ทางออกของคอนโดกลางเมือง กรมโยธาฯ ปรับ พรบ. อาคารสูงยืดหยุ่นกว่าเดิม

กรมโยธาฯ-กทม.เร่งยกร่างกฎกระทรวงใหม่ ช่วยกรณี พรบ.อาคารสูงโดยเพิ่ม ใส่คำขยายขนาดช่องจราจร เพิ่มทางเลือกเพื่อความยืดหยุ่น ไม่เจาะจงเฉพาะ ความกว้างหน่วยเป็นเมตรเพียงอย่างเดียว

เพื่อหาวิธีช่วยลดผลกระทบฟ้องร้องรื้อถอนอาคาร จากเหตุเรื่องการกำหนดเขตทางความกว้างของถนนสาธารณะ ดังข่าวดังต้นเดือนที่ผ่านมา ที่ขัดต่อพระราชบัญญัติ (พรบ.) ควบคุมอาคาร พ.ศ 2522 ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯหลายที่ที่ตั้งอยู่ในซอยและถนนสายหลักต้องมีขนาดความกว้างตามกฎหมายกำหนด

แม้การรื้อถอนหรือทุบทิ้งอาคารดังกล่าวจะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่ ในความเป็นจริงส่งผลเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ความมั่นใจจากนักลงทุนต่างชาติ ที่เข้ามาร่วมทุนสร้างอสังหาฯในวงกว้างมากกว่า

ที่ผ่านมามีใช้วิธีแก้ไข โดยทุบทิ้งบางส่วน เพื่อให้ผ่านกฎหมาย แต่บางอาคารก็ไม่สามารถเลือกตัดส่วนเกินออกได้ จึงต้องทุบทั้งหมด แม้ผ่านหน่วยงานต่างๆ มาแล้วเรียบร้อยจนสร้างได้เข้าอยู่ได้แล้วก็ตาม

สุดท้ายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงจะมีการหาทางออกโดยกรมโยธา แจ้งมายังกทม.โดยระบุขณะนี้ อยู่ระหว่าง ยกร่างกฎกระทรวง ออกตามความในกฎหมายควบคุมอาคารใหม่ ในเรื่อง ข้อกำหนดเขตทางความกว้างของถนนในซอยเชื่อมโยงถนนสายหลักที่เป็นสาธารณะดังเช่นกรณีที่เป็นข่าว

โดยจะเพิ่มทางเลือก จากวัดช่องจราจร “ระยะเป็นเมตร” เป็น “จำนวนช่องทางเลนถนน” แทนเพื่อยืดหยุ่น ลดการตีความข้อกฎหมาย ยอมรับว่าที่ผ่านมาจะพิจารณาจากขนาดความกว้างเพียงอย่างเดียว เมื่อเกิดเหตุทำให้เขตทางแคบลงจากเหตุสุดวิสัยต่าง ๆ ที่ทำให้ความกว้างของถนนลดลง จึงเกิดปัญหาดังกล่าว และเป็นตัวอย่างให้อาคารที่สร้าง อาจพบปัญหาภายหลัง

ซึ่งกรณีที่ถนนแคบลงไม่เป็นไปตามผังอาจเกิดจาก เช่น การขอเวนคืนทำฟุตบาท เสาไฟฟ้า หรือท่อระบายน้ำ แม้กระทั่งเพื่อการก่อสร้าง รฟฟ. ก็มีผลให้จำต้องลดความกว้างถนนบางส่วนลงและเกิดเป็นปัญหา

และนอกจากนี้ ยังมีการบุกรุกของชุมชนสร้างอาคารรุกล้ำเขตทางเข้ามา ส่งผลให้ถนนแคบลงอีก จึงทำให้ข้อมูลการปรับผังแผนที่ของกรมโยธา และกรมฝังเมืองไม่ตรงกับปัจจุบัน

“กรมโยธากำลังออกกฎกระทรวง เรื่องขนาดถนนซอย 10 เมตรในกทม.โดยจะยืดหยุ่น เช่นอาคารสูงนอกจากตั้งอยู่บนเขตทางกว้างไม่เกิน 10 เมตรแล้ว อาจตั้งอยู่บนเขตทางถนน 2 ช่องจราจร ซึ่งกรณีนี้มาภายหลังพบว่าเขตทางของถนน กว้างไม่ถึง 10 เมตร ก็ให้ยึดเกณฑ์เขตทาง 2 ช่องจราจรได้” เป็นต้น

หากศึกษาในอดีตก็มีเหตุการณ์เหล่านี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เช่น โรงแรมและอพาร์ทเม้น ดิเอทัส ซ.ร่วมฤดี (เพลินจิต) ห้างนิวเวิลด์บางลำพู จนคดีปัจจุบัน แอชตันอโศก ที่เป็นข่าว และจะมีที่อื่นๆ อีกที่ได้รับผลกระทบ

ขอให้เป็นข่าวดีที่ทำให้เมืองไทยให้ชัดเจนและตรงสภาพปัจจุบันกันนะครับ จะได้ไม่ใช่ใครที่วันนึงมาเซอร์ไพรซ์อะไรอีก ภาพรวมวงกว้าง จะเชื่อมั่นกันต่อนะครับ

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare