คนมีรถเฮ รับงานผ่านแอพได้เหมือนแท็กซี่แล้ว

คลอดแล้วครับ ปลดล็อคให้คนหารายได้ “รถป้ายขาว” รับงานรับคนเหมือนแท็กซี่ผ่านแอปฯได้แล้ว เมื่อครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวง ให้รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน จดทะเบียนให้บริการขนส่งผู้โดยสารรับจ้างผ่านแอปฯหารายได้ได้แล้ว แต่ต้องลงทะเบียน
หลังพิจารณาเสียงประชานิยม สรุปที่คนขับรถต้องมีใบขับขี่สาธารณะและผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และค่าโดยสารไม่แพงกว่าแท็กซี่


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 25 พ.ค.2564 มีมติอนุมัติ ให้รถยนต์ส่วนบุคคลมาจดทะเบียนเปลี่ยนประเภทเป็นรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ เป็นอาชีพได้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ สิ้นเดือน มิถุนายน และประกาศในราชกิจจานุเบกษาและ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกออกหนังสือรับรองให้แล้ว

แล้วคนจะขับต้องทำอย่างไรบ้าง

1. นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจดทะเบียนเปลี่ยนประเภทเป็นรถยนต์รับจ้างโดยใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลเดิม (ป้ายขาว) ได้
โดยให้นายทะเบียนเปลี่ยนประเภทการจดทะเบียนที่ขนส่ง เป็นรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในใบคู่มือจดทะเบียนรถเพิ่ม
ติดสัญลักษณ์หน้ารถยนต์ ขณะที่ตัวรถอายุไม่เกิน 9 ปี แบ่งประเภทตามขนาดเป็น ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ (ตามกราฟิคภาพ) ต้องทำประกันภัยเพิ่มเติมคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้โดยสารเพิ่มและติดเครื่องหมายแสดงการใช้แอปพลิเคชันที่สังกัดขึ้นทะเบียนด้วย

2. คนขับรถสอบมีใบขับขี่สาธารณะ และผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และใช้แอปพลิเคชันของผู้ให้บริการแอปพลิเคชันที่ผ่านการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น และผู้ขับมีการลงประวัติที่ตรวจสอบได้ที่เจ้าของแอปฯ นั้นๆ
มาถึงอัตราค่าโดยสาร รถขนาดเล็กและกลาง มีค่าโดยสารไม่เกินอัตราของรถแท็กซี่ ด้านรถขนาดใหญ่มีค่าโดยสารไม่เกินอัตราของรถแท็กซี่ VIP และราคาบริการจะอยู่ภายใต้การกำกัลจากรมขนส่ง ซึ่งปัจจุบันบริษัทที่ผ่านมาตรฐานของกรมการขนส่ง มีอยู่ 5 รายใหญ่ดังภาพประกอบ

ส่วนใครจะอยากลงทุนทำแอปฯแข่งบ้าง คือต้องทุนจดไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท และต้องมีสถานที่ประกอบการในประเทศไทย รวมถึงมีความพร้อมในการให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และต้องไม่เคยถูกเพิกถอนในการได้รับอนุญาตเป็นผู้ให้บริการระบบ GPS ตามกฎหมายของกรมการขนส่งทางบกนะครับ

พี่แท็กซี่เองที่ตรึงกันมานานก็ต้องเข้าใจว่าขับรถถูกกฎหมายแล้วนะครับ ส่วนพี่วินอีกไม่นานคงตามมาเพราะปัจจุบันรับส่งอาหารและของก็กลายมาเป็นอาชีพใหม่ให้หลายๆคนกันแล้ว สู้ๆนะครับ โอกาสมีเสมอ


ขอบคุณภาพข้อมูล จากกรมขนส่ง ด้วยครับ

—————————————————–

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare