แยกขยะก่อนทิ้งยังไง ให้ปลอดภัยทั้งเราและเพื่อนบ้านคอนโด

“จัดการแยกขยะก่อนทิ้ง” ที่คอนโดลดการแพร่เชื้อเพื่อทั้งตัวเอง และคนใกล้ตัวไม่ต้องเอาเชื้อโรคมาแพร่

เมื่อเราอยู่คอนโดร่วมกันไม่ใช่เพียงรวบทุกอย่างขยะถุง ขยะเปียก หน้ากากอนามัย ใส่ถุงเดียว ต้องช่วยกันเพื่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะทำงานสะดวกและปลอดภัยขึ้น โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย ขวดเจลแอลกอฮอล์ที่หมดแล้ว ถุงมือยาง ถุงมือพลาสติก กระดาษชำระถูกใช้แล้วทิ้งจำนวนเยอะมาก ควรแยกปิดมิดชิดก่อนทิ้ง อย่างเร่งด่วน!!!

ควรจัดการเตือนตัวเองเป็น Step ก่อนทิ้ง

Step 1 เตรียมก่อนทิ้งแต่ละห้องหรือบ้าน ด้วยแยกถุงทิ้งขยะตั้งแต่ทิ้ง โดยอาจแยกถุงทิ้ง หรือแยกถังทิ้งที่ไม่เหมือนกันไว้แยกขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะรีไซเคิลได้ และขยะอันตรายที่อาจติดเชื้อ อย่าไปเสียดายถุง และเวลาที่ต้องแยกประเภทขยะเลยครับ เพราะความสูญเสียหากทิ้งแบบไม่คิด ลงทุนกับถุงขยะมีความหมายมากกว่ามากกว่าค่าถุงนี้เสียอีก

Step 2 บีบอัดขยะและมัดปากถุงขยะให้แน่นก่อนออกจากห้อง เมื่อเราแยกขยะแต่ละประเภทอย่างดีแล้ว ก่อนนำไปทิ้งควรอัดขยะให้แน่นๆ หน่อย แล้วมัดปากถุงให้เรียบร้อยก่อนทิ้ง ใช้ถุงขยะแบบมีหูผูกหรือมีหูรูด เวลาขยะเต็มเพียงแค่มัดและหิ้วไปทิ้ง เป็นการลดปริมาณขยะแล้ว ยังช่วยลดเวลาในการทำงานของทีมเก็บขยะอีกด้วย

Step 3 บางคนอาจเพิ่มความละเอียดอีก แปะโน้ตข้อความระบุประเภทขยะไว้หน้าถุงคนเก็บขยะให้ระวังเพิ่ม เช่นเขียนกำกับว่า “มีขยะติดเชื้อ” “แก้วแตก” “กระจกแตก” “ของมีคม” หรือ “ขยะสารเคมี” ต้องแยกทิ้ง เพื่อแจ้งให้ผู้ที่มีหน้าที่จัดเก็บระมัดระวังตัว เช่น ถุงขยะนี้มีหน้ากากอนามัยใช้แล้ว และใส่ถุงที่หนา เหนียว เป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการรั่วซึมหรือฉีกขาด

Step 4 นำไปทิ้งให้ถูกถังถูกที่ประกาศปี 2021 ที่สาธารณสุขแนะนำคือแยกอย่างน้อย 4 ถัง คือ
01 ขยะเปียกคือเศษอาหาร ผักผลไม้ ส่วนมากจะแทนด้วยสีเขียว
02 ขยะแห้งคือเครื่องใช้ พลาสติกบาง ยาง ที่ไม่เปียก ส่วนมากจะแทนด้วยสีน้ำเงิน
03 ขยะรีไซเคิล ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และแห้ง ไม้ ขวด กระป๋อง แก้ว ยางส่วนมากจะแทนด้วยสีเหลือง
04 ขยะอันตรายอาจติดเชื้อ โดยเฉพาะช่วงการระบาดนี้ต้องดูแลเป็นพิเศษ ส่วนมากจะแทนด้วยสีแดง

โดยถังทั่วไปควรมีรูปกำกับไกด์ไลน์ให้คนมาทิ้ง ได้รู้ตัวว่ากำลังจะทิ้งอะไรลงไป

การแยกขยะ นอกจากทำให้บ้านเมืองน่ามองแล้วยังเป็นการฝึกวินัยเพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัวและก็ชุมชน ส่งถึงสังคมเลยนะครับไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ จากที่เคยพูดถึงในเพจที่ชาวญี่ปุ่นและพัฒนาแล้วใส่ใจเรื่องนี้มาก ๆ จนกระทั่งกลายเป็นกฎหมายมีโทษปรับราคาสูงเมื่อไม่แยกขยะถึงหลักหมื่นต่อครั้งเมื่อถูกจับได้กันเลยทีเดียว เราเองก็ควรเอาอย่างมาปรับปรุงด้วยนะครับและก็ขอย้ำปิดท้าย “หน้ากากอนามัย” “กระดาษชำระ” “ถุงมือยาง” “เสื้อผ้ากระเป๋า” “แก้วกระดาษ” “ถุงขยะ” ที่ถูกทิ้งไว้โดยไม่รู้ตัวคนทิ้ง อย่าหยิบจับโดยตรงนะครับควรมีที่คีบหรือถุงมือสะอาดของเราเองสวมก่อน เพราะตอนนี้ เชื้อโรคต่าง ๆ น่ากลัวและติดง่ายจริง ๆ ครับ เป็นห่วงนะครับ และการทิ้งควรทำทุกวันได้ยิ่งดี อย่าตกค้างไว้ข้ามวันข้ามคืนเป็นแหล่งเก็บเชื้อโรคเลยนะครับ

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare