ธปท. เข้มปล่อยกู้ วิกฤติของคนอยากมีบ้าน แต่เป็นโอกาสของนักลงทุน

ข้อมูลล่าสุดเดือน ต.ค.63 รวมข้อมูลรายได้ประชากรหลังโควิด-19ให้ผู้ประกอบการและเจ้าของวางแผนปล่อยเช่าได้รู้กันมากขึ้น เพราะเมื่อคนซื้อน้อยแต่ยังต้องการที่อยู่เยอะ คนปล่อยเช่าก็หาง่ายขึ้นกว่าคนซื้อ ธนาคารแห่งประเทศไทยให้แบงค์ต่างๆ ปล่อยกู้ซื้อที่อยู่ยากขึ้น ให้ชัวร์ต้องมีรายได้ 30,000 บาทขึ้นไปจะกู้ได้ไม่เกิน 1.8 ล้านกู้ร่วมต้องเกิน 45,000 บาทต่อเดือน จึงกู้ได้ 2.7 ล้าน

โครงการบ้าน คอนโด ที่เปิดขายนั้นก่อนหน้าโควิด จะเป็นกลุ่มระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทมากที่สุด แต่หลังจากไตรมาศที่ 3 ที่ผ่านมาผู้ประกอบการบางรายเริ่มพัฒนาหรือมีการขอเปิดขายโครงการระดับราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาทต่อยูนิตมากขึ้น เนื่องจากกำลังซื้อชะลอตัว ผู้ประกอบการจำเป็นต้องหาตลาดที่เข้าถึงกำลังซื้อมากที่สุด ดังนั้น การเปิดขายโครงการที่อยู่อาศัยราคาไม่แพงจึงเป็นอีกทางเลือก แต่อาจต้องยอมรับความเสี่ยงตอนโอนกรรมสิทธิ์จากการขอสินเชื่อไม่ผ่าน สอดคล้องกับข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยคุมเข้มการปล่อยกู้มากขึ้น โดยขยับรายได้ของผู้กู้พิจารณา ปล่อยกู้สำหรับคนมีเงินเดือน 30,000 บาทขึ้นไปจะสามารถซื้อคอนโดหรือบ้านได้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาท ซึ่งเป็นผู้มีกำลังการซื้อกว่า 80% ของประชากรโดยรวม

???? ส่วนการกู้ร่วม รวมแล้วมีรายได้รวมต่ำกว่า 45,000 บาท ซึ่งในประเทศอาจจะประชากรกลุ่มนี้กว่า 80% หรือหมายความว่าคนที่มีกำลังซื้อที่อยู่อาศัยในระดับราคาต่ำกว่า 2.7 ล้านบาทจะมีจำนวนมากที่สุดจึงทำให้ผู้ประกอบการเลือกที่จะเปิดขายโครงการที่อยู่อาศัยให้ ราคาลดลงมาจากช่วงก่อนสอดคล้องกับกำลังซื้อของคนในประเทศ ตามมูลค่าสินเชื่อธนาคารให้สูงที่สุดที่สามารถขอได้โดยไม่เน้นจากต่างชาติอีกต่อไปจากผลกระทบการเงินทั่วโลก

???? ด้านคอนโดที่เหลือขายราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ครึ่งแรกปี 63 มียูนิตเหลือขายที่ประมาณ 6,000 ยูนิต ซึ่งก็ยังเหลืออยู่ในเขตชานเมืองกทม.หรือต่างจังหวัด เพราะคอนโดที่ต่ำกว่าล้านมีผู้พัฒนาสร้างน้อยทำได้ยากจากต้นทุนการสร้างที่เพิ่มขึ้น และกำลังการซื้อของกลุ่มนี้น้อยกว่า มีโอกาสเป็นกลุ่มเสียที่จะเป็นหนี้ครัวเรือนมากกว่า เมื่อเทียบกับคอนโดมิเนียมในระดับราคา 1.5ล้านบาทขึ้นไป ผู้ประกอบการณ์จึงมองว่าอาจไม่คุ้มกับการลงทุน

???? ประกอบกับคอนโดระดับ 3-5 ล้านนั้น ช่วงก่อนหน้าไตรมาส 2 ที่ผ่านมาก็มีจำนวนเหลือขายจำนวนมาก และมีที่ต่างชาติปล่อยดาวน์โครงการเนื่องจากเศรษฐกิจโลกรุนแรงอยู่ ค้างอยู่ 356,500 ยูนิต เร่งการระบายซึ่งตอนนี้เป็นโอกาสคนที่มีเงินเย็นต่อรองกับเจ้าของโครงการที่พร้อมโอนในขณะนี้นะครับ ใครมีเงินเย็นพอเก็บลงทุนก็ลองค้นหาคอนโดคุ้มๆช่วงราคานี้ไว้เผื่อเศรษฐกิจกลับตัวนะครับ

???? เก็บมาฝากขอบคุณกราฟฟิคจาก Mgronline.com และข้อมูลจาก ธปท.นะครับ

……………………………

#OkasAgency#โอกาสเอเจนซี่#ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ#ลงทุนแบบยืดหยุ่น#รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด#ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features