ความลับของ “เงินดาวน์” ในวงการอสังหาฯ

✅ตอนซื้อโครงการคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ ก็จะมีการ จอง >> การทำสัญญาจะซื้อจะขาย >> การผ่อนดาวน์ จนกว่าโครงการจะสร้างเสร็จ แต่ถ้าอนาคตไม่เป็นอย่างใจ ผ่อนมาผ่อนไป ไปไม่รอด หรือขอกู้แล้วไม่ผ่าน คนจ่ายเงินดาวน์ สามารถขอคืนส่วนเงินดาวน์ได้นะจ้ะ ไม่ต้องทิ้ง


✅ “เงินดาวน์ของอสังหาริมทรัพย์” คือการผ่อนจ่ายล่วงหน้าของหนังสือจะซื้อจะขาย คือเป็นข้อตกลงว่าอนาคตเราจะมีการซื้อขายกัน ซึ่งก็อาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันคืออนาคต จากทั้งความไม่พร้อมต่างๆ ก็อาจไม่เป็นดังหวัง แต่ก่อนอื่นเลยต้องแยก “การผิดสัญญาจะซื้อจะขายนี้”เป็น 2 กรณี คือจากฝั่งฝั่งผู้ขาย และฝั่งผู้ซื้อ


✅ กรณีที่ 1. “ผู้จะขายผิดสัญญา” จะบอกเลิกสัญญาเนื่องจากไม่สามารถทำได้ตามคุณภาพหรือเวลาที่ตกลงกันไว้ ถือเป็นการผิดสัญญาจากผู้จะขาย ซึ่งส่วนมากจะมีโทษปรับดอกเบี้ย ไม่เกิน ร้อยละ 15 จากยอดเงินที่ชำระมาแล้ว

ทั้งหมดและส่วนมากหากสังเกตท้ายสัญญา และ สคบ. จะระบุว่าสามารถล่าช้าการก่อสร้างได้ 6 เดือน หรือ 1 ปี จากสัญญาจะซื้อจะขาย ทำให้คนสร้าง มีเวลาต่ออีกนิด


✅ กรณีที่ 2 ผิดสัญญาจากฝั่งผู้ซื้อ ต้องการยกเลิกสัญญาจะซื้อ เช่น วางเงินจองและทำสัญญา(นี่คือเงินมัดจำ) ผู้จะซื้อไม่ทำสัญญาจะซื้อจะขายตามตกลง (ส่วนมาก 7-10 วันหลังทำการจอง) หรือ ผู้จะซื้อไม่ชำระเงินดาวน์ หรือหยุดชำระ หรือ ชำระแค่เพียงบางส่วน และต่อมาต้องการยกเลิก ถือว่าผู้จะซื้อเป็นผู้ปฏิบัติผิดสัญญาจะซื้อจะขาย

ในกรณีนี้ ผู้จะขายมีสิทธิ์ริบเงินมัดจำได้ก็คือเงินจองและเงินทำสัญญาได้ตามกฎหมายแต่ในส่วนเงินดาวน์ไม่ใช่เงินมัดจำ


ย้ำ!! เงินดาวน์ไม่ใช่เงินมัดจำ!!


ผู้จะขายจึงไม่มีสิทธิ์ที่จะริบเงินดาวน์ได้ตามกฎหมาย เพราะเงินดาวน์เป็นส่วนหนึ่งของการชำระล่วงหน้า ต้องคืน!!


แต่ส่วนใหญ่ ผู้ขายสามารยืดเวลาการคืนเงินดาวน์ให้แก่ผู้จะซื้อได้ เป็นระยะเวลาหนึ่ง และส่วนมากจะนำห้องหรือบ้านหลังนั้น เปิดขายใหม่อีกครั้ง ในราคา ที่อาจจะถูกกว่าห้องอื่นหรือที่เราเรียกว่า “ห้องหลุดดาวน์” เพื่อที่จะทำการคืนแก่ผู้จะซื้อ ส่วนใหญ่ก็จะสามารถเจรจาต่อรอง เพื่อขอหักค่าเสียหายของแต่ละฝ่ายได้ตามความจริง


แต่ถ้าไม่สามารถตกลงกันได้ ผู้จะซื้อก็อาจจะต้องนำข้อพิพาทเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายแพ่ง เพื่อให้ศาลวินิจฉัยระบุค่าความเสียหายที่สมเหตุสมผล

คงไม่มีใครอยากผิดสัญญา คนที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ ลองเข้าพูดคุยเจรจากันอย่างตรงไปตรงมา เชื่อว่าจะมีทางออกที่ดีต่อกันทั้งสองฝ่ายแน่นอน


ส่วนใครที่อยากได้ห้องราคาต่ำกว่าที่ขายอยู่ ลองถามหาห้องหลุดดาวน์กับโครงการที่สนใจดูนะครับ
…………………………………………………
#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100#ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features