ทำอสังหาฯ 2021 ต้องรู้จัก 4 คำนี้

เทรนหลังจากนี้ ต้องใช้ 4 คำนี้

“VIRTUAL VISITS / MORE SPACE / PRIVATE AREA / TOUCHLESS”

จากหน่วยงาน Krungthai COMPASS ประเมินว่าตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในปี 2020 มีแนวโน้มหดตัว 27% โดยการแพร่ระบาดโควิด 19 ทำให้ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยถูกลดลง ของชาวไทยที่มีรายได้ลดลงจากการหยุดชะงักของกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ผ่านมาและความไม่แน่นอนทางการเมืองโดยเฉพาะ กลุ่ม อาชีพอิสระและเจ้าของกิจการยังคงกังวลตลอดจนชาวต่างชาติ โดยเฉพาะจีนที่ ได้รบัผลกระทบจากมาตรการ Lockdown ของประเทศจีนเอง ที่ห้ามเคลื่อนย้ายเงินออกนอกประเทศจนทำให้ไม่สามารถเดินทางเข้ามาเลือก ซื้อและโอนกรรมสิทธิท์บ้านและคอนโดในไทยได้ ผู้ประกอบการที่ไหวตัวทันมีการปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์ถึงแม้มีกลยุทธ์ในเร่ง ระบายสต็อกเหลือขายด้วยการจัด โปรโมชั่นต่างๆ เสียจนบางรายการถูกกว่าราคาตลาดแล้วก็ตามคาดว่าสต็อกเหลือขายในปี 2020 แต่ New Normal ในภาคอสังหาฯถูกประเมินว่าพฤติกรรม ของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปโดยจะเกิดพฤติกรรมใหม่ๆ 4 ข้อหลักๆ คือ

✅1️⃣ เกิดการซื้อที่อยู่อาศัยผ่านช่องทางออนไลน์จนอาจกลายเป็นเรื่องปกติทั่วไป ผ่านการใช้ “Virtual Visits” ผ่านเครื่องมือสื่อสารต่างๆ เช่น Application Social Network, การรีวิว หรือแม้กระทั่งการ Live พาชมโครงการ ผ่านเว็ปไซด์ โดยที่เจ้าตัวยังไม่ต้องเดินทางมาดูสถานที่จริงรวมถึงหลายๆเจ้ายังกระตุ้นด้วย โปรโมชั่นการจองการซื้อขายส่วนลดต่างๆผ่านเว็ปไซด์ออนไลน์ต่างๆ ซึ่งสะท้อนจากจานวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของผู้พัฒนาอสังหาฯ ที่สูงขึ้น 40% ในช่วงการแพร่ระบาดที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

✅2️⃣ ผู้บริโภคสนใจ กับขนาดของที่อยู่อาศัยมากขึ้น เพื่อรองรับไลฟไสตล์ใหม่ ที่ต้องใช้เวลาอยู่ในที่อยู่อาศัยที่มากข้ึน โดยเฉพาะการทำต้องทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) หรือแม้กระทั่งอาชีพใหม่ๆยุคดิจิตอลที่เกิดขึ้น อย่างการขายของออนไลน์ การประชุมออนไลน์ การสอนออนไลน์ หรือแม้กระทั่งการแสดงต่างๆออนไลน์ เพื่อสร้างความบันเทิง ผ่านอุปกรณ์สื่อสารสมัยใหม่ต่างๆ เกิดเป็นรายได้ที่สามารถสร้างได้จากในพื้นที่ในคอนโดได้โดยทั้งนี้จากเมื่อก่อนที่ขนาดห้องที่ประมาณ 26-30 ตร.ม.ห้องแบบ Studio นั้น ไม่เพียงพอ อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนส่วนที่อยู่ส่วนทำงานให้มากขึ้น ความต้องการของตลาดจึงมีความต้องการที่มากขึ้นเป็น 32 ตร.เมตร ขึ้นไป และสามารถจัดมุมจัดส่วนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

✅3️⃣ ผู้บริโภคต้องการพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นที่ส่วนตัว ตอบโจทย์ความ กังวลด้านสุขภาพ ในพื้นที่ส่วนกลางที่เคยใช้ เช่น ในส่วนฟิตเนส ก็ต้องการที่กั้น ระยะห่าง ระหว่างเครื่องออกกำลังกาย เช่นลู่วิ่ง เครื่องบริหาร เครื่องยกน้ำหนัก ลิฟท์ ที่ใช้งานต้องมีการแบ่งพื้นที่ การระบายอากาศ การป้องกันเชื้อโรค ส่วนห้องซาวน่า ก็เน้นเป็นแบบแยกห้อง แต่ละคนมากกว่าแบบรวม หรือมีการจัด ที่นั่งห้องประชุมขนาดเล็กลง แต่มีการป้องกันที่มากขึ้น

✅4️⃣ ใช้เทคโนโลยีทันในโครงการเพื่อลดการสัมผัสอำนวยความสะดวก มากขึ้น พวกติดตั้งอุปกรณ์ Touchless ลดการสัมผัสกันให้เกิดน้อยที่สุด เช่น การ์ด กุญแจแบบ Wireless การสั่งการด้วยเสียง Face processeor ในการเปิดปิดประตู เป็นต้น

โครงการไหนปรับทันเข้าใจเทรนด์จับมาปรับปรุงโครงการ เชื่อว่าไม่สาย ขายดียังอนาคตแน่นนอนเมื่อโรคภัยพัฒนาเราเองก็ต้องเข้าใจและพัฒนาตามนะครับ ขอให้ทุกคนปลอดภัยตามเทรนให้ทันนะครับ

……………………………………

#OkasAgency#โอกาสเอเจนซี่#ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ#ลงทุนแบบยืดหยุ่น#รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด#ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

ขอบคุณข้อมูลจากเว็ป www.krungthai.com

Join The Discussion

Compare listings

Compare