ผ่อนคอนโดกับเจ้าของโครงการดีกว่าไหม?

เราควรจะผ่อนคอนโดกับเจ้าของโครงการโดยตรงได้มั้ย ทำเรื่องกู้แบงค์ต้องใช้เอกสารเยอะ ยุ่งยาก บางทีก็ผ่านบ้าง ไม่ผ่านบ้าง แล้วทำไมเราไม่ผ่อนกับเจ้าของโครงการเสียเลยล่ะ?

ถ้าหากถามว่า ทำได้ไหม ก็ตอบเลยว่าทำได้? แต่ถามว่า เมื่อคุณผ่อนไปเรียบร้อยแล้วได้ ชัวร์มั้ย บอกเลยว่า ไม่แน่? เพราะเหตุใดหน่ะหรือ

เพราะมันกำกวมในการจัดการการที่เราชำระค่าผ่อนแต่ละงวด หากส่วนใดเป็นค่าเช่า และส่วนใดเป็นค่าผ่อนเงินต้น จะสับสน อีกทั้งบริษัทดังกล่าวต้องมีการจัดตั้งบริษัทหรือหน่วยธุรกิจเฉพาะที่มีการระบุวัตถุประสงค์เฉพาะว่าจะทำธุรกรรม รับ “ชำระผ่อนที่อยู่อาศัย” โดยเฉพาะ เพราะการแสดงภาษีนั้นต่างกันกับธุรกรรมของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบทั่วไปโดยสิ้นเชิง (การธนาคารและสรรพกรเค้าสงวนไว้เป็นธุรกิจเฉพาะ)

การผ่อนคอนโดกับเจ้าของโดยตรง นั้นส่วนมากไม่ควรทำ เพราะบุคคลที่ให้เช่าซื้อกับเจ้าของทรัพย์เป็นบุคคลเดียวกันจะบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อเมื่อใดก็ได้ แต่อนุญาตเพียงการผ่อนดาวน์ ซึ่งเคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่าคือการผ่อนดาวน์หรือ “ชำระล่วงหน้าบางส่วน” เท่านั้น

และเมื่อผ่านการผ่อนชำระไป หากมีการผิดนัดชำระ ส่วนเงินที่ชำระ ราคามาแล้วก่อนหน้า ให้ตกเป็นสิทธิของเจ้าของทรัพย์สินโดยถือเสมือนว่าเป็นค่าเช่า ผู้เช่าซื้อไม่มีสิทธิเรียกคืนได้ (แต่ถ้าระบุเป็นค่าผ่อนดาวน์จะต้องคืน แต่ค่าจอง ค่ามัดจำ ค่าเช่าจะไม่คืน ลองหาอ่านข้อมูลในเพจก่อนหน้านี้ได้)

กรณีต่อมา การไปขอรีไฟแนนซ์ การจะขอเอกสารยืนยันการผ่อนชำระจากเจ้าของตรง จะไม่เป็นมาตรฐานแบบธนาคารคุยกันจนไม่สามารถย้ายไปไหนได้ในอนาคต และการขอเปลี่ยนชื่อสัญญาก็ชัดเจนว่าสามารถทำได้ยาก

เอ้ะ! เมื่อได้ทราบความเสี่ยงสูงขนาดนี้ ทำไมยังมีคนเลือกที่จะผ่อนบ้าน โดยตรงกับเจ้าของทรัพย์อยู่อีกล่ะ?

เนื่องจากไม่ทราบและอาจหลงโปรโมชั่น ของเจ้าของโดยตรง ที่ราคาถูกกว่าผ่อนกับธนาคารบ้าง ยื่นกู้กับธนาคารไม่ผ่านบ้าง และการซื้อง่ายเพียงการวางเงินมัดจำตามจำนวนที่เจ้าของทรัพย์กำหนดบ้าง หรือไม่ได้อ่านสัญญาที่ไม่เป็นธรรมหรือเป็นโมฆะตั้งแต่ต้นบ้าง ไว้เนื้อเชื่อใจบ้าง

ดังนั้นการเลือกผ่อนกับทางธนาคาร ที่ได้รับความน่าเชื่อถือก็เป็นทางที่ปลอดภัยและดีต่อผู้ซื้อมากที่สุดแล้ว เนื่องจากธนาคารต่างๆ กว่าจะเป็นธนาคารขึ้นมาได้และคลอดผลิตภัณฑ์ทางการเงินใดๆ ออกมา ต้องได้รับการตรวจสอบจากสถาบันทางการเงินทั้ง การธนาคารชาติ ผู้ว่าการการคลัง สภาเศรษฐกิจ กระทรวงเศรษฐกิจ ฯลฯ จนตอนนี้เราอาจเห็น ดิวิลอปเปอร์บางโครงการมาทำธนาคารของตัวเองบ้างแล้วนะครับ นั่นเป็นตัวอย่างที่ทำได้

แต่ก็มีเทคนิคอีกวิธีที่ต้องอาศัยความรู้จักไว้เนื้อเชื่อใจกันมากๆ คือ ให้เจ้าของโอนมาเป็นชื่อคนที่ซื้อก่อนเลย โดยทำเป็นสัญญาซื้อขายโดยสมบูรณ์ ตามราคาที่ตกลงกัน พร้อมกับทำสัญญากู้ยืมเงิน จากเจ้าของบ้าน ตามจำนวนราคาบ้าน ไม่ต้องส่งมอบเงินกันจริงๆ เพราะเป็นค่าซื้อคอนโดไปแล้ว การนำคอนโดที่ซื้อขายกันไปจดทะเบียนจำนองไว้เป็นประกันเงินกู้ยืมตามสัญญา โดยที่ในสัญญากู้ยืมเงินจะตกลงให้ผ่อนชำระกันงวดละเท่าไหร่ ระยะเวลานานแค่ไหน ชำระดอกเบี้ยอัตราร้อยละเท่าไหร่ตามตกลง (จะต้องไม่เกินร้อยละ 15/ปี ซึ่งสูงกว่าดอกเบี้ย MRR ในท้องตลาดขณะนี้) ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อและผู้ขายจะตกลงกัน

เอาหล่ะ แอบเผยให้ลูกเพจทราบเท่านี้ ลองปรึกษาทีม Okas Agency เราดูได้นะครับ
มีวิธีการลงทุนดีๆ อีกเพียบมาให้ ไม่ต้องกลัวรวยครับ

…………………………………………

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797


Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features