บ้าน คอนโด พร้อมโซล่าเซล จุดขายใหม่อสังหาฯ

เมื่อ“โซลาร์รูฟท็อป” เป็นจุดขายใหม่ให้บ้านยุคใหม่ ๆ การได้ลดรายจ่ายค่าไฟ และได้ใช้พลังงานสะอาด มีความคุ้มค่ากับการลงทุนทำแผงโซล่าบนหลังคา เริ่มมีเทคโนโลยีที่ทำให้คุ้ม คืนทุนเพียง 4-5 ปี

พร้อมกับการเพิ่มขึ้นของรถไฟฟ้า จึงถูกจับมาเป็นที่สำคัญ ใหม่ของธุรกิจอสังหาฯในการสร้างบ้านดึงลูกค้าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาและจะกลายเป็นสิ่งที่ลูกค้าซื้อบ้านถามถึงมากขึ้น

ปัจจุบันมีหลายโครงการมองไปถึง การขายไฟให้กันเองในหมู่บ้าน (Peer-to-peer Energy Trading) จะได้ราคาค่าไฟถูกกว่าต่อตรงและการไฟฟ้าโควตารับซื้อไฟของภาครัฐที่เพิ่มขึ้นในอนาคตข้างหน้ามีมากขึ้นตามชื่อ “โครงการโซลาร์ภาคประชาชน” หรือเป็นชื่อโครงการที่รัฐฯ รับซื้อไฟฟ้าคืนจากบ้านพักอาศัย (ผู้ใช้ไฟประเภท 1) ซึ่งสามารถทำสัญญาขายไฟฟ้าให้กับ กฟน. หรือ กฟภ. ได้

สัญญามีอายุ 10 ปี ราคารับซื้อ ณ ปี 64 ปัจจุบันอยู่ที่ 2.20 บาท /หน่วย ปัจจุบัน ที่นิยมติดตามโครงการบ้านคือ จะเป็นแบบเพื่อการลดไฟฟ้าช่วงกลางวัน และสลับไปใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าช่วงกลางคืนเรียกระบบนี้ว่าแบบ On-grid เป็นระบบที่ผลิตไฟใช้การทำงานร่วมกับการไฟฟ้าจำหน่าย (กฟน. หรือ กฟภ.)

โดยระบบนี้ จะได้ไฟมาตรฐานเดียวกัน กับการไฟฟ้า จึงสามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทุกชนิด โดยมีตัวควบคุมให้ดึงไฟจากโซลาร์เซลล์ไปใช้งานก่อน หากไม่พอก็จะดึงไฟจาก การไฟฟ้าฯ มาใช้ร่วมด้วย

ขณะเดียวกัน หากมีการใช้ไฟน้อยกว่าที่ผลิตได้ ส่วนที่เหลือก็สามารถขายคืนให้กับการไฟฟ้าได้ด้วย เฉพาะบ้านพักอาศัยที่เข้าร่วมโครงการโซลาร์ภาคประชาชนนะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นโครงการบ้านหลาย ๆ หลัง ส่วนบ้านเดี่ยวเองนี่ยังคงเป็นเพื่อลดพลังงานอย่างเดียว

ส่วนใหญ่การติดตั้ง จะมีระดับการสร้างพลังงาน 3,000 Watt 5,000 Watt ไปจนถึง 10,000 Watt การหาขนาดที่เหมาะสมนั้นคิดจาก จำนวนและพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวัน เช่น หากมีการเปิดแอร์กลางวัน 1 ตัว คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง เตาไฟฟ้า เตารีด ตู้เย็น และเครื่องใช้ไฟฟ้ามาก ๆ พร้อม ๆ กันเป็นหลักนอกนั้นก็จะเป็น พื้นที่หลังคา งบประมาณ หรือความต้องการในการลดค่าไฟ

ราคาของการติดตั้งตอนนี้ที่สำรวจจะมีอยู่ที่ประมาณ 100,000 บาท สำหรับตัวเริ่มต้น 3,000 Watt มีผู้จัดหลายรายอยู่นะครับอยากให้เป็นรายที่มีการรับรองโดยการไฟฟ้า มีเอกสารขออนุญาตวิศวกรรมด้วยนะครับ

จริงแล้วยิ่งเห็นชัดช่วง Lockdown ทำให้คนทำงานที่บ้านอยู่บ้านนานขึ้นส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยสูงขึ้น ผู้บริโภคจึงเห็นความคุ้มของโซลาร์รูฟท็อปเพื่อลดค่าใช้จ่ายมากขึ้นส่วนคอนโดแนวใหม่ที่บนดาดฟ้า ก็สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่เป็นแผงโซล่าเซลเพื่อใช้ในส่วนกลางโครงการ ส่งผลช่วยลดการจ่ายค่าส่วนกลางของลูกบ้าน ได้อีกด้วย แม้กระทั่งที่จอดรถที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า สำหรับในโครงการคอนโด

ผู้ประกอบการอสังหาฯหันมาให้ความสนใจเนื่องจากพลังงานสะอาดเป็นเทรนด์ของโลก สร้างจุดขาย แถมยังเป็นแหล่งรายได้ใหม่ ได้อีกด้วยนะครับ จะหาซื้อที่ถัดไปขอมีโซล่าเซลล์ไว้ให้ด้วยก็ดีนะครับ

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features