ราคาคอนโด ช่วยคัดเพื่อนบ้านยังไง

????‍♂️ ราคาคอนโด ก็เป็นหนึ่งตัวแปร คัดเพื่อนบ้านนะ รู้ยัง

อย่าเพิ่งชะงักครับ!! แต่ความจริงก็คือความจริง ตัวแปรคัดเพื่อนบ้านของเราก็คือ “กำลังของการซื้อ”ส่งผลถึงผู้ซื้อที่จะเข้ามาเป็นบ้านใกล้เรือนเคียง

????จากประสบการณ์การได้ดูแลสินทรัพย์ให้กับคอนโดหลากหลายที่ ของแอดมินตั้งแต่ ตร.เมตร ละ 50,000 จนไปถึง เกือบ 300,000.- จะเห็นพฤติกรรมของคอนโดแต่ละที่ที่ต่างกัน จากฐานข้อมูล CRM ที่เราให้ทีมงานเก็บข้อติเตือนแนะนำ เพื่อเราจะได้ปรับปรุง

????ตัวอย่างคอนโดแห่งหนึ่ง ห้องนึงมีการปล่อยเช่าหรือผ่อนกับธนาคารไม่ถึง 10,000 บาท ซึ่งก็คือผู้มีรายได้ต่อเดือนประมาน 25,000 บาท หรือนักเรียนศึกษา สามารถเช่าได้ ส่วนใหญ่ จะเป็นผู้เริ่มทำงานใหม่ วัยรุ่นหรือผู้มีกำลังการซื้อ หารผ่อนไม่มากนัก ไลฟไสตล์ ตั้งแต่นักเรียนที่ชอบรวมตัวปาร์ตี้ คนเริ่มต้นทำงานยังอยู่ในวัยรุ่น วุฒิภาวะเริ่มทำงาน เริ่มสร้างอาชีพ พ่อค้าแม่ค้า หลากหลาย

????????จากการเก็บปัญหาร้องเรียนของนิติบุคคลกลุ่มนี้ จะเป็นปัญหาจากไลฟไสตล์ที่ต่างกัน เช่น ปัญหาเรื่องเสียงดังรบกวน แอบเลี้ยงสัตว์เลี้ยง จัดปาร์ตี้ กลิ่นทำอาหาร กลิ่นบุหรี่ เสียงดังยามดึกซึ่งสัมพันธ์กับการบริหารงานของนิติบุคคล ที่ส่วนมากจะไม่ใช่นิติบุคคลที่มากับโครงการ ไม่กวดขันกฎของโครงการเท่าใดนัก เนื่องจากค่าจ้างงานบริหาร จะไม่สูงมาก การจัดการความรักษาความปลอดภัยหรือระดับเกรดของงานเข้ามาบริการมักมีประสิทธิภาพไม่สูง

????อีกด้านของตัวอย่าง ในคอนโดราคาหลักหลายๆ ล้าน หรือราคาต่อ ตร.เมตร 150,000 ขึ้นไป ผู้ที่มีกำลังซื้อที่จะซื้อได้ มักเป็นกลุ่มมีรายได้ค่อนข้างสูง ก็จะเป็นกลุ่มเจ้าของกิจการ นักลงทุน ข้าราชการชั้นสูง หรือ มนุษย์เงินเดือนระดับผู้จัดการที่มีรายได้หลักแสนบาทต่อเดือนขึ้นไปซึ่งสัมพันธ์กับโครงการที่ระดับราคาที่สูงขึ้นมาจาก การบริหารจัดการที่มากกว่า การรักษาชื่อเสียงโครงการ จะเลือกใช้นิติบุคคลที่มี มาตรฐานสูงหรือมี “Branded Mind” ลงไปถึงวัสดุที่ใช้การก่อสร้าง ทำเลสถานที่ เนื่องจากกลุ่มนี้มองเรื่องการสร้างมูลค่าขายต่อหรือภาพลักษณ์ค่อนข้างสูง ก็ต้องคุ้มกับราคาที่จ่ายลงไปของผู้ซื้อด้วย

จะเห็นว่าคอนโดที่มีราคาต่อ ตร.ม. แพง คนที่ตัดสินใจซื้อ ก็จะเป็นคนละกลุ่มกัน หรือแม้แต่คนที่ซื้อเพื่อปล่อยเช่า ก็จะได้ผู้เช่าในแบบที่สามารถเช่าเดือนละหลายหมื่นได้ ซึ่งแน่นอนว่าคนกลุ่มนี้จะมีความเป็นส่วนตัวสูง และไม่ค่อยสร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้านเท่าใดนักอย่างไรก็ดี ทุกปัญหาในคอนโด ก็จะต้องอาศัยนิติบุคคล เข้ามาช่วยแก้ไข ไกล่เกลี่ย ดังนั้นถ้าได้นิติบุคคลมืออาชีพ ปัญหากระทบกระทั่งกันระหว่างเพื่อนบ้าน ก็จะลดน้อยลงไปด้วยเช่นเดียวกันครับ

Join The Discussion

Compare listings

Compare