อัพเดตการลงทุน เช็คสินทรัพย์ถือครอง ณ วันนี้เรามีอะไรบ้าง

ครั้งก่อนพูดถึงการจัดพอร์ทการลงทุนเพื่อเกษียณไว้ ที่โพสต์ ทุกคนต้องรู้! การวางแผนการเงินในแต่ละวัย ให้เงินทำงานเมื่อเราเกษียณ

แต่ซึ่งเราเองมีสินทรัพย์อะไรบ้างหล่ะ?

บางทีก็นึกไม่ออก แต่ละคนอาจมีสิ่งที่ต่างกัน มากน้อยไม่เท่ากัน
ลองมองรอบตัวแล้ว มาจัดประเภทรายได้ดีกว่า ว่าสินทรัพย์ที่เรามี มีอะไรอยู่บ้าง สร้างรายได้อะไรให้เรา หรือเราควรจะลงทุนกับอะไรต่อดี

ลองเช็คตัวเองจากอัพเดทปีนี้ 2021 ตามนี้เลยครับ

  1. เรามีรายได้จากค่าเช่า และได้ส่วนต่างเมื่อขายจากการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน คอนโดมิเนียม บ้าน อพาร์ตเมนท์ โรงแรม โรงงาน โกดัง อาคารสำนักงาน ฯลฯ
  2. เรามีรายได้จากเงินดอกเบี้ย จากเงินฝาก หรือเมื่อถือพันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้ ตั๋วสัญญา หุ้นกู้ต่างๆ
  3. เรามีรายได้จากเงินปันผลและส่วนต่างเมื่อขาย เมื่อถือสิทธิเป็นเจ้าของหุ้นสามัญในบริษัทเอกชน หรือบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ หรือหุ้นสหกรณ์หรือกองทุนตราสารอนุพันธ์
  4. เรามีเงินตอบแทนรายปีและผลตอบแทนเมื่อครบสัญญา จากประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ LTF ที่ทำไว้
  5. เรามีทองที่สร้างรายได้จากส่วนต่างราคาขายทองคำ ทั้งทองที่จับต้องได้ และ Gold Future
  6. เราเป็นเจ้าของ Digital Asset เช่นพวก Crypto Currency ต่าง ๆ เช่นที่รู้จักกันดีก็ Bitcoin, Ethereum ฯลฯ ที่มีจำนวนจำกัด มูลค่าเพิ่มและโลกออนไลน์มีความต้องการอยู่ ที่ตีเป็นเงินจริงได้อยู่
  7. เราเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร ที่เปลี่ยนเป็นรายได้จริง เช่น ผลตอบแทนจากผู้ชมคลิปวีดีโอใน YouTube ของเรา เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง ลิขสิทธิ์ภาพ ผู้เขียนหนังสือ เจ้าของลิขสิทธิ์บทละคร ที่สามารถเก็บรายได้จากค่าขออนุญาตใช้ลิขสิทธิ์ไปได้เรื่อย ๆ ได้
  8. เรามีสินทรัพย์กลุ่มของสะสมที่หายาก เพชร อัญมณี งานศิลป์ ของเก่า แสตมป์ โมเดล ปลาสวยงาม ไก่ชน ซึ่งมีมูลค่ากับคนเฉพาะกลุ่มที่มีกำลังการซื้อ ก็นับเป็นสินทรัพย์ของเราได้เช่นกัน

นอกจากนี้หลายคนอาจนึกไม่ถึงแม้กระทั่ง เราต้นไม้หายากปลูกยากในที่ดินเรา เช่น ต้นสัก ต้นเต็ง ต้นไม้มะค่า ที่ยิ่งอายุมากก็ยิ่งเพิ่มมูลค่า ก็ถือเป็นสินทรัพย์ของเรา หลายครั้งได้ข่าวแปลกๆอย่าง อ้วกปลาวาฬ ที่เจอในทะเล กลับมีมูลค่าถึง กก.ละหลายล้านเลยทีเดียว แต่เราต้องรู้จักมัน รู้มูลค่าของมัน และมีความสามารถหาผู้ซื้อ เปลี่ยนเป็นรายได้เพื่อนำมาใช้ได้เมื่อต้องการได้นะครับ

ทรัพย์สินแต่ละประเภทมีผลตอบแทนและความเสี่ยงที่ไม่เหมือนกัน ความถนัด ความรู้ไม่เหมือนกันในการหามา การรักษาไว้ หรือจะเพิ่มมูลค่าไปได้เรื่อย ๆ อย่างไร
ลองมองรอบตัวดู คุณอาจมีสินทรัพย์ที่คิดไม่ถึงอยู่นะครับ และที่สำคัญเราสามารถโยกมูลค่าข้ามไปมาได้ด้วยนะครับ
โลกหมุนก็หมุนให้ทันนะครับทุกคน

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare