รีโนเวทคอนโดเก่า เพื่อปล่อยเช่ากำไรงามกว่าซื้อ คอนโดใหม่ๆ จริงหรือ?

???? เมื่ออยากเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์ โดยลงทุนทำธุรกิจ “ปล่อยเช่าคอนโด “และหลายคนมองการลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมตามแนวเส้นรถไฟฟ้า เป็นที่นิยมแต่ด้วยมูลค่าคอนโดขึ้นใหม่เพิ่มสูงขึ้นจนเกินเอื้อม ก็เกิดการเปรียบเทียบ หาคอนโดเก่ามีรีโนเวท เพราะอาจทำให้ค่าเช่าไม่สูงมากแย่งตลาดคนเช่าคอนโดหอพักในทำเลเดียวกันได้

???? การทำคอนโดปล่อยเช่า ให้มองเป็นการลงทุนระยะยาว ราคาอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่มักปรับขึ้นตามกาลเวลาเสมอหากดูแลสภาพโครงการดีและต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย คอนโดเก่ามักตั้งอยู่ในทำเลที่เจริญแล้ว ด้วยชื่อเสียงนานลูกค้ารู้จัก เห็นสภาพแวดล้อม เข้าใจง่ายกว่าการเลือกซื้อคอนโดที่ยังไม่สร้าง หรือกำลังสร้างใหม่ๆ “การรีโนเวท” ให้ทัน ตอบสนองวิถีคนเช่าสมัยใหม่ในทำเลนั้น คือวิถีการเอาชนะคอนโดใหม่ๆ นั่นเอง

???? วิเคราะห์กลุ่มผู้เช่าในทำเลนั้นๆ เช่น หากเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ส่วนมากจะอยู่แบบ 2 คนหารกัน หรืออยู่เป็นคู่แฟน หากเป็นห้องนอนเดี่ยวก็อาจต้องเป็นเตียง 6 ฟุต 1 ตัว หรือ 3.5 ฟุต 2 ตัว แยกมุมกัน มีมุมอ่านหนังสือ เป็นตัวอย่าง

????หากใกล้แหล่งเช่าคนทำงาน ตู้เสื้อผ้าควรใหญ่หน่อย มีพื้นที่ทำอาหารมากกว่า

????หากใกล้โรงพยาบาลก็จะเป็นคุณหมอพยาบาลนักเรียนหรือพนักงานโรงพยาบาล ก็อาจต้องใส่เครื่องใช้ไฟฟ้าผ่อนคลายเครื่องซักผ้า ระเบียงให้เพิ่มเติม “พูดง่ายๆคือตกแต่งใหม่เพื่อให้ตรงประโยชน์ใช้สอยสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง”

ดังนั้น การลงทุนรีโนเวททำคอนโดเก่าเช่า ควรเริ่มด้วย…

✅ 1. หาข้อมูลโครงการก่อนไปชมโครงการจริง ปีสร้างเสร็จ ผู้พัฒนา นิติ รวมถึงชื่อเสียงโครงการคร่าวๆตามกระดานข่าวต่างๆข้อจำกัดของโครงสร้าง กฎระเบียบของคอนโด

✅ 2. ไปดูห้อง และสภาพโครงการจริง เทียบราคาขายในโครงการเดียวกัน ในโครงการอื่นทั้งใหม่เก่ารอบๆบริเวณ หารเป็นต่อตารางเมตร เปรียบเทียบกัน

✅ 3. ตั้งงบประมาณ วางแผนรีโนเวท ซึ่งส่วนนี้ใช้เงินก้อนเดียว หรืออาจจะกู้ธนาคารเพื่อการตกแต่งได้ในบางที่ โดยอาจรีโนเวทบางส่วนเพื่อคุมงบหากต้องการประหยัด ส่วนมากก็จะเป็นการ ทาสีใหม่ เปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนเฟอร์ ทำยาแนวกระเบื้อง ใหม่ ซ่อมพื้น ส่วนการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ ใหม่ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูแลรักษาง่าย ทนไม้ทนมือ ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย สามารถซ่อมได้ง่าย เช่น เบาะหนังเช็ดง่าย ไม้เนื้อแข็ง แบบถอดซักได้หรือปัจจุบันแบรนด์ใหญ่ๆมี การประกันซ่อมถึงที่ 1-3 ปีให้อีกด้วย

✅ 4. การรีโนเวท ด้วยตัวเองหรือ หาผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์รู้ระบบไฟฟ้า ระบบประปา ให้ความปลอดภัย และเข้าใจแปลนโครงสร้างของโครงการ

ฉะนั้น! เมื่อรู้แล้วว่าต้องรวมรีโนเวทหากว่าเป็นคอนโดเก่า ก็เอาค่ารีโนเวทมารวมคิดเป็นต้นทุนด้วยแล้วมาเปรียบเทียบ ความคุ้มค่าหรือกำไร เทียบกับคอนโดใหม่ ที่เราคิดจะลงทุนดูนะครับ

คอนโดใหม่ก็ได้เปรียบหน่อยเรื่องการยื่นกู้เพราะ% การกู้ได้ได้สูงกว่า สภาพห้องใหม่กว่า

คอนโดเก่าบางที่ก็ได้เปรียบเรื่องค่าส่วนกลางต่อปีอาจไม่สูงเท่าคอนโดใหม่

เอารายจ่ายทั้งหมดมาเปรียบเทียบดูก่อนนะครับว่าอย่างไรจะสร้างผลกำไรได้มากกว่าเมื่อเอาราคาเช่าที่เท่ากันมาเทียบกันแล้ว การลงทุนไม่น่ากลัวหากมีความรู้นะครับ

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare