อสังหาฯ ปี 64 ต้องเน้นดาต้าลูกค้า มากขึ้น

สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยว่าภาพรวมปี 64 จะดีขึ้นหลังผ่านจุดต่ำสุดไตรมาส 3 ของปี 63 แล้ว เตือนผู้ประกอบการกลาง-เล็ก ให้ใช้ BIG DATA อย่าคิดแบบรายใหญ่ Cash Flow สำคัญที่สุด

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอสังหาฯ ปี2564 มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นจาก ผลกระทบรุณแรงทั้งโรคระบาดและการเมือง โดยเฉพาะคอนโดที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ส่วนแนวราบยังประคองตัวได้ สังเกตได้จากผู้ประกอบการที่มีพอร์ตแนวราบ ในไตรมาส 3 ค่อนข้างดี เนื่องจากพฤติกรรมคนซื้อหันไปซื้อที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ขึ้นเพิ่มระยะห่าง โดยที่การเดินทางเข้าเมืองไม่จำเป็นต้องบ่อยเช่นเดิมจากกระแสทำงานที่บ้าน แนวราบมากขึ้น เพราะต้องการพื้นที่ในการอยู่อาศัย ทำงานและเว้นระยะห่างทางสังคม

????????ฉะนั้นทิศทางปีหน้า ตลาดแนวรายไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์เฮ้าส์จะได้รับความนิยมเพิ่ม ส่วนคอนโดจะเป็นการระบายของเก่าและชะลอการเกิดใหม่ รอโควิดคลี่คลายกลุ่มลูกค้าต่างชาติเข้ามาช่วยกระตุ้นตลาดมากขึ้น“อย่างไรก็ตามคอนโดคงจะไม่ปรับลดราคาลงไปกว่านี้ ราคาต่อจากนี้ไปจะเป็นราคาที่ผู้ประกอบการอยากขาย เพราะที่ผ่านมาลดราคากันเยอะแล้ว”

????????แต่ปีหน้า ฟื้นตัวแต่ยังไม่กลับมาคึกคักเหมือนเดิม ดังนั้นผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก เลยต้องปรับตัวด้วย โดยใช้แพลตฟอร์มต่างๆ วิเคราะห์ข้อมูลของตัวเอง ในการตัดสินใจลงทุน เลือกกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง หมดยุคที่จะทำตามรายใหญ่อีกต่อไป ส่วนเมืองท่องเที่ยวผู้ปล่อยเช่าโดยปกติรายได้ 90-95 % มาจากการท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อเกิดโควิด-19 กลุ่มนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ รวมท่องเที่ยวจีนที่หายไป ตั้งแต่ไตรมาส 2 ที่ผ่านคาดว่าจะกลับมาต่อเนื่องไปจนถึงปี 2564

????กลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มที่ซื้อเพื่ออยู่เองและกลุ่มที่สองเป็นการซื้อเพื่อลงทุนในฐานะเป็นผู้ประกอบการสายป่านสั้นยาวต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ท่ามกลางวิกฤติและความไม่นอนที่เกิดขึ้นด้วยการระมัดระวังเนื่องกระแสเงินสดมาเป็นอันดับแรก โดยจะมีการรีวิวและปรับแผนการทำงานเร็วขึ้นจากเดิมเป็นรายได้ไตรมาสมาเป็นรายเดือนแทน เพื่อให้ทันกับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

????????”ต่อจากนี้ไปการทำงานจำเป็นต้องอาศัยข้อมูล เทคโนโลยีเข้ามาช่วยประกอบการตัดสินใจมากขึ้นจากเดิมอาศัยประสบการณ์ ความรู้สึกคงไม่ได้ เพราะการแข่งขัน เงินลงทุนมีจำกัด ฉะนั้นการทำงานต้องแม่นยำเพื่อลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ”จากคำกล่าวนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยฯ

????????อย่างน้อยแนวโน้มก็ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วนะครับ มองมุมดีที่มั่นคงก็ต้องนำ Data มาใช้นะครับเพราะผู้บริโภค เปลี่ยนวิถีใหม่ทั้งการเข้าชมข้อมูล ทางออนไลน์ก่อนจาก Website + Social + Application คำวิจารณ์ รีวิว หรือแม้กระกลุ่มปิด กระดานข่าว กรุ้ปไลน์กลุ่มลูกบ้านคุยกันแบรนด์ต่างๆก็ต้องใส่ใจแบบต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น จนผู้ซื้อไว้ใจนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.bangkokbiznews.com

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features