รวมภัยออนไลน์ที่โดนกันบ่อยๆ เช็คให้ดีก่อนคลิก!

เตือนก่อนจิ้มนิ้วบนมือถือ ระวังจะสูญเงินเก็บนะครับ ยุคนี้เทคโนโลยีที่สะดวกมากขึ้นก็เปลี่ยนคนเก่งเทคโนโลยีมาหลอกเงินเอาจากคนอื่นได้ง่ายๆ

ก็อยากเตือนภัยเอาไว้ให้ โดยเราได้รวมมุข 8 วิธีหลอกยอดนิยม ของนักหลอกลวงผ่านเทคโนโลยีแบ่งเป็นกลุ่มต่าง ๆ ที่นิยมโดนกัน มาให้ชมให้ระวังกัน

✅ 1. เปิดเฟสปลอม ไลน์ปลอม ตั้งชื่อให้เหมือนธนาคาร

เป็นมุขเลียนแบบเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แล้วส่งข้อความหรือโทรมาหาเราโดยตรง หรือแม้กระทั่งเสนอเงินกู้ที่มีดอกเบี้ยต่ำ กู้ง่าย ไม่ใช้เอกสารเยอะ หรือคนติดแบล็คลิสต์ก็ยังกู้ได้ หลอกเอาข้อมูลเราไป

** วิธีสังเกต ***

บัญชีไลน์ของธนาคารต่าง ๆ จะมีสัญลักษณ์โล่สีเขียวอยู่หน้าชื่อบัญชี ที่บริษัทไลน์ไทยแลนด์ได้ตรวจสอบแล้ว

ส่วนเฟซบุ๊กแฟนเพจที่น่าเชื่อถือ จะมีสัญลักษณ์เครื่องหมาย “ถูกสีน้ำเงิน” อยู่หลังชื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจเสมอ
ซึ่งได้รับการรับรองจากบริษัทเฟสบุคไทยแลนด์เช่นกัน

✅ 2. Call center เพียงเสียงปลายสายและเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ IP เดียวกับธนาคารเมื่อโทรเข้ามา ก็สามารถหลอกให้เราหลวมตัวบอกข้อมูลส่งเงินให้กับมิจฉาชีพได้ เพียงโทรมาแจ้งข้อมูลที่เค้ามีในมือแล้วตะล่อมถามหาข้อมูลที่เหลือเพื่อนำไปใช้ เปิดบัตร ทำกิจกรรมการเงิน ขายของ ฯลฯ เป็นต้น

✅ 3. แชตติดต่อมาทาง Inbox และ email เพื่อขอข้อมูลส่วนบุคคลจากลูกค้า เช่น เลขบัตรประชาชน เลขวันเดือนปีเกิด เลขรหัสข้อมูลส่วนตัวทุกประเภท หรือถ้าแชทที่กำลังคุยบอกว่ามีส่งเลขความปลอดภัย (OTP) มายังเบอร์ แล้วให้บอกเลขนั้นกลับมา แล้วขอให้ทวนเบอร์โทรศัพท์ ก็หลอกได้ข้อมูลเราไปอีกครั้งเมื่อรู้ไม่ทันแล้ว

✅ 4. ให้ส่งรูปถ่ายบัตรประชาชน. บัตรเครดิต ด้านหน้าและหลัง ส่งให้เพื่อยืนยันตัวตนทางออนไลน์ แจ้งให้ทราบไว้ว่า ปัจจุบันเราไม่ใช้การถ่ายรูปหน้า – หลังบัตรกันแล้ว หากส่งให้อีกฝ่ายก็สามารถเปิดรหัสลับต่างๆ ส่วนตัวขอเราได้ ฉะนั้นอย่ายอมให้เด็ดขาด

**ถ้าจำเป็นต้องใช้วิธีการถ่ายบัตรส่ง ขอให้ทุกท่านปิดส่วนบาร์โค้ดด้านหน้า และห้ามถ่ายรหัสหลังบัตรให้โดยเด็ดขาด**

เช่นเดียวกับการถ่ายเอกสาร หรือยื่นบัตรประชาชน ให้กับใครต้องระวังไว้เสมอ หากจำเป็นต้องแลกบัตรเพื่อยืนยันตัวตนไว้ตามอาคาร รปภ.จอดรถ ควรใช้บัตรอื่น ๆ ที่ออกให้จากทางราชการ เช่น บัตรนักศึกษา ใบขับขี่ จะดีกว่า

✅ 5. กดลิ้งค์เพื่อรับรางวัลมีทั้งรูปแบบ SMS และ email หากมาจากเมล์ที่ไม่รู้จักหรือเมล์เลียนแบบ ที่เปลี่ยนตัวอักษรไม่เท่าไร หากไม่สังเกต หรือแม้กระทั่งเมล์ปลอมจากธนาคาร จะพาเราไปยังเว็บดูดข้อมูล เว็บไม่พึงประสงค์ หรือแฮกตัวตนเลยก็มี

✅ 6. รับของที่เราไม่ได้สั่งจากเว็ปค้าออนไลน์ อยู่ดี ๆ มีของมาส่งหน้าบ้านทั้งที่ไม่ได้สั่ง แล้วขอรับค่าส่ง ให้พนักงาน ซึ่งเพจเราเคยเขียนถึงแล้วถึงภัยนี้แบบละเอียดมาแล้วครั้งหนึ่ง อาจจะเข้าใจเผลอเสียค่าส่ง ค่าบริการ แบบถึงหน้าบ้านยากที่จะเอาคืนได้

✅ 7. เอกสารปลอมจากทางราชการ ชำระเบี้ยปรับ ไม่ใช่แค่ในเมล์ออนไลน์เท่านั้น แบบเอกสารส่งบาร์โค้ด มาหน้าบ้านก็มีทั้งเรื่องโอนภาษีเกิน เรื่องค่าปรับจราจร และอื่น ๆ ที่เป็นค่าปรับชำระเงินมากมาย โดยให้แสกนจ่ายง่ายผ่าน QR code หรือบาร์โค้ดที่ Generate ขึ้นให้ แต่กลับไม่ใช่ราชการที่เราส่งชำระเงินไปให้ ก่อนกดโอนโปรดเช็คชื่อและเลขบัญชีให้ดีครับ

✅ 8. แอปและเว็ปไซต์พนัน หรือให้กู้เงินเถื่อนแบบออนไลน์ หลายๆ คนคงเจอกับโฆษณา ลิ้งค์เว็บไซต์ พนันหรือกู้เงินด่วน กู้เงินแบบออนไลน์ต่าง ๆ ให้เรากรอก ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ ถ่ายรูปบัตรประชาชนแล้วให้อัปโหลดขึ้นไปบนเว็บ
มีเยอะมากหรือแม้กระทั่งแอบแฝงคุ้กกี้เก็บข้อมูลของเราเมื่อเข้าไปยังลิ้งค์แปลก ๆ อีกด้วย

*** วิธีสังเกต ให้ดู URL ต้องมีเครื่องหมายรูปแม่กุญแจ และชื่อของ https:// ทุกครั้ง **

ดังนั้นก่อนจะคลิ๊กอะไร ให้สังเกตและระวังภัยกันก่อนนะครับ

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare