แก้ปัญหาน้ำท่วม กทม. ด้วยเจาะแก้มลิงใต้เมือง ได้ผลดีที่ญี่ปุ่น

❤️ผลงานเด็ดลาดกระบังผุดแผนทำ “ทำแก้มลิงใต้ดิน กทม.” เจาะอุโมงค์ขุดทางน้ำไหล ปรับผังใหญ่ กทม. เข้าใจว่าน้ำเป็นน้ำ จากที่สูงลงที่ต่ำ กทม.เป็นที่ราบลุ่มต่ำกว่าน้ำ ตกทีไรต้องใช้ปั้มถึงะรอด แต่ถ้าทำอุโมงค์เก็บน้ำให้ต่ำกว่าน้ำอีกชั้นให้ไหลลงเร็วหล่ะ?


❤️
อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เสนอแผนการก่อสร้าง ‘แก้มลิงใต้ดินกรุงเทพ’ นวัตกรรมแก้ไขปัญหาฝนตกน้ำท่วมสำหรับชาวกรุงเทพฯ
ในรูปแบบอ่างเก็บน้ำใต้ดิน เพื่อลำเลียงน้ำฝนบนพื้นถนน ไปกักเก็บไว้ใต้ดิน เพื่อรอระบายไปยังแหล่งน้ำ ทำให้แห้งเร็วที่สุด และแนวคิด สร้าง’แก้มลิงปากซอยดักน้ำทที่ให้น้ำไหลลงบ่อใต้ดิน เพื่อให้บนดินแห้งภายใน 15 นาที

❤️ถนนต่ำกว่าระดับแหล่งน้ำ เมื่อฝนตกลงมา น้ำจึงระบายไม่ได้ การแก้ปัญหาคือเอาน้ำลงไปให้เร็วที่สุดซึ่งนำวิธี ‘แก้มลิงใต้ดิน’ ตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเอง ก็มีการสร้างแก้มลิงเก็บกักน้ำไว้ใต้ดิน และรอการระบายด้วยธรรมชาติได้เร็วขึ้น

❤️โดยแนวคิดนวัตกรรมแก้มลิงใต้ดิน ใช้วิธีเปิดหน้าดินเป็นช่องเล็กๆ แล้วใช้เครื่องมือเจาะคว้านดินด้านใน สร้างเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ใต้ดินขึ้น และสร้างท่อระบายน้ำเชื่อมกับระบบท่อระบายอื่นๆ ของกทม. เพื่อลำเลียงน้ำฝนบนพื้นถนนไปกักเก็บไว้ใต้ดินเพื่อรอระบายไปยังแหล่งน้ำ

❤️นำร่องศึกษาพื้นที่สวนเบญจกิติ 130 ไร่ โมเดลแก้มลิงปากซอยสร้างทางน้ำให้อ้อมเมืองไป ลดน้ำท่วมท้ายซอยในทุกครั้งที่ฝนตกน้ำท่วม มูลค่าการสูญเสียทางเศรษฐกิจ สุขภาพ พลังงาน ก็เสียไป เยอะเช่นกัน ดังนั้น การแก้ปัญหานี้ อาจเป็นทางออกได้ดีกว่า ต้องดำน้ำกันแน่นอน

Reference https://news.thaipbs.or.th/content/281476


❤️❤️❤️❤️❤️❤️
#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100#ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare