7 จุดเด่น Facade ไม่ได้มีดีแค่สวยนะ

ฟาซาด Façade ที่คอนโดยุคใหม่ ๆ มักนำมาออกแบบใช้ เนื่องจากประโยชน์ของมันเหลือหลายมากกว่าแค่สวยงาม สร้างการจดจำ และยังมีประโยชน์อีกมากมาย

ฟาซาด (Facade) มาจากภาษาฝรั่งเศส แปลว่า เปลือกอาคาร ซึ่งองค์ประกอบแต่ละอย่างจะเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละอาคารมีเอกลักษณ์และมีความโดดเด่นมาเป็นจุดสังเกต จุดสร้างความแตกต่างกับโครงการอื่น ๆ ได้

1. ประโยชน์ของฟาซาดนอกจากการการออกแบบสวยงามสร้างเอกลักษณ์ลายเส้นเมื่อมอง สร้างการจดจำหรือสร้างแบรนด์ได้นั่นเอง

2. ฟาซาดให้ช่วยให้อาคาร ไม่ชนกับแสงแดด โดยตรง โดยมีส่วนสะท้อน ซับ พลังงานแสงและความร้อนแทนตัวอาคารทำให้อาคารรับพลัง

3.สร้างความเป็นส่วนตัว ช่องว่างของฟาสาดซึ่งหากเราสังเกต ว่าคนอยู่มุมห่างจากด้านในชิดฟาซาด ก็จะสามารถมองออกไปยังด้านนอก ได้ แต่คนภายนอกที่ห่างจากตัวฟาสาดมากกว่า จะเห็นเป็นซี่ เป็นแนวมากกว่า ซึ่งจะสามารถสร้างความเป็นส่วนตัวของคนภายในได้มากขึ้น

4. ใช้ป้องกันการกระทบกระจก หลายอาคารที่มีส่วนประกอบกระจกเยอะ ฟาซาสที่สามารถทำจาก ไม้ เหล็ก และอื่น ๆ ที่แข็งแรงก็มาใช้ปกป้องกระจกที่เราะบางได้

5. แสดงบริเวณ สร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียว ของโครงสร้างต่าง ๆ ได้ เมื่อบางบ้านที่มีส่วนโปร่งส่วนทึบ สามารถใช้ ส่วนของฟาซาด เพิ่มเติมเพื่อจัดระเบียบของโครงสร้างได้

6. ช่วยรีดลมให้กับส่วนต่าง ๆ เนื่องจากฟาซาดส่วนมากมักมีช่อง ร่อง ให้ลมร้อนและเย็นมีการเคลื่อนที่ ทำให้คนที่อยู่รู้สึกระบายได้ดี

7. เป็นเสมือนหีบห่อของบรรจุพันธ์ที่เปลี่ยนบรรยากาศให้กับคนที่ผ่านไปมา
เดี๋ยวนี้มีวัสดุที่มาทำฟาซาดได้ทั้ง ไม้แท้ ไม้เทียม เหล็กฉีด และอีกหลาย ๆ อย่างมาปรับใช้ได้นะครับ

คอนโดใครที่มีการคิดถึงฟาซาสภายนอกห้อง ก็บอกได้เลยว่าการออกแบบนั้น ผ่านการคิดมาอย่างดีและได้ใช้ประโยชน์แน่นอนครับ ส่วนบ้านใครที่สามารถ ติดฟาซาดของตัวเอง ลองศึกษาทั้งวัสดุ ทิศทางแสง ทิศทางลมของบ้านก่อนด้วยนะครับ และการติดตั้งต้องปลอดภัยแข็งแรงเป็นสำคัญ ไม่ใช่แค่สวยงามอย่างเดียวนะครับผม

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare