fbpx

คิดเห็นอย่างไร? รัฐดันกฏหมาย ต่างชาติซื้ออสังหาในไทยได้มากขึ้น

ต่อจากต้นปี 64 ที่ ครม.ร่วมกับเอกชนคลอด คลอด Elite flexible ที่ต่างชาติสามารถซื้ออสังหาไทยแล้วจะได้ Visa ระยะยาว มีการประกาศแผนกระตุ้นเพิ่ม ให้ต่างชาติสามารถซื้ออสังหาฯ ในไทยกับอีกกระแสวิจารณ์ “ขายชาติกิน”เมื่อวันที่ 20 ก.ย.64 ที่ผ่านมา

ข่าว ครม.ดันกฎหมายต่างชาติถือครองอสังหาฯในไทย Long term Residence Visa สูงสุด 90 ปี ถือครองกรรมสิทธิ์โครงการคอนโดได้มากกว่า 49% กลายเป็น 70-80% ได้ ปลดล็อคให้ต่างชาติสามารถซื้อบ้านและที่ดินในราคาตั้งแต่ 10-15 ล้านบาทขึ้นไปได้ เปิดให้ต่างชาติ ถือครองกรรมสิทธิ์ได้ 50 ปี และต่ออายุได้ 40 ปี รวม 90 ปี

ที่ออกกฎหมายนี้ โดยมีเป้าหมายของ ครม.ที่ประกาศ ต้องการสร้างรายได้จากคนต่างชาติมาพำนักในประเทศไทย 1 ล้านคน จะสร้างรายได้ 1 ล้านล้านบาท และได้เงินภาษีมาใช้ 2.7 ล้านล้านบาท

โดยเงื่อนไขที่จะอนุมัติต่างชาติเจาะ 4 กลุ่ม คือ

1. กลุ่มชาวต่างชาติ มั่งคั่งสูง
2. ผู้ต้องการเกษียณอายุที่ไทย
3. ต้องการทำงานจากประเทศไทย
4. และมีความชำนาญเฉพาะด้านที่ไทยต้องการตามประกาศ ครม.

โดยเงื่อนไขข้อ มั่งคั่งสูงคือต้องลงทุนในประเทศไทยอย่างน้อย 15 ล้านบาท เช่นซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือกองทุนที่รัฐดูแลกำกับ มีรายได้หรือเงินเดือน 2 แสน หรือ 2.4 ล้านบาทต่อปีขึ้นไปและมีทรัพย์สินที่แสดงมูลค่าได้ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

ด้านสมาคมหอการค้า กับสมาคมอสังหาฯ ต่าง ๆ เห็นด้วยกับนโยบายว่าจะได้คนมีคุณภาพเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งนโยบายดังกล่าวที่ประกาศออกมานั้นก็มีกระแสอีกด้านหนึ่งว่า จะทำให้ราคาของอสังหาฯ จะขยับขึ้นจนคนในประเทศไม่สามารถมีกำลังซื้อเองได้ ” คนไทยจะกลายเป็นพลเมืองชั้น 2 ในประเทศตัวเอง” ซึ่งปัจจุบัน ก็มีคนไทยที่ใช้ชื่อถือแทนต่างชาติจำนวนมากอยู่แล้ว” ถึงขั้นบางคนว่ากฎหมายนี้กำลังขายชาติก็มี จากปรากฏการณ์นี้ที่เคยดันราคาคอนโด บ้านกลางเมืองสูงขึ้นอย่างมากก็เป็นความจริง

โดยเฉพาะพื้นที่ 5 จังหวัด ที่ต่างชาติเช้าซื้อจากสถิติที่ผ่านมาคือ กรุงเทพ ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ สมุทรปราการ

โดยทั้งนี้จากกระแส Global Citizen ที่คนทั่วโลกเคลื่อนย้ายอยู่ในประเทศที่สามารถทำได้มากกว่าเดิมของหลายๆประเทศ เปิดให้ข้ามกันได้ไม่มีขอบเขต อยู่แล้วการปรับตัว กระแสโลกแถมรับทั้งเงินทุน วิทยาการ ภาษาและอื่น ๆ แชร์กันทั่วโลกแบบไม่มีกั้น จะป็นผลกับการพัฒนาเสียมากกว่า

ใครคิดเห็นอย่างไร แชร์คุยกันได้นะครับ

ปล. กฎหมายใหม่นี้ ยังไม่ได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการนะครับผมรอดูบทสรุปกันอีกครั้งในไม่ช้า อาจมีคดีพลิก

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features