รัฐเล็งพลิกฟื้นอสังหา หนุนต่างชาติซื้อง่ายขึ้น

กระทรวงต่างประเทศ ร่วมกับ และสมาคมอาคารชุดไทยเห็นด้วยกับนโยบายดัน ต่างชาติซื้อคอนโดมิเนียมพร้อมโอนราคาซื้อคอนโด 5 ล้านบาทขึ้นไป สามารถได้วีซ่าระยะยาว 5 ปี มากกว่า 10 ล้านบาทให้ได้สิทธิ์ ขอใบรับรองต่างด้าวได้ง่ายขึ้น

29-30 ต.ค.ที่ผ่านมาเกิดการร่วมประชุมสามฝ่ายของกระทรวงต่างประเทศ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือ BOI และสามคมอาคารชุดไทยเสนอให้ผ่อนเกณฑ์ในการพิจารณาการของมีถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติในประเทศไทย .ซึ่งหลักการนั้นรัฐมนตรีเห็นชอบและดำเนินการให้เป็นรูปธรรมทางกฏหมาย เนื่องจากการรับมือกับวิกฤติไวรัสโควิด-19 ของประเทศไทยที่โดดเด่นในสายตาคนทั่วโลก ทำให้มีแนวโน้มความต้องการอาศัยระยะยาวของไทยของต่างชาติมีแนวโน้มดี หากสถานการณ์ดีขึ้น จะเปิดให้คนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยที่จะอาจผ่อนปรนในปี 64

โดยได้เสนอช่องทางให้คนต่างชาติ ซื้อที่อยู่อาศัยในไทยได้ Visa ยาวๆเพื่อดึงรายได้ให้ประเทศจากชาวต่างชาติที่นอกเหนือจากมาท่องเที่ยวแล้ว ยังมองหาซื้อคอนโดจะอยู่อาศัยในไทยได้ เพื่อเกษียณ เพื่อทำงานโรงงาน เป็นอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในประเทศไทยโดยคนกลุ่มนี้ต้องมีหลักประกันสุขภาพ และผ่านเกณฑ์ที่รัฐกำหนด โดยมีเงื่อนไขที่ว่า

บริษัทที่เป็นเจ้าของโครงการที่ขายให้นั้น ต้องเป็นบริษัทจำกัด หรือมหาชนจำกัดที่ชำระภาษีถูกต้อง มีเอกสารหลักฐานแสดงการลงทุน มีการลงทุนซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือพันธบัตรรัฐวิสาหกิจ ที่กระทรวงการคลังหรือธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นผู้ค้ำประกันพร้อมกับแสดงหลักฐานใบหลักทรัพย์ดังกล่าวข้างต้นยื่นขอวีซ่าระยะยาวได้

และชาวต่างชาติที่จะขอเรื่องนี้ต้องพำนักในประเทศไทยมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปีและได้รับอนุญาตเป็นรายปีมาก่อนหน้านี้แล้วและลงทุนไม่น้อยกว่า 40 ล้านบาทในพันธบัตรรัฐบาล หรือลงทุนในหุ้นสามัญของนิติบุคคลที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนภายใต้กฎหมายส่งเสริมการลงทุนที่เกี่ยวข้อง หรือลงทุนในลงทุนในกองทุนรวอสังหาริมทรัพย์ เพื่อแก้ไขปัญหาในระบบสถาบันการเงินของไทย โดยชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตต้องยังคงลงทุนนั้นๆ ไว้ไม่น้อยกว่า 5 ปี

นางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย บอกถึงต้องการเสนอให้ขยายวีซ่าสำหรับต่างชาติที่ซื้อคอนโดฯกลุ่ม Luxury ที่ยอดซื้อจากต่างชาติไม่ต่ำกว่า 9 หมื่นล้านบาท โดยเฉลี่ยทุกปี หน่วยงานราชการ และเอกชนหลายแห่งควรใช้ข้อได้เปรียบนี้เป็นจุดขายในช่วงนี้ในการดึงคนต่างชาติให้เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้นแม้ว่าการเดินทาง ระหว่างประเทศจะยังไม่ได้เปิดให้ไปไหนมาไหนแบบปกติก็ตาม แต่ด้วยความกังวลของคนจำนวนหนึ่งที่ต้องการหาที่พักในประเทศไทยที่สร้างความมั่นใจในเรื่องของป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส อย่างประเทศไทยและค่าครองชีพที่ไม่สูงเกินไป เมืองไทยจึงได้เปรียบเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวแทบไม่เหลือแล้วโดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวต่างๆ

การดึงคนต่างชาติเข้ามาจึงช่วยดึงเม็ดเงินหมุนเวียนของเงินจากชาวต่างชาติได้ ซึ่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่จำเป็นและเร่งด่วนในการทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงินในระบบได้ เพราะธุรกิจนี้เกี่ยวข้องกับอีกหลายกิจการ หากมาอยู่มาพักได้ปลอดภัยแล้ว การสร้างกิจการต่างๆก็เกิดขึ้นได้

???? จากข้อเสนอของ BOI ต่อศูนย์บริหารสถานการเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือ ศบศ คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับหลักเกณฑ์นี้เพื่อกระตุ้นให้ชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนโดยตรงจากชาวต่างชาติมากขึ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับ BOI และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะได้รับอานิสงส์จากกำลังซื้อชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น และหวังจะประกาศใช้ออกมาเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนแล้ว

ทั้งนี้เป็นเพียงการหารือที่ยังไม่ประกาศมาตรการเป็นกฏหมายอย่างชัดเจน แต่เห็นว่ามีแนวโน้มที่ดี หากมีความคืบหน้าอัพเดทอย่างไรประเด็นนี้ ทางโอกาสเอเจนซี่ จะขอนำมาให้ทุกท่านได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็วนะครับ

………………………………….

#OkasAgency#โอกาสเอเจนซี่#ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ#ลงทุนแบบยืดหยุ่น#รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด#ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thansettakij.com

Join The Discussion

Compare listings

Compare