธรรม์ส่วนที่เหลือได้ กรณีผู้กู้เสียชีวิตก่อนกรมธรรม์หมดอายุ ผู้รับผลประโยชน์สามารถขอรับสินไหมทดแทนคืนได้

4. กรมธรรม์ติดตัวไปได้ตลอด แม้รีไฟแนนซ์ ไม่ต้องยกเลิกประกันเดิม แม้กระทั่งรีไฟแนนซ์ ที่เดิมหรือที่ใหม่ก็ตาม ความจำเป็นในการซื้อประกัน MRTA ก็คือการลดความเสี่ยงในทางการเงินรูปแบบหนึ่ง เพราะชีวิต อุบัติเหตุ ไม่แน่ ไม่นอนเสมอ ดังนั้นหากคิดแล้วว่าคอนโดหรือบ้านนี้ไม่ใช่จะอยู่สามปีห้าปีแล้วขายทอดตลาด การทำประกันไว้กันเสี่ยง ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะครับ

ปล. ส่วนใหญ่แบงค์ก็จูงใจด้วยดอกเบี้ยเงินกู้ที่อัตราที่ต่ำกว่าแบบไม่ทำประกันนะครับ หลายคนจึงเลือกทำเป็นเหตุสังเกตได้ครับ

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare