คิดเห็นอย่างไร? รัฐดันกฏหมาย ต่างชาติซื้ออสังหาในไทยได้มากขึ้น

ต่อจากต้นปี 64 ที่ ครม.ร่วมกับเอกชนคลอด คลอด Elite flexible ที่ต่างชาติสามารถซื้ออสังหาไทยแล้วจะได้ Visa ระยะยาว มีการประกาศแผนกระตุ้นเพิ่ม ให้ต่างชาติสามารถซื้ออสังหาฯ ในไทยกับอีกกระแสวิจารณ์ “ขายชาติกิน”เมื่อวันที่ 20 ก.ย.64 ที่ผ่านมา

ข่าว ครม.ดันกฎหมายต่างชาติถือครองอสังหาฯในไทย Long term Residence Visa สูงสุด 90 ปี ถือครองกรรมสิทธิ์โครงการคอนโดได้มากกว่า 49% กลายเป็น 70-80% ได้ ปลดล็อคให้ต่างชาติสามารถซื้อบ้านและที่ดินในราคาตั้งแต่ 10-15 ล้านบาทขึ้นไปได้ เปิดให้ต่างชาติ ถือครองกรรมสิทธิ์ได้ 50 ปี และต่ออายุได้ 40 ปี รวม 90 ปี

ที่ออกกฎหมายนี้ โดยมีเป้าหมายของ ครม.ที่ประกาศ ต้องการสร้างรายได้จากคนต่างชาติมาพำนักในประเทศไทย 1 ล้านคน จะสร้างรายได้ 1 ล้านล้านบาท และได้เงินภาษีมาใช้ 2.7 ล้านล้านบาท

โดยเงื่อนไขที่จะอนุมัติต่างชาติเจาะ 4 กลุ่ม คือ

1. กลุ่มชาวต่างชาติ มั่งคั่งสูง
2. ผู้ต้องการเกษียณอายุที่ไทย
3. ต้องการทำงานจากประเทศไทย
4. และมีความชำนาญเฉพาะด้านที่ไทยต้องการตามประกาศ ครม.

โดยเงื่อนไขข้อ มั่งคั่งสูงคือต้องลงทุนในประเทศไทยอย่างน้อย 15 ล้านบาท เช่นซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือกองทุนที่รัฐดูแลกำกับ มีรายได้หรือเงินเดือน 2 แสน หรือ 2.4 ล้านบาทต่อปีขึ้นไปและมีทรัพย์สินที่แสดงมูลค่าได้ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

ด้านสมาคมหอการค้า กับสมาคมอสังหาฯ ต่าง ๆ เห็นด้วยกับนโยบายว่าจะได้คนมีคุณภาพเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งนโยบายดังกล่าวที่ประกาศออกมานั้นก็มีกระแสอีกด้านหนึ่งว่า จะทำให้ราคาของอสังหาฯ จะขยับขึ้นจนคนในประเทศไม่สามารถมีกำลังซื้อเองได้ ” คนไทยจะกลายเป็นพลเมืองชั้น 2 ในประเทศตัวเอง” ซึ่งปัจจุบัน ก็มีคนไทยที่ใช้ชื่อถือแทนต่างชาติจำนวนมากอยู่แล้ว” ถึงขั้นบางคนว่ากฎหมายนี้กำลังขายชาติก็มี จากปรากฏการณ์นี้ที่เคยดันราคาคอนโด บ้านกลางเมืองสูงขึ้นอย่างมากก็เป็นความจริง

โดยเฉพาะพื้นที่ 5 จังหวัด ที่ต่างชาติเช้าซื้อจากสถิติที่ผ่านมาคือ กรุงเทพ ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ สมุทรปราการ

โดยทั้งนี้จากกระแส Global Citizen ที่คนทั่วโลกเคลื่อนย้ายอยู่ในประเทศที่สามารถทำได้มากกว่าเดิมของหลายๆประเทศ เปิดให้ข้ามกันได้ไม่มีขอบเขต อยู่แล้วการปรับตัว กระแสโลกแถมรับทั้งเงินทุน วิทยาการ ภาษาและอื่น ๆ แชร์กันทั่วโลกแบบไม่มีกั้น จะป็นผลกับการพัฒนาเสียมากกว่า

ใครคิดเห็นอย่างไร แชร์คุยกันได้นะครับ

ปล. กฎหมายใหม่นี้ ยังไม่ได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการนะครับผมรอดูบทสรุปกันอีกครั้งในไม่ช้า อาจมีคดีพลิก

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare