จะขอดูกล้องวงจรปิดที่นิติฯ ได้หรือไม่ และต้องทำอย่างไร?

???? CCTV หรือกล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามามีบทบาทต่อการจัดการดูแลความปลอดภัยบ้านหรือคอนโดของเรามากมายนะครับ

ซึ่งวิทยาการของเครื่องมือ นี้ก็ช่วยให้เรามีหลักฐานยืนยันการกระทำต่างๆที่เกิดขึ้นช่วยจับผู้กระทำผิด และตามหาผู้กระทำผิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทุกคนทุกครั้งใช่ว่าจะขอดูกล้องวงจรปิดได้ทุกกรณี

เพราะก็มีส่วนที่ “ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล” ได้เช่นกันเช่นการติดตั้งกล้องห้ามหันมุมภาพเข้าระเบียงห้องพักโดยตรง ไม่อนุญาตให้เผยแพร่ภาพบันทึกแก่สาธารณะ หรืออนุญาตให้ใครก็ได้ มาเปิดดูกล้องวงจรปิดนะครับแล้วเราสามารถขอใช้กล้องดูภาพและขอบันทึกภาพวงจรปิดในกรณีไหนได้บ้างและมีขั้นตอนที่ถูกต้องควรเป็นเช่นไร ดังต่อไปนี้

???? 01. เช็คสิทธิก่อนว่าเป็นเจ้าของร่วม ผู้เช่า ลูกบ้านของโครงการหรือไม่?คนที่มาขอดูนี่เป็นใคร มีความเกี่ยวพันกับกับสถานที่กิจการอย่างไร หากไม่ใช่เจ้าของ ผู้เช่าพักอาศัย เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับแจ้งความ หรือ ผู้ถือหมายศาล ทางนิติบุคคลไม่สามารถให้ดูหรือบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดได้ โดยนิติบุคคลควรมีการแจ้งกฏระเบียบให้ลูกบ้านรับทราบในคู่มือของโครงการโดยทั่วกันตามเงื่อนไขของคอนโด

???? 02. เช็ควัตถุประสงค์การขอดูภาพ สมเหตุผลให้ดูหรือไม่?กรณีทั่วไปเช่น เกิดการทะเลาะวิวาท ลักขโมย เฉี่ยวชน ละเมิด ก่อความเสียหาย ทำร้ายร่างกาย ลักลอบ ต่างๆ เป็นกรณีที่สามารถทำได้ แต่หากเช่น ขอดูเวลาเข้าออกของคนเข้าห้องพักในห้อง จับผิดแฟน หรือเหตุใดๆอันไม่สมควร ทางนิติบุคคลสามารถปฏิเสธการเปิดกล้องวงจรปิดให้ชมได้นะครับ

???? 03. เขียนคำร้องขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด เมื่อผ่านข้อ1และ2มาแล้ว ควรให้กรอกเอกสารพร้อมระบุวัตถุประสงค์การดู หลักฐานประกอบ หลักฐานความเป็นเจ้าของ ใบแจ้งความ หรืออื่นๆ พร้อมเอกสารประกอบคำร้อง สำเนาบัตรประชาชน คนขอดู

???? 04. กำหนดระยะเวลารับพิจารณาคำร้องพร้อมเอกสาร (5-15วัน นับจากวันที่รับแจ้ง หรือจากระยะของการประกอบกับระยะเวลาการเก็บภาพบันทึกของแต่ละคอนโด กฏหมายมิได้กกำหนดไว้ แต่ไม่ควรต่ำกว่า 7 วัน)

???? 05. วิธีการเข้าชมภาพจากกล้องวงจรปิด โดยให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ชมและเข้าเลือกช่วงเวลาที่เกิดเหตุก่อนแล้วจึงทำการแจ้งแก้ผู้ร้อง เพื่อรับทราบ อีกครั้ง เพื่อรักษาสิทธิส่วนบุคคลอื่นๆในกรณีที่ไม่เกี่ยวข้อง และประหยัดเวลาในการค้นหาภาพ (หากเป็นกรณีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีเอกสารหมายสืบอย่างถูกต้อง ร่วมตรวจสอบได้จากความขำนาญ

???? ปล.ทางนิติบุคคลเป็นผู้อำนวยความสะดวกนำภาพที่เกิดกรณีที่ขึ้นเท่านั้น โดยมิได้เป็นผู้ฟ้องร้องหากเกิดจากกรณีลูกบ้านต่อลูกบ้าน แต่หากเกิดกับทรัพย์ส่วนกลางทางนิติบุคคลจำต้องเป็นตัวแทนกับผู้กระทำผิด

…………………………………………

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features