เปลี่ยนแดดให้เป็นเงิน ใช้ไฟถูก ผลิตเหลือขายการไฟฟ้าคืนได้

เมื่อการติดตั้ง Solar Cell ที่ เคยคืนทุนการลงทำโซลาร์เซลล์บนหลังคาจากที่เคยคำนวนคืนทุนมากกว่า 10 ปีเหลือเพียง 5-8 ปี และยังมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับบ้าน คอนโด หรือผู้พัฒนาอสังหาฯได้อีกทาง

การคืนทุนเร็วขึ้นนี้เนื่องจากราคาของแผ่นโซล่าเซลล์ ถูกลงกว่า 5 ปีที่แล้ว ลงเหลือเหลือเพียง 1 ใน 3
และยังรีดกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์บ้านเราได้มากขึ้น 6-10 เท่า จากปี 2560

นอกจากกระแสรักษ์โลก และสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังมีการตั้งราคารับซื้อไฟที่เพิ่มขึ้นของภาครัฐที่เพิ่มขึ้นเป็น 2.2 บาท/หน่วย จากเดิมเพียง หน่วยละ 1 บาท

หมู่บ้าน คอนโด โรงงาน หรือแม้กระทั่ง Solar Farm หลายๆ ที่เริ่มหันมาใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ Hybrid คือใช้ร่วมกับการต่อไฟแบบธรรมดาได้เพิ่มความนิยมขึ้นมาก

ปัจจุบันการทำพลังงานไฟฟ้าโซล่าเซลล์ มีอยู่ 3 ประเภทหลัก คือ แบบ off grid , Hybrid และแบบ On grid

  • off grid คือ ใช้พลังงานไฟฟ้าจาก Solar cell ล้วน ๆ โดยไม่มีการต่อไฟจากการไฟฟ้า
  • Hybrid คือ เลือกใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์และสลับต่อกับการไฟฟ้าปกติได้เมื่อไม่พอ
  • On grid คือผลิตพลังงานเกินขายกลับเข้าไปในระบบการไฟฟ้าได้ด้วย

ซึ่งทั้งนี้ การสะสมพลังงานในรูปแบบ Battery เอาไว้ใช้กลางคืนได้นั้น ก็กำลังพัฒนาการเก็บพลังงานให้ได้เพิ่มขึ้น คล้ายถ่านไฟฉายที่กำลังการสะสมได้มากขึ้น แต่ราคาส่วนแบตเตอรี่นี่แหล่ะที่ยังสูงอยู่ และไม่เสถียร จึงยังไม่คุ้มทุนใน ขณะนี้

ดังนั้นจึงอาจเป็นเพียงการผลิตใช้เองในช่วงกลางวัน และขายให้การไฟฟ้าเมื่อผลิตแล้วใช้ไม่หมด ส่งกลับให้การไฟฟ้าเป็นผู้ซื้อไปขายต่อให้เรา

ตอนนี้กระแสผลิตไฟฟ้าใช้เองมีจำนวนมาก ทั้งไฟส่องสว่างติดโซล่าเซลล์ รถยนต์ไฟฟ้า หลังคาโซล่าเซลล์ มีปั้ม Electric Charging ตามปั๊ม ที่ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซด์ จักรยานไฟฟ้า คิ้กบอร์ด หลายรุ่นที่ออกมาใช้งานกันจำนวนมากแล้ว และในอนาคตอันใกล้หน้าบ้านหลายๆบ้าน อาจมี Electric Station หน้าบ้าน สร้างรายได้จากการขายพลังงานไฟฟ้า ให้เพื่อนบ้านสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้อีก

หลังคาโรงงานหลายที่เริ่มจะต้องมีโซล่าเซลล์ผุดขึ้นแบบก้าวกระโดดตามนิคมหลาย ๆ ที่ ซึ่งจากการสำรวจราคาบริษัทที่รับติดตั้ง Solar Cell ผลิตไฟฟ้า ณ ปัจจุบัน มิ.ย. 64 เริ่มต้นราคาที่ประมาณ 80,000 บาท (แบบ Hybrid ที่ไม่มี Battery) ซึ่งคำนวนการผลิตกระแสไฟฟ้า ประหยัดไฟได้ 700-900 บาท/เดือน โดยใช้ได้ทั้งเครื่องปรับอากาศ 2 ตัว แสงส่องสว่างทั้งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ได้พร้อมกันเพียงพอในกลางวัน และเมื่อพระอาทิตย์ตกดินก็กลับไปรับพลังงานจากการไฟฟ้าใช้ได้

ทั้งนี้ลองเสริชดูได้เลยครับมีหลายร้านหลายเจ้าให้บริการติดตั้งรับประกันดูแลให้อย่างดีมีมาตรฐานปลอดภัย

บ้านใครที่โดนแดดจ้า ๆ ก็ให้ยิ้มได้ว่าจะรวยในไม่ช้านะครับ หลังคาบ้านต่อไป อาจจะเป็นกระเบื้องโซล่าเซลล์หมดทุกบ้านเลยก็ได้ ใครจะรู้

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare