Refinance VS Retention อันไหนคุ้มกว่า?

รีไฟแนนซ์ และ รีเทนชั่น สำหรับคนที่ผ่อนบ้านและคอนโดอยู่เป็นเครื่องมือช่วย “ลดดอกเบี้ย” รายจ่ายได้ แล้วสองคำนี้ต่างกันอย่างไร ขออนุญาต ชี้ให้ชัดนะครับ

Refinance รีไฟแนนซ์
เป็นความต้องการขอทำสัญญากู้ใหม่กับผู้ให้กู้รายใหม่ หรือเรียกว่าเปลี่ยนธนาคารกู้ โดยมุ่งหวังให้ดอกเบี้ยการกู้ที่ต้องจ่ายนั้น ลดลง สามารถทำได้เมื่อสิ้นสุดสัญญาสินเชื่อทำกับธนาคารเดิมแล้ว โดยทั่วไปแล้วสัญญาการกู้จะบังคับให้เราต้องผ่อนกับธนาคารนั้น ๆ ประมาณ 36 เดือน หรือ 3 ปี หรือตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญากู้โดยเมื่อหมดสัญญาแล้ว ผู้ขอสินเชื่อสามารถเลือกธนาคารใหม่ที่ต้องการนำไปกู้ได้

โดยหากถึงเวลานั้น พิจารณาเปรียบเทียบข้อเสนอที่น่าจูงใจของแต่ละธนาคารหลาย ๆ ธนาคาร ที่เหมาะกับสภาวะนั้นๆ ของเรานะครับ
ผู้กู้ควรทำทุกครั้งเมื่อหมดสัญญา เนื่องจากการรีไฟแนนซ์จะช่วยให้ผู้กู้ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า ค่าผ่อนบ้านในแต่ละเดือนต่ำกว่า เงินต้นอาจต้นคงเหลือได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถมการประเมิณมูลค่าใหม่ได้อีกด้วย หากเป็นทำเลที่ดีอาจได้ส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

Retention การรีเทนชัน
พูดง่ายๆก็คือการรีไฟแนนซ์กับธนาคารเดิม ก็เพื่อลดดอกเบี้ย ตามโปรโมชั่น ตอนที่สัญญาบังคับเงินกู้เดิม ได้ระยะสัญญา ก็อยากให้คิดว่าโปรโมชั่นกู้ของแต่ละธนาคารกับที่เดิมที่อยู่นั้น อะไรคุ้มกว่ากัน

การ “รีเทนชัน” มีข้อดีคือไม่ต้องเตรียมเอกสารใหม่ เพราะทางธนาคารเดิมมีข้อมูลของผู้กู้อยู่แล้ว ระยะเวลาพิจารณาเร็ว ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมทำสัญญาใหม่มากนัก ธนาคารบางแห่งอาจคิดเพียงค่าธรรมเนียมสินเชื่อ 1% ของวงเงินกู้ที่เหลือเท่านั้น

ดังนั้นเมื่ออีก 1-2 เดือน จะครบสัญญากำหนดขั้นต่ำ (ส่วนใหญ่ 3 ปี) ให้เปรียบเทียบตามลำดับนี้

1. เงินต้นที่เหลืออยู่ ต้องชำระราคาประเมิน ณ ปีนั้น มูลค่าเพิ่มหรือไม่
2. เทียบ อัตราดอกเบี้ยใหม่ ธนาคารเดิม VS ธนาคารใหม่ ภาพรวมระยะ 3 ปีอันไหน ถูกกว่า คุ้มกว่า เหมาะกว่า
3. เทียบ ค่าดำเนินการเพื่อทำ รีไฟแนนซ์ VS รีเทนชั่น
4. เทียบโปรโมชั่นของธนาคาร อื่น ๆ ที่จะได้รับ ส่วนใหญ่ธนาคารต่างๆ ก็อยากได้ลูกค้ามากู้ทั้งนั้น โปรโมชั่น ของแถมมีมาให้เปรียบเทียบกันตลอด

อย่างไรก็ตาม ย้ำ ควรทำ Retention หรือ Refinance ทุก ๆ ระยะการครบเวลาสัญญานะครับ ผู้ผ่อนเองก็ได้โกาสเสียดอกเบี้ยถูก ผ่อนหมดเร็วขึ้น เสียเวลาศึกษาเพิ่ม แต่ได้ผลประโยชน์เพิ่ม ลดค่าใช้จ่ายน้อยลงนะครับ

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features