ให้เช่าห้อง ทำสต็อกสินค้า รับ e-commerce บูม

ตอนนี้ตลาด E-commerce ไปกับการธุรกิจคลังสินค้าขนาดเล็ก หรือ Micro-Fulfilment Centers (MFC) และการขนส่งกำลังบูมมาก ๆ

เจ้าของบ้านเก่าอาคารพาณิชย์ ที่ดิน จดทะเบียนธุรกิจคลังสินค้าเล็ก ๆ กระจายทั่วมุมเมือง ถึงแม้พื้นที่การจดทะเบียนใหม่จะลดลงจาก 50,000 ตร.ม. ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 ปรับลงไปอยู่ที่ 38,000 ตร.ม. ในปี 64 แต่ก็ใช่ว่าตลาดจะยังไปไม่ได้ และเกิดจากการบริหารจัดการขายของเคลียรสต็อกได้เร็วขึ้นกว่าก่อน จากการมีข้อมูลของคลังสินค้าเพิ่มด้วย

จากความต้องการในตลาดคลังสินค้าสำเร็จรูปขนาดเล็กเพิ่มขึ้นหลังจากอาชีพ“พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์”จำนวนมาก การเริ่มธุรกิจจากคอนโด บ้านเล็ก ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ต้องการหาที่เก็บสต้อกสินค้า ที่ไลฟ์ขายของ และบริการส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว
เห็นได้จากบริษัทขนส่งเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดและมีมูลค่าเป็น Start up ที่เป็น Unicorn และการจดทะเบียนบริษัท Delivery และ Logistic เพิ่มขึ้นจากข้อมูลกระทรวงพาณิชย์ ปี 64

และจากข้อมูลของ REIC นักพัฒนาสร้างคลังสินค้า มีการส่งมอบพื้นที่คลังสินค้า มีการสร้างคลังสินค้าแล้วเสร็จกว่า 100,000 ตร.ม.ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 และการจัดการประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก เพียงแค่กรุงเทพ-ปริมณทลที่มีอัตราการครองตลาดคลังสินค้าเพิ่มขึ้นจาก 1% เป็น 90%
ใน ECC เพิ่มขึ้น 76% และภาคกลางโดยรวมเพิ่มเป็นอยู่ที่ 79%

ซึ่งแบรนด์อสังหาฯเองหลาย ๆ ราย มีการพัฒนา ทำพื้นที่ตาบอด ที่รกร้าง มาปรับเป็นคลังสินค้าขนาดย่อยหลายจุด โดยกระจายตามแหล่งรวม คอนโด ทาวเฮาส์ โดยรอบได้ใช้บริการ

จากการสำรวจค่าเช่าคลังสินค้าจะเฉลี่ยที่ 140 – 160 บาท/ตร.ม./เดือน และอาจมีเก็บย่อย ๆ เช่นค่าใช้แอพลิเคชั่น หรือบริการประกอบอื่น ๆ เพิ่มเติม

ปัจจุบัน ที่กำลังเป็นเทรนต่อมาคือ “ธุรกิจย่อยคลังสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิหรือห้องเย็น” อาหารแช่แข็ง เนื่องจากสินค้ากลุ่มส่งเครื่องปรุง อาหาร Delivery ได้เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะช่วงโควิด ที่เติบโตกว่า 300% จากปี 62

การพัฒนาอสังหาฯคลังสินค้า รอบเมืองช่วยให้ร้านค้าปลีกและผู้ประกอบการใกล้กับลูกค้ามากขึ้นใช้เวลาส่งของสั้นลงซึ่งตอนนี้ทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศเข้ามาทำการตลาดหลายเจ้า จนนักพัฒนาที่อยู่อาศัย อย่างแสนสิริ บริษัทออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ และอีกหลายบริษัท ได้ร่วมทุนกับผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านโลจิสติกส์ บริการให้กับลูกบ้านที่ปรับตัวเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และมีแผนจะพัฒนาพื้นที่ให้ได้กว่า 200,000 ตร.ม. ในปี 2565

ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าที่อยากมี “คลังสินค้าของตัวเอง” ลองสังเกตรอบที่อยู่ของตัวเองนะครับ หาบริการคลังสินค้าที่ เติมเต็มบริการใหม่ ๆ ใกล้บ้าน ที่สามารถเลือกจุดรับ-ส่งสินค้าและบริการจัดส่งถึงบ้าน ตัดสต้อกโดยใช้ระบบอัตโนมัติให้รวดเร็วและไม่ยุ่งยาก สร้างโอกาสให้เราอยู่บ้านอยู่คอนโดก็เป็นเจ้าของกิจการได้นะครับ

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare