รู้จักกับ Universal Design กับการออกแบบคอนโด ดีต่อใจอย่างไร

ภาษาอสังหาฯประจำเดือน พ.ย.63 “Universal Design” Universal Design หลักการออกแบบ ให้เหมาะกับทั้งเด็ก จนแก่ เพศชายหญิง คนถัดซ้ายขวา รวมถึงคนผู้มีอวัยวะไม่สมบูรณ์

????

ครอบครัวไทยเป็นครอบครัวแบบขยาย มีหลายรุ่นอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน ความต้องการและสภาพร่างกายของคนแต่ละวัยนั้นต่างกัน หรือแม้กระทั่งคน มีอวัยวะบางประการไม่สมบูรณ์ เช่น ตาพร่ามัว เจ็บพิการ ต้องใช้รถเข็น การออกแบบอย่างไรให้มีฟังก์ชั่นและพื้นที่ใช้สอยตอบสนองพฤติกรรมการใช้งานได้สำหรับทุกคนทุกวัยนั่นเอง

????

เป็นแนวคิดในการออกแบบที่อยู่อาศัยหรือสถานที่ทำงาน ให้อยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย โดยใช้เทคโนโลยีรวมถึงใส่ใจโอกาสเกิดขึ้น กับคนทุกประเภท ให้สามารถใช้ได้ทุกเวลา ทุกฤดูกาล แม้กระทั่งตอนฉุกเฉิน โดยสามารถช่วยตัวเองได้ ปลอดภัย ที่มีแนวคิดนี้มาตั้งแต่ก่อน Y2K แล้ว ได้มีการปรับปรุงแนวคิดนี้และประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

????

โดย Universal Design จะมีหลักการคิดแบบง่ายๆดังนี้

????ต้องใช้งานได้กับทุกคน การออกแบบต้องคำนึงถึงความแตกต่างของสมรรถภาพร่างกายของคนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนปกติ คนพิการ เด็ก หรือผู้สูงอายุ เช่น ประตูไม่ควรมีขั้นบันไดแบบขั้น ใช้ลาดเอียง คนใช้รถเข็น หรือกล่มขาอ่อนแรง ก็ใช้ได้ อย่างปลอดภัย แสงสว่าง ความชื้นถึง ทุกคนใช้ได้อย่างสะดวก.

????ต้องยืดหยุ่นเพื่อรองรับความต้องการและสมรรถภาพที่แตกต่างกัน โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมกับความถนัดของแต่ละคนได้ เช่น ฝักบัวในห้องน้ำเลือกใช้แบบสาย ดีกว่าแบบยึดติดกับผนัง ที่เหมาะกับความสูง ความถนัดซ้ายขวก็ใช้ได้สะดวก.

????ไม่ซับซ้อน ลดขั้นตอนให้ใช้มากที่สุดแต่ยังปลอดภัย เช่นการเปิดประตูเข้าบ้าน เลือกใช้การเข้าได้หลายทางเช่น ใช้การ์ด หรือกดปุ่ม เดินผ่านก็มีแสงสว่างทันทีโดยที่ไม่ต้องหาปุ่มกด หรือสวิทซ์ไฟซ่อนมุม .

???? เข้าใจได้ง่าย ได้ทันที ไม่ต้องอ่านมากใช้งานง่ายเป็นสากล ใช้สัญลักษณ์ที่เข้าใจ เช่น น้ำเย็นก็สีฟ้า อุ่นก็สีแดง ห้ามก็มีสัญลักษณ์กากบาท ระวังก็ใช้แส้นทะแยงมุม เข้าใจความคุ้นเคยของประเทศและคนที่ใช้แบบไม่ต้องมีคู่มือ เช่น ประตูด้านให้ดึง ก็มีที่จับ ด้านผลักก็มีที่วางฝ่ามือ หรือใช้สัญลักษณ์แทนการที่ต้องอ่านอักษรภาษาต่างๆ อ่านแทน.

????ปลอดภัย ลดอันตราย ลดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด กับทุกวัย เช่น ปลั๊ก ไฟอยู่ไกลน้ำ ไกลเด็กเล็ก บันไดต้องชั้นเท่ากัน ตามขอบต้องมีกันกระแทก แสงสะท้อนไม่ให้ชน .

????ประหยัดแรง ตามหลักกลศาสตร์ ใช้พลังงานให้น้อยที่สุด เช่น ไม่ต้องเอื้อมตัวมากไป ระดับโต้ะนั่งพอดี มีส่วนปรับระดับให้พอดีจะได้ไม่เกร็ง ไม่ต้องฝืน เช่น นั่งบานจับประตูตรงระดับก็สามารถจับเปิดได้ง่าย .

????ออกแบบขนาดและพื้นที่ในการเข้าไปใช้งาน ให้เข้ากับขนาดคนที่ใช้ เช่นห้องน้ำของผู้เข้าพร้อมรถเข็นต้องมีที่ให้กลับตัว พื้นที่ในครัวบางที่ บันไดที่แคบเกินไปคนเดินประคองคนแก่ก็จะยาก คนช่วยพยุง ใช้ไม้เท้า หรือผู้พิการ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างและกฏเล็กๆน้อยของแนวคิดออกแบบ แบบ Universal Design

????

ดังนั้นหลัก Universal Design จริงๆ แล้วก็เป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปที่เราควรใส่ใจ คนออกแบบคอนโดรุ่นใหม่ๆก็ต้องมีแนวคิดการออกแบบแบบ Universal นี้นะครับ ก็จะให้ความสบายใจคนอยู่ มีความสุขทุกเวลาได้ใจลูกค้าไปเลยนะครับ

……………………………………

#OkasAgency#โอกาสเอเจนซี่#ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ#ลงทุนแบบยืดหยุ่น#รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด#ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare