สูตรบวกกำไรลงทุนคอนโดระยะสั้น

เอาหล่ะการลงทุนมีวันเริ่ม ก็ต้องมีวันจบ แล้วจบวันไหนดี ที่จะคุ้มที่สุด ก็ตอบตรงๆ เลยว่าเมื่อเรามองว่าคุ้ม ซื้อแล้วขาย และ“ได้กำไร” นั่นเอง

ซึ่งการที่ได้กำไรนั้น แบ่งเป็นกำไร หลายๆ ช่วงนะครับ แบ่งให้เห็นกันชัดๆ ตามนี้เลย แถมวางสมการเช็คลิสต์วิธีตั้ง “ราคาที่ควรขาย” ชัดๆ แต่ละช่วงนะครับ

???? ช่วงที่ 1. ช่วง Presale ถึง ก่อนนัดทำสัญญา

เป็นการทำกำไรจากการขายใบจองให้กับผู้ซื้อที่มาไม่ทันวันเปิดขายรอบแรกๆ แต่ต้องมีการศึกษาโครงการคอนโดนั้นเป็นอย่างดีอีกทั้งชื่อเสียง ข้อตกลง และต้องแม่นยำและมั่นใจว่า โครงการนั้น ในอนาคตจะมีความต้องการของคนอื่นๆ จริงๆ และราคาในอนาคตจะเพิ่มขึ้นกว่านี้จริง

✅ ราคาที่ขาย = ค่าใบจอง + กำไร

???? ช่วงที่ 2. หลังทำสัญญาจะซื้อจะขาย

หลังจากจองโครงการจะนัดเตรียมเอกสารมา ทำ “สัญญาจะซื้อจะขาย” ใน 7-30 วันตามแต่โครงการกำหนด หากขายช่วงนี้กำไรอาจจะเป็นจำนวนไม่มากนักและมีความเสี่ยงสูง แต่ข้อดีคือใช้ระยะเวลาในการสร้างผลกำไรสั้นมากๆ และใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการลงทุนในคอนโดระยะอื่นๆ

✅ ราคาที่ขาย = ค่าจอง+ ค่าทำสัญญา + ค่าเปลี่ยนหน้าสัญญา + กำไร

???? ช่วงที่ 3. ช่วง ผ่อนดาวน์ กับโครงการ ระหว่างรอการก่อสร้าง ไปจนถึง ก่อนโอนกรรมสิทธิ์

หลังจากทำสัญญาเริ่มสู่กระบวนการผ่อนดาวน์คือการชำระส่วนหนึ่งล่วงหน้า ก่อนการสร้างเสร็จแล้วแต่โครงการ มีระยะเวลา 15 เดือนในโครงการเล็กๆ ไปจนถึง 4 ปีก็มี จากนั้นเมื่อสร้างเสร็จเข้าสู่กระบวนการโอนให้กับผู้ซื้อหรือนักลงทุน หากทำการขายคอนโดในช่วงนี้อาจมีค่าเปลี่ยนชื่อหน้าสัญญาเพิ่มขึ้นมาและต้องสำรองเงินผ่อนดาวน์ ไปก่อนแต่ละงวด และการตั้งกำไรที่หวัง จะต้องเปรียบเทียบกับราคาที่โครงการขายอยู่หากยังไม่หมด และนักลงทุนคนอื่นๆ ที่ต้องการขายเช่นกันด้วย

✅ ราคาที่ขาย = ค่าจอง+ ค่าทำสัญญา + ค่าเปลี่ยนสัญญา + ผ่อนดาวน์กับโครงการที่ผ่านมา + กำไร

ปล. หากต้องการขายช่วงนี้ควรราคาถูกกว่าโครงการขาย ณ ขณะนั้นๆ หากทางเจ้าของโครงการเองยังขายไม่หมด

???? ช่วงที่ 4 ระยะเวลารับโอนกรรมสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว 1-3 ปี

หลังการผ่อนดาวน์ช่วงก่อสร้างจนแล้วเสร็จ เป็นช่วงที่นักลงทุนต้องเป็นเจ้าของห้องนี้เองแล้ว ต้องมีต้นทุนคือจ่ายเงินสดที่เหลือเต็มจำนวนให้กับเจ้าของโครงการ หรือจะกู้ธนาคาร ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผู้ซื้อมีความต้องการจะซื้อมากที่สุดช่วงหนึ่ง เพราะเห็นโครงการที่เป็นของจริงแล้ว ส่วนมากจะเพิ่มขึ้นจาก ช่วง Presale 5-20% ขึ้นอยู่กับความต้องการซื้อโครงการนี้ การทำการตลาดของเจ้าของโครงการ คุณภาพคอนโดเมื่อเสร็จจริง คนขายอื่นๆ ชื่อเสียงและสภาพเศรษฐกิจอีกด้วย

✅ ราคาที่ขาย = ราคาซื้อคอนโดเงินสด + ดอกเบี้ยธนาคาร(ในกรณีกู้) + ค่าธรรมเนียมโอนทั้งหมด + ค่าประกันต่างๆ + ค่าส่วนกลางล่วงหน้า + ภาษีธุรกิจเฉพาะ

ทริค!!! หากสามารถย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านได้ รวมกันอย่างน้อย 1 ปี จะงดเว้นค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ได้อีกด้วย และถ้าทำการปล่อยเช่า ก็สามารถขายพร้อมผู้เช่าได้ด้วยนะครับ นักลงทุนคอนโดบางคนก็ชอบแบบนี้ เพราะการันตีว่ามีผู้เช่าแน่นอน ไม่ต้องหาผู้เช่าเอง

???????????????????? ช่วงเวลา 1-3 ปีแรกในการลงทุนกับคอนโด ถือเป็นการลงทุนระยะสั้น อยู่นะครับและเป้าหมายคือการขาย

Ep ถัดไปจะได้ฝากวิธีคิด ของการลงทุนคอนโดระยะยาว เก็บดอกออกผลแบบไม่รีบ อยากให้ช่วยแชร์ช่วยเมนต์ ช่วยไลค์ โพสนี้สักนิส
เป็นกำลังใจให้แอดมินหน่อยนะครับ

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features