อย่าเสี่ยงปล่อยเช่า คอนโด รายวัน รายสัปดาห์ ถ้าไม่มี Hotel License

เข้าใจอยู่ว่า ช่วงนี้จะหาคนเช่ารายปี รายเดือน อาจจะดูว่ายากสักนิด
อยากลองคิดหาปล่อยเช่ารายวันผ่านแอพฯ ผ่านเว็ปไซด์ อย่าง AirBNB แบบ สร้างรายได้ข้ามคืน
แต่นั่นคือ “ผิด” หรือเรียกว่ากำลังทำ “โรงแรมเถื่อน” นั่นเอง

ข้อแรก ผิดกฎหมายโดนโทษปรับและจำคุก
เนื่องจากต้องรู้ก่อนว่า การปล่อยคอนโดที่ไม่มีใบอนุญาต ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 35 (1)มาตรา59 มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับสูงสุดครั้งละ 20,000 บาท และปรับเป็นรายวันอีก สูงสุดวันละ 10,000 บาท โดยทั้งนี้ เขตหรืออำเภอจะเป็นผู้ดำเนินการดูแล โดยต้องมีหลักฐานประกอบ เช่น ภาพถ่าย ภาพวีดีโอ หลักฐานการชำระเงิน หรือพบความผิดโดยซึ่งหน้าเท่านั้น

(การโพสในเว็ป ป้ายประกาศ หรือแอพฯต่าง ๆ นั้นยังไม่ถือสามารถเอาผิดได้นะครับ)

และถ้าหากพบว่านิติบุคคลได้ทราบว่ามีคนปล่อยเช่าและไม่ดำเนินการ เจ้าหน้าที่เขตมีสิทธิวางโทษปรับนิติฯดังกล่าวฐานเพิกเฉยหรือร่วมกระทำความผิดได้อีกด้วย

โดยทางนิติฯ ที่ดี ต้องกระทำการ ตักเตือน ปิดประกาศ โทษปรับ หรือมาตรการอื่นๆ เช่น ตัดน้ำ ตัดไฟ ผู้กระทำผิด จนกว่าจะชำระค่าปรับ ลดจำนวนคีย์การ์ด จำกัดสิทธิ์ผู้เช่า และสุดท้ายหากเจ้าของห้องที่กระทำดังกล่าวไม่ปฏิบัติตาม นิติฯสามารถแจ้งความดำเนินคดีทางกฎหมายกับเจ้าของห้องชุดที่ว่าการอำเภอ หรือที่ว่าการเขตที่อาศัยอยู่

ข้อสอง ห้องที่ปล่อยเช่ารายวัน มีความเสี่ยงในการควบคุมผู้เช่าไม่ได้มากนัก เนื่องจากว่าผู้เช่ารายวันหรือรายสัปดาห์ จะไม่มีการชำระค่าเงินประกัน หากเช่ารายวันแล้วกระทำการเกิดความเสียหายในห้อง ยากที่จะตรวจสอบและเอาผิดผู้เช่า
อีกทั้งการเช่ารายวันส่วนใหญ่มิได้ระบุ มูลค่าของความเสียหายของห้องที่จะเกิดขึ้น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีราคามักมีราคาแพง อาจไม่คุ้มกับราคาเช่าด้วยซ้ำ

ข้อที่สาม เพื่อนบ้านที่ไม่ได้ปล่อยเช่ารายวันแบบคุณ จะรังเกียจและแจ้งจับคุณได้
เป็นธรรมดาที่เพื่อนบ้านของเราจะมองว่านี่คือบ้านอันสงบของเค้า การมีคนแปลกหน้าผ่านไปมาบ่อย ๆ เป็นที่เพ่งเล็งและเป็นความผิดกฎหมายอย่างที่ข้อที่หนึ่งกล่าวไว้ เค้าเองมีสิทธิที่จะปกป้องทรัพย์สินส่วนกลางที่เค้าก็ร่วมเป็นเจ้าของ และเพื่อความปลอดภัยของเค้าเอง ฉะนั้น หากไม่มีการจัดการที่ดีและไม่ได้ขออนุญาตไว้ อย่าทำเลย

และหากคอนโดไหนที่อยากปล่อยเช่ารายวันได้จะต้องได้รับอนุมัติจากการประชุมใหญ่เจ้าของร่วมโครงการ ว่าจะจดทะเบียนเช่ารายวันได้ เป็นมติร่วม จึงจะสามารถไปขอจดและต้องแจงบัญชีรายได้เก็บกินอย่างถูกต้องอีกด้วย

ดังนั้น หากใครอยากลงทุนเมื่อมีคอนโดที่อยากจะปล่อยเช่าแบบที่สบายใจทั้งรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน รายปี
ก็ต้องหาคอนโดที่มีการขอจดทะเบียนมีส่วนเป็นโรงแรม หรือ Hotel License ตั้งแต่ต้น ซึ่งนอกจากจะจดขออนุญาตตามกฎหมายแล้วยังต้องทำตามข้อกำหนดให้ต้องมีการจัดการพื้นที่แบ่งสัดส่วนของคอนโดส่วนตัว และส่วนของห้องพักรายวันแยกกัน เช่น หากในโครงการมีหลายอาคาร อาคารใดจะเป็นส่วนที่ทำได้ และ Hotel License นั้น ต้องทำการจดต่อทะเบียนเป็นโรงแรมทุก 5 ปี และมติของลูกบ้านจะต้องยินยอมให้ต่อทะเบียนได้อีกด้วย

หากมองหาโอกาสการลงทุนคอนโดให้เช่าถาม OkasAgency ได้นะครับ

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare