เลือกที่อยู่ให้เป็น ด้วยการดูผังสี (ผังเมือง)

สิ่งสำคัญของเการเลือกที่อยู่อาศัย นอกจากราคา และทำเลที่เราต้องการแล้ว ให้มองลึกลงไปคือสภาพแวดล้อม จะเป็นแบบไหน

“ผังเมือง” จึงกลายเป็น เครื่องมือ เพื่อตัดสินใจได้ดีขึ้น

ผังเมือง คือ กฎหมายที่กำหนดทิศทางการพัฒนาของเมืองในหลายมิติ เช่น ผังเมืองกทม.ต้องการพัฒนาให้กทม.เป็นเมืองน่าอยู่ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องการให้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจวิทยาการของประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอีกหลายวัตถุประสงค์รวมอยู่ในผังเมืองนั้น

ผังเมืองจะกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดิน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาเมืองให้เป็นไปตามเป้าหมาย สอดคล้องกับสาธารณูปโภค สาธารณูปการ การบริการภาครัฐ และทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีอยู่ โดยใช้สีต่าง ๆ อธิบายถึงการใช้ประโยชน์ของที่ดินในแต่ละประเภท

ให้รู้กันคร่าวๆก็คือ

  • เขตพื้นที่สีเหลืองสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีความหนาแน่นน้อย
  • เขตสีส้มสำหรับที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง
  • เขตสีน้ำตาลสำหรับที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก
  • เขตพื้นที่สีแดงให้ใช้ด้านพาณิชยกรรม
  • เขตสีม่วงเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม
  • เขตสีเขียวอนุรักษ์ให้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม
  • พื้นที่เขียวขีดขาวใช้เป็นที่ระบายน้ำ

ซึ่งการกำหนดประเภทสีที่ดินจะกำหนดว่าสร้างอะไรได้ อะไรไม่ได้ เพื่อใช้ประโยชน์ แต่ในชีวิตจริงก็จะมีการปลูกสร้างอื่น ๆ แทรกๆอยู่เสมอ เพราะเมื่อมีบ้าน ก็ต้องมีกิจการร้านค้า มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีอาคาร มีสำนักงาน ก็ต้องมีที่อยู่อาศัยอยู่ด้วยเช่นกัน

แม้แต่ในพื้นที่อุตสาหกรรม ก็ยังมีที่อยู่อาศัย มีร้านค้า สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ไว้รองรับ เพียงแต่ การใช้ประโยชน์ในที่ดินต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์หลัก ให้ดูเป็น % เสียมากกว่า ไม่ให้เกิน 10% ของพื้นที่ทั้งหมด และนี่คือช่องว่างของกฏหมายที่กรมผังเมืองไม่ได้เก็บสถิติว่านี่คือ มีการใช้ประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากสีฝังที่กำหนดแล้วหรือยัง และเป็นช่องว่างที่ผู้พัฒนาอสังหาฯต่าง ๆ ใช้ผ่านการขออนุญาตก่อสร้างได้

ถ้าเป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยปานกลางและที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก ก็จะเปิดพื้นที่ให้สร้างคอนโด อาคารเชิงพาณิชย์ได้มากขึ้น
แต่ถ้าเป็นพื้นที่พาณิชยกรรมที่เป็นสีแดง ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ในเมือง ก็ค่อนข้างจะเปิดกว้างสร้างได้ตั้งแต่บ้านเดี่ยว บ้านแฝด (ถ้าหาซื้อที่ดินได้) ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด อาคารสำนักงานสูงๆ ศูนย์การค้าขนาดใหญ่

เช่นเดียวกับที่ดินประเภทอุตสาหกรรม แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ที่ให้สร้างโรงงาน ก็ยังสร้างบ้านได้ทุกประเภทตั้งแต่บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ คอนโด หอพัก อพาร์ตเมนต์ ก็ยังสร้างได้ถ้ากรมผังเมืองอนุญาติ

เป็นช่องโหว่ให้เกิดการพัฒนาหรือการใช้ประโยชน์ที่ไม่ตรงกับสีพื้นที่ ที่ก่อให้เกิดปัญหา อย่างบ้านไปอยู่ในเขตโรงงาน โรงงานมีหอพักใหญ่ มีหมู่บ้านใหญ่ เป็นต้น

จากเหตุการณ์ระเบิดของโรงงานส่งผลถึงหมู่บ้านใหญ่ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กรมผังเมืองจึงถูกเพ่งเล็งการจัดการการให้อนุญาตสร้าง คุมเข้มมากขึ้นและร่วมพิจารณาการอนุญาตให้รอบคอบ

ส่วนผู้ซื้อเองก่อนจะตัดสินใจซื้ออยู่ เราควรดูผังเมืองให้ดี ไม่ใช่เพียงราคา พื้นที่แต่ละพื้นที่ทำอะไรได้บ้าง เพื่อนบ้านเราจะเป็นเช่นไร เราพิจารณาได้มากขึ้นจากข้อมูลสีผังเมืองที่มีอยู่

หากเราไปเลือกอยู่ในพื้นที่ที่เป็นโซนสำหรับที่อยู่อาศัย หรือถ้าอยากอยู่ในพื้นที่พาณิชย์ในเมือง เราก็อาจต้องยอมรับสภาพกับความหนาแน่น หรือวันดีคืนดีก็มีอาคารใหญ่ๆ โผล่ขึ้นมา เพราะเรากำลังอยู่ในพื้นที่ที่ส่งเสริมให้เป็นพาณิชยกรรม

หากเราเลือกในเขตพื้นที่อุตสาหกรรม ก็ไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัย ประกอบกับราคาที่เราซื้อหาได้ ไปมาสะดวก ควรหาทางป้องกัน มลภาวะ เสียง กลิ่น ฝุ่น ควัน สารพิษ ก็ต้องมีระบบป้องกันสิ่งเหล่านี้ไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน หรืออาจต้องซื้อประกันภัยเพิ่มเติม ให้คุ้มครองครอบคลุมและเพียงพอแล้วหรือยังหากเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดนะครับ

แม้แต่เราคิดว่าเราเลือกในพื้นที่การเกษตร ก็อาจได้รับสารพิษจากยาฆ่าแมลง ควันเผาซากพืช หรือกลิ่นมูลสัตว์

ตอนนี้บ้านที่คุณอยู่ จะเลือกอยู่ในพื้นที่สีอะไร ลองตรวจสอบดูนะครับ

ตรวจสอบผังเมือง กทม. คลิกที่นี่

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare