กระแส WFH คนสนใจซื้อบ้านพุ่ง 3 เท่า

กระแสโควิดไม่ได้ทำให้ราคาบ้านพุ่งแค่ กทม. แต่บ้าน ตจว. ก็ได้รับความสนใจ จากข้อมูลเว็ป Market pace ด้านอสังหาฯ รายใหญ่ในเมืองไทยทั้ง DDproperty Livinginsider TerrakBkk ระบุแนวโน้มคนสนใจซื้อที่อยู่อาศัยจังหวัดปริมณฑลพุ่ง เพื่อตอบโจทย์ WFH “Work from Home” ทำงานผ่านเนทจากที่บ้าน ซึ่งการค้นหาตั้งแต่เดือน ต.ค.63 ที่ผ่านมา พบว่า บ้านเดี่ยว บ้านทาวโฮม บ้านแฝด ในระดับราคา 1-3 ล้านบาทเพิ่มขึ้นเกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับ ปี 62 ในเดือนเดียวกัน

ซึ่งที่อยู่อาศัยในจังหวัดปริมณฑล อาทิ สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร และนครปฐม มากขึ้น ส่งผลให้ราคาบ้านใหม่ในจังหวัดดังกล่าว มีเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เมื่อเทียบกับช่วง 2 ปีก่อนหน้าที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19

สะท้อนให้เห็นว่าเทรนด์ การทำงานที่บ้าน (Work From Home) เป็นอีกปัจจัยหนึ่งทำให้ผู้บริโภคหันมามองหาที่อยู่อาศัยแถบชานเมือง ปริมณฑล และ ต่างจังหวัดมากขึ้น เนื่องจาก ราคาไม่สูงมาก ไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้ากลางเมือง กทม. ทุกวันเพื่อทำงานเช่นเดิม เมื่อเปรียบเทียบราคาและขนาดพื้นที่ที่ได้รับมีความคุ้มค่ามากกว่า จึงจุดกระแสการค้นหาบ้านแบบพร้อมอยู่และบ้านมือสองมากขึ้น

ขณะเดียวกันที่อยู่อาศัยระดับราคา 1-3 ล้านบาท มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นสวนทางคนสนใจซื้อลดลง ตามนโยบายกระตุ้นจากภาครัฐ ลดค่าโอน-ค่าจดจำนองสำหรับบ้าน-คอนโดฯ ระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านของภาครัฐ ออกมา ขณะที่ผู้ประกอบการอสังหาฯหันมาแข่งขันในตลาดที่อยู่อาศัยระดับราคา 1-3 ล้านบาทมากขึ้นก็ยิ่งเป็นตัวเปิดกระแส เน้นกลุ่มผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง ทำให้ผู้บริโภคมี ‘ตัวเลือก’ที่น่าสนใจและหลากหลายมากขึ้น

แต่แม้ที่อยู่อาศัยระดับราคา 1-3 ล้านบาทจะได้รับความสนใจ เสริชการค้นหามากที่สุดในรอบไตรมาสด้วยสัดส่วนถึง 24% แต่ความสนใจซื้อในระดับราคานี้ลดลงถึง 6% เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้ ยังคงกลัวความไม่แน่นนอนของเศรษฐกิจ การงาน โดยเทียบกับการปิดการขายระดับราคา 5-10 ล้านบาท เทียบอัตรากับการเสริช ยังพบว่ามีอัตราการขายออกเมื่อเทียบกับการค้นหาเป็นอัตราที่สูงกว่า

สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคระดับกลางลงไป ยังคงมีความต้องการที่อยู่อาศัย แต่อาจจะมีกำลังซื้อไม่เพียงพอ แต่กลุ่มที่มีความมั่นคงที่มองหาบ้านหลัก 5 ล้านขึ้นกำลังมีความต้องการพร้อมซื้ออยู่นะครับผม

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare