ต้องอ่าน! ธปท คุมเข้ม ปล่อยสินเชื่อกู้ซื้ออสังหาฯ

คนคิดจะกู้เตรียมตัวซื้อคอนโดเตรียมเสตจเม้นดีๆ

เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาตรการเตือนธนาคารพาณิชย์ให้ชะลอการปล่อยกู้แก่ผู้ประกอบการในธุรกิจนี้อีก จากต้นปีที่ 63 จากสภาพเศรษฐกิจหลังโควิด-19 มีการออกกฎควบคุมการปล่อยกู้ที่เรียกว่าเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ (LTV=Loan To Value Ratio) ที่กำหนดให้การวางดาวน์โครงการใหม่ขั้นต่ำต้องเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาทให้เข้มขึ้นกว่าเดิมจากการประกาศเดิมเมื่อต้นปี 63

???????? คนกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดมีชื่อเป็นเจ้าของบ้านหลังแรก ต้องวางเงินดาวน์รวม 10% ให้กู้ 90% จากที่เคยปล่อยกู้ให้สูงสุด 100%

???????? คอนโดหรือบ้านที่ผ่านการผ่อนแล้ว ผ่อนแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ปี Re-finance ได้เพียงจากประเมินราคา ณ เวลานั้นที่สูงสุด 90%

???????? คอนโดหรือบ้านตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ต้องวางเงินดาวน์20% ปล่อยกู้ 80% จากปล่อยได้สูงสุด 90%

???????? ผู้ที่มีชื่อเป็นผู้ซื้อตั้งแต่หลังที่ 3 ขึ้นไป ต้องดาวน์ 30% ให้กู้ 70% ส่วนนี้เท่าเดิมเพราะกลุ่มนี้ไม่ค่อยได้รับผลกระทบเท่าไรนัก

???? และธนาคารพาณิชย์ที่ปล่อยสินเชื่อกู้ให้ผู้พัฒนาไปสร้างโครงการ ไม่ควรปล่อยกู้เพิ่มและยิ่งคุมเข้มขึ้นหลังจากช่วงโควิด มาตรการนี้บางสถาบันฯจะมีการผ่อนปรนกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดให้บ้าง แต่สภาวะเศรษฐกิจที่เข้าสู่ขาลง และถดถอยทั่วโลก ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องชะลอการก่อสร้างโครงการต่างๆลงโดยปริยาย จากการไม่ปล่อยกู้ใหม่ๆของธนาคารยากขึ้น

???????? มีเพียงโครงการจากบริษัทใหญ่ๆที่มั่นคงสามารถทำโครงการต่อได้ไม่กี่เจ้าอีกช่วงนี้แถม โครงการเก่าๆเร่งระบายจัดโปรโมชั่นต่างๆกระตุ้นอย่างดีให้กับผู้ซื้อ

???? ใครมีเงินเย็น ไม่ง้อเงินกู้มาก อยากหาลงทุนด้านอสังหาฯช่วงนี้ดูเจ้าของโครงการด้วยนะครับว่าเป็นใครจากไหนมั่นคงกี่มากน้อย หลายบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ฯ ที่เมื่อก่อนปี 62 ที่วางลูกค้าคนจีนหรือต่างชาติอย่างเดียวนี่ต้องมาทบทวนแผนใหม่กันเห็น Demand ที่แท้จริง

???? ถ้าคิดไม่ออกว่าจะลงทุนที่ไหนดี Inbox ถามโอกาส ได้นะครับ โอกาสเอเจนซี่ยินดีจัดข้อมูลดีๆหาที่ดีๆให้ทั่วไทยเลย แถมวาแผนการเงินคำนวนให้ล่วงหน้าให้ได้นะครับ

……………………………………

#OkasAgency#โอกาสเอเจนซี่#ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ#ลงทุนแบบยืดหยุ่น#รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด#ลงทุนปล่อยเช่า
???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency หรือ https://lin.ee/dUKUNLy
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

ขอบคุณข้อมูลจากเว็ป www.bot.or.th

Join The Discussion

Compare listings

Compare