เลือกห้องคอนโด ทิศไหนดี

หลายคนเคยเจอว่าราคาคอนโดในบางที่ ระเบียงห้องหันออกทิศไหน ราคาก็ต่างกัน มีปัจจัยอะไรบ้างที่เกี่ยวกับทิศของห้องในคอนโด

????1.วิวภายนอกเมื่อมองออกไป
อย่างแรกเลยคือเมื่อเราเปิดหน้าต่างหรือออกไปรับมุมกว้างของระเบียงเราจะเห็นอะไร ใช่ครับ เมื่อชีวิตไม่ได้อยู่แค่ในห้องกรอบสี่เหลี่ยม มีส่วนที่เราจะได้เห็นแสงเดือนแสงตะวันเห็นเมืองจากจุดนี้

ในการสร้างคอนโดรูปร่างต่างกันเช่น ตัว L หรือตัว U ส่วนมากห้องที่เห็นเพื่อนบ้านห้องอื่นใกล้ๆ หรือเรียกว่ามุมอับนั้น ส่วนมากจะมีราคาที่ถูกกว่ามุมอื่นๆ

เนื่องจากความไม่เป็นส่วนตัวนี่หล่ะครับหรือแม้แต่อีกฝั่งที่ไม่ติดใคร ก็อาจจะติดกับถนนหนทางหรืออาคารบ้านเรือนอื่นๆอีก สิ่งแวดล้อมมีผลกับความสบายของใจเรานะครับ

????2.ทิศทางโดนแดด
อุณภูมิสะสมของห้องมีผลโดยตรงกับการรับแดดและส่วนที่เป็นระเบียงก็จะนำทั้งความร้อนและแสงสว่างรวมถึง UV เข้าห้องด้วยนะครับ ห้องที่ระเบียงหันทางทิศตะวันออกก็จะได้รับแดดเช้าถึง 11 โมง ส่วนห้องหันทิศตะวันตกก็รับความร้อนสะสมตั้งแต่บ่ายจรดพระอาทิตย์ตก

บางท่านเป็นมนุษย์ชอบตื่นเช้า เห็นพระอาทิตย์ขึ้น แสงอ่อนๆทำให้ลุกเร็วและห้องไม่อับชื้น ตื่นซักผ้าเช้าแห้งทันเที่ยงพอดี ระเบียงห้องฝั่งตะวันออกก็เป็นทิศที่ดี

ส่วนใครตื่นสาย ชอบความอบอุ่นจากแสงให้เข้าห้องมองพระอาทิตย์ตกดิน ทิศตะวันตกก็อาจถูกใจ

ส่วนระเบียงทางใต้และเหนือนั้น ก็ได้รับแสง จากดวงอาทิตย์ก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ได้รับโดยตรง
ก็จะไม่ร้อนมากเช่นมุมมตะวันตกและออก

แต่ควรดูทิศทางแสงจริงๆของคอนโดนะครับ เพราะส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้ทิศเป้ะๆ จะมีเฉียงๆเบี่ยงๆกันบ้าง ต้องใช้เข็มทิศหรือ App Compass ในโทรศัพท์เช็คดูนะครับ

ส่วนมากระเบียงทิศตะวันตกนี้ ถ้าในโครงการเดียวกัน อาจเป็นทิศที่ราคาถูกกว่าทิศอื่นๆนะครับ เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อนไม่ค่อยอยากสะสมความร้อนไว้ในห้องเท่าไร แต่ฝั่งเมืองหนาวทิศนี้จะราคาดีที่สุดเลยนะครับเพราะเค้าต้องการความร้อน

????3.ทิศทางลม
ที่ตั้งประเทศไทยอยู่บนเส้นศูนย์สูตร จะได้รับทิศลมเย็นจากทางตะวันออกเฉียงเหนือจากจีนในหน้าหนาว และลมทะเลจากตะวันตกเฉียงใต้ ให้เข้าห้องได้ แต่ต้องย้ำนะครับ ว่าต้องมีที่ให้ลมเข้าออก ส่วนมากคอนโดจะไม่อนุญาตให้เปิดประตูหรือหน้าต่างฝั่งด้านทางเดินในอาคารทิ้งไว้

ดังนั้นหากเราไม่เปิดประตูหรือหน้าต่างอีกด้าน ลมก็ไม่เข้าห้องเรามากนักนะครับ กล่าวได้ว่า ตัวแปรด้านลมในปัจจุบันสำหรับคอนโดอาจไม่มีผลมากนัก ถ้าไม่ใช้ห้องมุมที่มีช่องเปิดสองด้าน ก็ไม่ค่อยมีผลมาก

เอาไว้ตัดสินใจดูนะครับ มีโอกาส #หาซื้อคอนโด ที่ใหม่ลองเลือกดูนะครับ

……………………………………

OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare