ลงทุนอสังหาฯ แบบไม่ต้องถือทรัพย์ ทำได้ไหม?

ลงทุนคอนโด แบบไม่ต้องซื้อ

โมเดลธุรกิจอสังหาฯ ระยะสั้น “ขอเช่า>มาปรับปรุง>ทำเช่าช่วงต่อ” เหมาะกับคนหาคนเช่าเก่ง ไม่ต้องใช้ทุนก้อนใหญ่ สร้างกำไรจากส่วนต่าง

เทรนการทำธุรกิจโมเดลใหม่ของมือแม่นอสังหาฯ ที่หาคนเช่าได้เก่ง แต่ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อไว้ในมือตัวเองก่อนเสมอไป เมื่อเป้าหมาย คือ “การทำกำไรต่อปีให้มากที่สุด” โดยไม่ได้หวังมองราคาสินทรัพย์ในระยะยาว

ยุคโควิดยิ่งสะท้อนราคาเช่าที่ลดลง จะเสี่ยงเป็นเจ้าของห้องเองระยะยาวก็กลัวๆ และเจ้าของห้องหลายคนยอม “ปล่อยค่าเช่าราคาถูกดีกว่าไม่มีคนเช่า” เพื่อเลี้ยง cash flow หรือเอามาช่วยผ่อนธนาคารที่หายไป ทำให้เจ้าของยอมปล่อยเช่าราคาถูกก็ได้ถ้าระยะเช่ายาวพอ อย่างน้อยก็ยังมั่นคง

และจากพฤติกรรมของผู้ซื้อคอนโด

“ไม่ยอมขายขาดทุน แต่ว่าราคาเช่าคุยกันได้ “
“กลัวไม่มีคนเช่ามากกว่า”
“ปล่อยเช่าไม่แพงแต่มีคนเช่าอยู่ก็ยังดีกว่า”

คำเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่า“ราคาเช่าสามารถต่อรองลดลงได้อีก”

ทำให้เกิดโมเดลสร้างโอกาสใหม่ๆ กับคอนโดทำเลดี กับผู้มีความชำนาญในการประชาสัมพันธ์ หาผู้เช่าได้เก่ง บางคนอาจเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “เอเจนท์” หรือ “นายหน้า” ที่เมื่อก่อน จะได้ค่านายหน้า 1 เดือน จากเจ้าของสำหรับหาผู้เช่าให้ 1 ปี

แต่หากมองไกลกว่านั้น ผู้ชำนาญเหล่านี้อาจมองเป็นนักลงทุนในอสังหาเองก็เป็นได้ และอาจได้ผลตอบแทนมากกว่า ถึง 10 -20% ต่อปี โดยไม่ต้องเสียเงินก้อน เจ้าของห้องก็ไม่ต้องยุ่งยากและก็มีรายได้แน่นนอน

บางที่อาจต้องลงทุนปรับปรุง หรือบริการเพิ่มจะสามารถปล่อยเช่าช่วงต่อราคาดีๆ ได้เลย เช่นอาจมีรถรับส่ง รับซักเสื้อผ้า ทำความสะอาด ฯลฯ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับการเช่าที่มากกว่า

การลงทุนแบบนี้ แทนที่เราต้องเป็นหนี้ก้อนใหญ่และธนาคารเอง ดิวจ่ายเจ้าของห้องแบบรายเดือน และรับรายได้แบบรายเดือนกับผู้เช่า ไปเป็นทอดๆ สร้างส่วนต่างจากการช่วงต่อ

โดยทั้งนี้ สัญญาที่ทำกับเจ้าของห้องต้องมีการระบุที่ชัดเจนว่า “ยินยอมให้ผู้เช่าสามารถทำการปล่อยเช่าต่อ หรือเช่าช่วงต่อได้” แต่ต้องสังเกตุดีๆ ไม่ใช่นำไปปล่อยเช่ารายวัน รายสัปดาห์ หากคอนโดนั้นไม่ได้จดทะเบียนแบบ Hotel Licence ไว้นะครับ

นักลงทุนโมเดลนี้ถึงขั้นขอตกแต่งห้องเองเพื่อทำให้ผู้เช่าประทับใจ ทำราคาต่างได้มากๆ อาจมีสายสัมพันธ์กับบริษัทที่คนทำงานต่างชาติมักมาทำงานต่างถิ่นระยะ 3-4 ปี การตกลงขอต่อราคาเช่าถูกลงหน่อย แลกกับทำสัญญาเช่าระยะยาว 3-5 ปี หรืออาจจะ 10 ปี

ข้อดีของการทำแบบนี้คือไม่ต้องใช้เงินก้อน ไม่ต้องผ่อนธนาคาร ทดลองทำระยะสั้นได้

แต่จะไม่ได้เป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นๆ และความเสี่ยงก็มีช่วงที่หาลูกค้าเช่าไม่ได้ (เช่น วิกฤติโรคระบาด เป็นต้น) รวมถึงเจ้าของห้องเองอาจขอปรับค่าเช่าเมื่อหมดสัญญา

ลองนึกง่ายๆ ก็คล้ายๆ ขอเช่าที่ดินว่างเปล่าที่เจ้าของไม่ได้ทำอะไร มาพัฒนาเป็นตลาดนัด ที่จอดรถ หรือร้านอาหาร ร้านกาแฟ สร้างชื่อทำกำไรนั่นแหล่ะครับ แต่ครานี้ก็จากเจ้าของคอนโดที่เป็นเจ้าของระยะยาวแต่ไม่ต้องการยุ่งยากและไม่ชำนาญระยะสั้น

อย่างไรลองศึกษาเปรียบเทียบสิ่งถนัดกับไม่ถนัดของเราดูนะครับ วินวินทั้งสองฝ่าย เป็นโอกาสการลงทุนที่เหมาะกับเรานะครับ

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare