ทางเลือกลงทุนอสังหา ผ่านกองทุนรวม ดีอย่างไร

การลงทุนในอสังหาฯ ไม่ใช่แค่ซื้อคอนโด บ้าน หรือที่ดินเป็นหลังๆ แต่ยังมีวิธีลงทุนผ่านกองทุนรวมอสังหาฯ ด้วยนะครับ

❤️ กองทุนรวมอสังหาฯ เป็นการรวบรวมเงินจาก หลาย ๆ คนผ่านการซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนที่ตั้งขึ้น แล้วฝากให้ผู้บริหารกองทุน ไปลงทุนในบริษัทห้างร้านกลุ่มอสังหาริมทรัพย์แทนการซื้อหุ้นต่าง ๆ ลงทุนเองโดยตรงหากกองทุนนั้นบริหารได้ดี ผลตอบแทนจะอยู่ที่ 6-10% ต่อปี หลังหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าธรรมเนียมแล้วจะตัดปันผลเข้าตามจำนวนหุ้นในกองทุนที่ร่วมลงทุนไปนั่นเอง

โดยทั่วไปกองทุนจะมุ่งเน้นเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนในกลุ่มอสังหาที่ได้รับสม่ำเสมอ หรือ“กลุ่มเก็บค่าเช่า” มากกว่า บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างเพื่อขายมากกว่า โดยกลุ่มค่าเช่ามาจาก 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ

❤️ กลุ่มเก็บค่าเช่าโดยตรง คือกลุ่มสนามบิน อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า คลังเก็บสินค้า โรงแรม ศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ นิคมอุตสาหกรรม
❤️ กลุ่มรับค่าบริการทางอ้อม เช่น กลุ่มโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะต่าง ระบบขนส่ง รถไฟฟ้า รถโดยสาร ทางด่วน โรงไฟฟ้า ระบบโทรคมนาคม เป็นต้น

แล้วกองทุนไหนน่าลงทุนด้วย ต้องลองพิจารณาดังนี้ครับ

❤️ 1.ควรเป็นกองทุนเปิดถูกต้อง ตามกฎหมาย หรือมีการตรวจสอบทางบัญชี ได้รับอนุญาตจาก กลต.
❤️ 2. รายชื่อคณะกรรมการบริหารกองทุน น่าเชื่อถือและผลงานการบริหารเป็นอย่างไร
❤️ 3. นโยบาย สัดส่วนการลงทุนของกองทุน เช่น จะลงทุนธุรกิจประเภทใด เช่นอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า ศูนย์ประชุมแสดงสินค้า คลังเก็บสินค้า โรงงานนิคม โรงแรม เป็นจำนวนเท่าไรบ้าง
❤️ 4. ศึกษากิจการที่กองทุนที่เข้าไปลงทุน เช่น ที่ตั้งของห้าง จำนวนคนเข้าใช้บริการ จำนวนสาขา รายรับกิจการ เช่น รายได้ Hi-season, Low-Season เท่าไร ชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือของกิจการที่กองทุนนำไปลงส่วนหากทราบข้อมูลได้เพิ่มขึ้น เช่น กิจการพึ่งผู้เช่ารายเดียว หรือหลายราย ระยะเวลาทำสัญญา โอกาสปรับขึ้นค่าเช่า รายได้หลัก รายได้รอง สินค้าคงคลัง ฯลฯ เป็นต้น

❤️ ข้อดี ของการลงทุนผ่านกองทุนรวม คือ

✅ ใช้เงินน้อยก็ลงทุนได้ หากเทียบกับการซื้ออสังหาหลักล้านสักชิ้นเพื่อปล่อยเช่า
✅ มีผู้จัดการกองทุนที่เชี่ยวชาญช่วยบริหารแทน อุ่นใจระดับหนึ่ง
✅ สามารถกระจายความเสี่ยงในหลายประเภทอสังหาริมทรัพย์ กลุ่มต่าง ๆ ได้

ปัจจุบันมีกองทุนรวม จากทั้งธนาคารต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งมีกองทุนที่ลงทุนในกองทุนอีกชั้นนึงก็มี เรียกว่าทรัสต์ และ REIT เป็นต้น

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare