สวัสดีปีใหม่ 2564 รวมมาตรการ 8 ข้อเตรียมรับมืออสังหาฯ

เป็นปีแห่งการท้าทายจริงๆ เลยนะครับจะมีอะไรเกี่ยวข้องกับอสังหาฯ ที่ 64 ปีนี้เกิดขึ้นบ้าง แอดมินขอรวบรวมทั้งที่ประกาศชัดและกระแสข่าวไว้ให้นะครับ

✅ 01. ราคาประเมินคอนโดแบบใหม่ โดยหน่วยงานใหม่ที่ไม่ใช่กรมธนารักษ์อีกต่อไป ตามราชกิจจานุเบกษาใหม่ (ประกาศใหม่วันที่ 9-12-2020) ไม่ต้องรอปรับราคาทุก 4 ปีอีกต่อไป เอกสารแนบ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/…/2563/A/101/T_0001.PDF

✅ 02. ค่าธรรมเนียมการโอนบ้านและคอนโดแบบใหม่ยึดกับราคาประเมินคิดเป็น 2% ของราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างหรือราคาที่ขาย ค่าจดจำนอง 1% ของมูลค่าที่จำนองหรือยอดเงินกู้ทั้งหมด และอากรแสตมป์ 0.5% อย่าลืม

✅ 03. ภาษีที่ดินว่างเปล่าราคาใหม่ จ่ายแพงกว่าเดิมถ้าไม่ปรับเปลี่ยนเป็นเพื่อการเกษตร จะโดนภาษีที่ดินปี 64

✅ 04. ภาษีธุรกิจเฉพาะ จาก 3% เป็น 3.3% กรณีผู้ขายเป็นเจ้าของบ้านหรือซื้อบ้านโครงการใหม่ถือครองไม่เกิน 5 ปี แต่หากเกิน 5 ปี หรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปี และผู้ขายจะต้องจ่ายค่าอากรสแตมป์ด้วย แต่ตอนนี้ รัฐมีมาตรการลดอัตราค่าธรรมเนียมการโอน จาก 2% เป็น 0.01% และค่าจดจำนองจาก 1% เป็น 0.01% สำหรับการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง (บ้านและทาวน์โฮม) หรือห้องชุดใหม่ (คอนโด) ที่มีมูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาท ในช่วงโควิดในโครงการที่เสร็จพร้อมอยู่ อาจยืดไปถึงกลางปี 64 นะครับ

✅ 05. ธนาคารปรับเงินเดือนขั้นต่ำของผู้กู้ที่สามารถกู้บ้านได้คือ 35,000 บาทต่อคน ขึ้นไปเท่านั้น หรือรายได้ทั้งครอบครัวรวมผู้กู้ร่วมต้องไม่ต่ำกว่า 45,000 บาท จากเมื่อปลายปี 62 จนถึงต้นปี 63 ที่นโยบายจะเป็น 25,000 บาทขึ้นไป และต้องมีสัญญาจ้างหรืองานประจำไม่น้อยกว่า 6 เดือนอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับพิจารณามูลค่าหนี้และบูโร

✅ 06. กองงานสิ่งแวดล้อมหรือ EIA กำลังทบทวนและเพิ่มเงินไข โครงการที่ก่อสร้างใหม่หลังปี 64 มากกว่า 500 ห้องขึ้นไปต้องมีการจัดการบริเวณฆ่าเชื้อก่อนเข้าโครงการ และการออกแบบส่วนกลางมาตรฐานใหม่ รวมถึงสถานที่จอดรถ เติมพลังงาน Power Wall ของรถยนต์ไฟฟ้า อีกด้วย

✅ 07. คอนโดที่มี Hotel License ที่สามารถปล่อยเช่าระยะสั้น ต้องมีการรายงานตัวผู้เข้าพัก และติดตาม การเข้าออก กับหน่วยงานรัฐ โดยหากเป็นนักท่องเที่ยว ชาวต่างประเทศต้องมีวีซ่าการเดินทาง 90 วัน ต่ออายุได้ ถึง 270 วัน หรือหนังสือสัญญาจ้างทำงาน ตลอดระยะเวลาพำนักในไทย และบังคับเปิดการติดตามผ่าน Application ต่อจากไทยชนะ

✅ 08. นโยบายการถือครองของพื้นที่ให้สิทธิต่างชาติให้ มากกว่า 49% โดยปรับทบทวน ตัวแบบ 3 จังหวัด ECC เมื่อปี 61 ได้ผล เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ชักจูงชาวต่างประเทศ และมีแนวโน้มจะให้สิทธิต่างชาติรวม 99 ปี ทำให้ชื่อของผู้ซื้ออสังหาจากต่างชาติมีโอกาสเพิ่มขึ้น

แนวทางดังกล่าวของปี 64 อาจมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมอีกตามสถานการณ์ของทั้ง Technology ที่เปลี่ยนเร็วและ Covid ที่ยังพัฒนาสายพันธ์ความรุณแรงของเราไปอีกแน่นอนครับ แต่สิ่งที่แน่นนอนก็คือเราต้องช่วยเหลือกัน ให้ความร่วมมือ และปรับตัวโดยเราปฏิเสธการอยู่ร่วมกัน พบกัน ปีใหม่ สู้ๆไปด้วยกันครับ

……………………………

#OkasAgency#โอกาสเอเจนซี่#ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ#ลงทุนแบบยืดหยุ่น#รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด#ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare