คอนโดผนังบวม สีลอก เกิดจากอะไร

????อยู่ดีๆ เพิ่งเห็น Wallpaper บวม เพดาน ผนัง สีหลุดลอก ดูแล้วเป็นเส้นตรงเป้ะ ทั้งด้านแนวตั้ง หรือด้านแนวนอน นั่นก็เพราะการก่อสร้าง Pre-cast ห้องคุณมีรอยรั่วให้น้ำฝน ความชื้นจากภายนอกเข้าได้????

???????? ???? ก่อนอื่นเลยมารู้จักระบบการก่อสร้าง Pre-cast คือการก่อสร้างคอนโดในปัจจุบันทั้งหมดเกือบ 100% ก็ว่าได้ เพราะประหยัดเวลา ลดปัญหาความเรียบมากกว่าการก่อสร้างแบบก่อแบบเก่าและก็รวดเร็วกว่า


????
ส่วนข้อเสียของ Pre-cast ก็คือรอยต่อระหว่างการประกอบทั้งแนวตั้งและแนวนอนอาจเกิดรอยรั่วได้ เพราะการยกมาจากโรงงานแต่ละชิ้นนั้นไม่สามารถชิ้นใหญ่ชิ้นเดียวมาได้ ต้องนำมาประกอบอีกครั้ง


โดยภายในตัว Pre-cast จะมีการวางระบบน้ำ ไฟ เหล็กเส้นแข็งแรง ท่อโฟม ระบายอากาศมาภายในเลย นำมาให้เสียบยึด มาประกอบเป็นลิ่มเข้าเดือยกัน


ซึ่งรอยต่อมีสองด้านคือ เป็นตัวเดียเสียบหรือเรียกว่า “บังใบ” และร่องเสียบ เข้าประกบกัน เหมือนเดือยตัวผู้ตัวเมีย เชื่อมรอยต่อด้วย กาวซิลิโคน PU เป็นวัสดุที่เชื่อมดีที่สุดในขณะนี้

???? ????
พอระยะเวลาไปสักพักตัวเชื่อมนี้อาจเสื่อมหลุดลอกเกิดรอยรั่วได้ ทั้งที่จริงๆ วัสดุ PU ดีๆนั้นมีอายุอยู่ได้ 8-15 ปี ซึ่งสาเหตุความเสื่อมจนรั่วนั้นสาเหตุหลักๆเกิดจาก


????ตอนก่อนที่จะยิง PUต้องทำความสะอาดฝุ่นสิ่งสกปรกก่อนยิงและต้องรอให้แห้งเสียก่อน เพราะอย่าทำตอนชื้น PU ก็จะไม่เกาะตัวพื้นผิว Pre-cast ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้คนเป็นคนทำทั้งหมด ก็ต้องหวังพึ่งความรับผิดชอบของมนุษย์ช่างนี่ละครับ


????ส่วนอีกสาเหตุที่อาจมีผลกระทบ อีกอย่างคือขนาดความกว้างของร่องระหว่างรอยต่อนี่หล่ะครับ ควรมีระยะให้ PU ยึดเกาะซัก 6-10 มิลลิเมตร ให้ PU เข้าไปแทรกได้จะเป็นระยะที่ PU มีผลดีที่สุดเพราะถ้าเล็กกว่านั้น PU อาจจะละลายไปไม่ถึง

????
สังเกตห้องสังเกตบ้านที่อยู่ด้วยนะครับผม หน้าฝนมีโอกาส มาช่วยทดสอบแล้วนะครับหากเกิดปัญหาผนังฝ้าบวมรีบแจ้งทางนิติให้ช่วยประสานงานการก่อสร้างนะครับ

???? ???? ???? ปล. อันนี้อยู่มีการรับประกันโครงสร้าง 5 ปีตามกฏหมายคุ้มครอง จากผู้ก่อสร้างและหลังจาก 5 ปีนั้นนั้นควรหมั่นสังเกตห้องอยู่เสมอๆ หากเริ่มตรวจพบอาการนี้ ต้อรีบแจ้งนิติส่วนกลาง วางแผนให้ผู้รับเหมามาล้างของเก่ายิงกาว PU ใหม่นะครับ อย่ารอให้บวมจนแผลใหญ่เกิน 1 ฟุตนะครับ จะแก้ไม่ทันเอา


……………………………………


#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100#ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare