ค่าส่วนกลางที่จ่ายแต่ละปี จ่ายแล้วไปไหน???

หลายคนที่อาจจะตะหงิดๆ ว่า ค่าส่วนกลาง ที่เก็บทุกๆ ปี เป็นหลักหมื่น บางคนเจอหลักแสนก็มี วันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟังครับว่า “ค่าส่วนกลางที่ต้องจ่าย” เค้าเอาไปใช้ทำอะไรกันบ้างในโครงการ

✅ 01.ไปรักษาความปลอดภัย ตามจุดต่างๆ ที่ต้องมีมนุษย์ผู้คอยให้ความช่วยเหลือในทันที ทั้งช่วยชีวิต ระงับเหตุ แม้กระทั่งช่วยเหลือจราจรในคอนโด หรือแม้กระทั่ง CCTV ที่ต้องมีการสำรองข้อมูลเปิดได้ทันทีเมื่อต้องใช้ได้ เป็นหลักฐานที่ช่วยลูกบ้านอย่างเรา

✅ 02.ไปจัดการขยะ ของเสีย เมื่อเราอยู่ก็ต้องมีของเสีย เรากำจัดออกจากห้อง ทั้งกดน้ำ ล้างจานอาบน้ำ หรือขยะทิ้งนอกห้อง แต่ก็ต้องขนไปที่อื่นนะครับ รถขนขยะเอย บ่อบำบัดเอยก็หนีไม่พ้นต้องมีค่าใช้จ่าย

✅ 03.ไปจ่ายค่าซ่อมของใช้ร่วมกันที่เสียหาย ทั้งอาคารรั่วซึม อุปกรณ์ออกกำลังกาย ทางเดิน หลอดไฟส่องทาง ลิฟท์ บันได เมื่ออย่างไรก็ต้องใช้ร่วมกันก็ต้องชำระนะครับ โดยเฉพาะโครงการทีมีอายุมากเกินกว่า 5 ปี หมดประกันจากผู้ก่อสร้าง

✅ 04.ไปจ่ายค่าสาธารณูประโภค ไฟน้ำ ที่ใช้ในส่วนกลาง ซึ่งเป็นก้อนใหญ่ของค่าใช้จ่ายส่วนกลางทั้งหมด

✅ 05.ไปจ่ายคนดูแลสวน สำหรับพื้นที่สีเขียว ให้อากาศดีๆ กับโครงการ เนื่องจากถูก EIA บังคับว่าต้องมี 35% ขึ้นไป ยิ่งโครงการมีจำนวนห้องมาก ก็ยิ่งมีสวนมาก ปุ๋ย น้ำ ตัดแต่ง ค้ำยัน ก็จำเป็นนะครับ

✅ 06.ไปจัดการรับ เก็บพัสดุ ทุกวันนี้จดหมายพัสดุ เพิ่มขึ้นมาจากเทคโนโลยี การซื้อขายออนไลน์ แอพลิเคชั่นช้อปปิ้งต่างๆ ส่วนรับจัดเก็บพัสดุแทนคุณลูกบ้านก็เป็นงานที่กินเวลานิติฯ เช่นเดียวกัน

✅ 07.ไปทำความสะอาดทุกที่ ก่อนถึงหน้าห้องของเรา ทั้งทางเดินประตู ล้อบบี้ ลานจอดรถ เฟอร์นิเจอร์ ห้องน้ำส่วนกลางทุกซอกมุมที่แม่บ้านทำความสะอาด จัดการแทนเรา

✅ 08.ไปจ่ายค่าแรงคนมาทำหน้าที่แทนเราหรือนิติบุคคล ไม่ใช่แค่เก็บเงินเราและคนอื่น แต่เค้ายังต้องติดต่อธนาคารรักษาเงินส่วนรวม จัดการควบคุมดูแลคนมาบริการเรา รักษาผลประโยชน์แทนเรา และเป็น เหมือนกลุ่มผู้ใหญ่บ้าน ที่ดูแลรักษาหมู่บ้านให้คงอยู่ต่อไป

✅ 09.ไปทำประโยชน์ที่ทุกคนอยากให้มีในส่วนรวม หรืองบพัฒนาที่อยู่ให้ดีขึ้น เช่น เพิ่มที่นั่งที่พักผ่อน เพิ่มพื้นที่กีฬา และอื่นๆ มากมาย ทำไมถึงต้องจ่ายเป็นรายปี และจ่ายก่อนใช้ ก็เพราะการทำงานต่างๆ ข้างบน ต้องมีการวางแผน การใช้ การจ่ายนั่นเอง หากใช้ก่อนจ่ายหรืองบประมาณขาดมือ ของเสียหายไม่มีสำรองซ่อม จะไม่ทันการเพราะต้องระดมเก็บยิบๆ ย่อยๆ จนต้องปวดหัวแน่นอน และกฏหมาย ได้อนุญาตให้เงินที่เก็บนี้ เป็นเงินที่ไม่ต้องเสียภาษี เพราะการจัดตั้งนิติบุคคลเป็นองค์กรที่ไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ ได้งดเว้น และสามารถขึ้นค่าดำเนินการได้ไม่เกินปีละ 10% โดยต้องมีมติของลูกบ้านทั้งหมดเกิน 50% นะครับ

ส่วนคนที่ไม่จ่าย ทางกฏหมายสามารถให้มีโทษปรับได้ เจ้าของห้องค้างชำระค่าส่วนกลางตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ค่าปรับไม่เกินร้อยละยี่สิบต่อปี และอาจถูกระงับการให้บริการส่วนกลาง ต้องกำหนดไว้ในข้อบังคับ ส่วนบางคนที่ซื้อไว้ไม่ได้อยู่ก็เลยไม่จ่าย ตอนจะขายค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็ต้องจ่ายพร้อมค่าปรับเพื่อขอใบปลอดหนี้อยู่ดีนะครับ หายสงสัยกันแล้วเนอะ จ่ายอย่างสมเหตุสมผลและตรวจสอบกันด้วยนะครับ

OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare