ถอดบทเรียนจากเหตุระเบิดโรงงานเคมีกิ่งแก้ว

จากเหตุการณ์ควันสารเคมีปกคลุมจากการระเบิดโรงงานเคมี ที่กิ่งแก้วและโรงงานลาดกระบัง ที่เกิดข้ามวันข้ามคืนช่วง วันที่ 4-6 กค.
ทั้งการเสียหายจากแรงระเบิด เพลิงไหม้ หรือแม้กระทั่งควันพิษจากสารเคมี ที่เกิดขึ้น ส่งผลเป็นวงกว้าง รอบวงใน รัศมี 5 กม. มีควันพิษ 10 กม.และวง 15 กม.ก็ยังเสี่ยง

ถอดบทเรียน ว่าเราควรจะทำอย่างไร

อย่างแรกชี้จุดต่างเลยว่า สถานที่ตั้งนั้นต่างกัน คือในจุดที่ “มีผู้พักอาศัยอยู่ใกล้” กับจุดที่เป็น “นิคมอุตสาหกรรมที่ไม่มีบ้านเรืองอยู่ใกล้”

ในมุม “เป็นผู้อาศัยใกล้พื้นที่” ควรทำอย่างไร

1. ต้องสังเกต รู้จักและเลือกทำเลถิ่นที่อยู่ ทั้งที่อยู่ก่อนมีแหล่งที่อันตรายเหล่านี้ หรือมาอยู่ทีหลังก็ตาม ทำเลที่ใช่ที่ใกล้กับโรงงาน หากคุณเป็นเจ้าของหรือทำงานที่ใกล้แหล่งงาน การเดินทางก็จะสะดวกรวดเร็วและจะดีแต่ก็ต้องรับกับสภาพแวดล้อมอีกด้วยถ้าเลือกได้ การเลือกที่อยู่ใกล้แหล่งอันตรายก็ย่อมเสี่ยงกว่าอยู่ดี จากเหตุการณ์นี้รอบ ๆ 5-10 กม. รอบตัวเป็นตัวเลขที่ดีที่ใช้ชี้วัดที่ดี หากเราอยู่ใกล้ที่กำจัดของเสีย ใกล้แหล่งปสุสัตว์ ใกล้สนามบิน ใกล้ทางรถไฟ ใกล้แหล่งเกิดเสียง หรืออย่างโรงงานเคมี โรงงานพลุ ที่เป็ฯข่าวบ่อย ๆ ก็เป็นทำเลที่น่ากลัวที่อาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน และสุขภาพที่แลกมา เลือกได้ก็ห่างสักหน่อยเป็นดี

2. ทำบันทึกภาพหาหลักฐานกับความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อเรียกชดเชยใครที่มีกล้องวงจรปิด วีดีโอภาพถ่าย หลักฐานบันทึกส่วนต่าง ๆ รอบบ้านไว้นั้นก็โชคดี ใครไม่มี ก็ถ่ายภาพที่เกิดขึ้นเปรียบเทียบก่อนและหลังเกิดเหตุแจงความเสียหาย อย่างชัดเจนเพื่อเรียกร้องชดเชยจากต้นเหตุได้นะครับ ที่เกิดจากเหตุดังกล่าว

3. เตรียมแผนสำรองเก็บของมีค่าไว้เป็นที่พร้อมโกย ทั้งเอกสารส่วนตัว ทะเบียนบ้าน ทอง ของมีค่า สัตว์เลี้ยง ให้พร้อมหยิบออกได้ในทันที รวมถึงอาจมีที่พักที่สามารถย้ายไปห่าง ๆ กัน ไว้เผื่ออีกด้วย เช่นอาจจะมีห้องพัก มีบ้านของครอบครัว ไว้เผื่อต้องหลบภัยสำรอง

4. ศึกษาอบรมวิธีลี้ภัย ทั้งอัคคีภัย น้ำท่วม วาตภัย ไว้เสมอ คนญี่ปุ่นเป็นตัวอย่างที่ดีที่เค้าจะมองหาสิ่งเหล่านี้ทุกครั้งเมื่อพักอาศัยอยู่ที่ใด เพราะอบรมกันทุกปีและตั้งแต่เด็กแต่คนไทยนี่ไม่ค่อยจะทราบเท่าไรนักนะครับ อยากให้มีความรู้ติดตัวไว้กันทุกคน แม้ว่าเด็กเล็กแค่ไหน ก็ควรปลูกฝัง5.ฝึกสติให้เตรียมพร้อม ทำอะไรก่อนหลังตามลำดับ เผื่อการตัดสินใจแบบเฉพาะหน้าไว้ ซ้อมไว้ในหัวและไม่ประมาทว่า อาจเกิดขึ้นได้ หากอยู่ในรัศมีสิ่งเหล่านี้ ควรอพยพในทันทีที่ทำได้ เมื่อเราเตรียมตัวทั้ง สี่ข้อข้างบนพร้อมแล้ว

ในมุม“ผู้ประกอบการโรงงาน”

ต้องลดความเสี่ยงเรื่องร้ายที่จะเกิดขึ้น ด้วยการเข้ม maintenance ทุกวันเวลา อบรมพนักงานด้วยความไม่ประมาท ให้ได้มากกว่าตามมาตรฐานที่ขออนุญาตตั้งแต่เริ่มตั้งโรงงาน ได้ให้ยังคงปลอดภัย 100%

ส่วนการรับผิดชอบด้านการเงิน ส่วนใหญ่ธุรกิจโรงงานเหล่านี้จะมีการทำประกันอัคคีภัย วาตภัย พยามให้วงเงินชดใช้ที่จำจัด ครอบคลุมความเสียหายได้มากที่สุด และควรทำประกันรับผิดชอบผลเสียที่เกิดกับรอบบริเวณจำนวนมาก ซึ่งอาจจะไม่ได้ทั้งหมดต้องขึ้นโรงขึ้นศาลฟ้องร้องกันอีก

อย่างไรก็ต้องเยียวยาทุกครัวเรือน บางส่วนและในทางกฎหมายที่มีคนบอกว่า โรงงานเหล่านั้นเกิดก่อนบ้านหรือไม่นั้นก็ต้องการการชดเชยชดใช้ ก็จะมีมูลค่าไม่เท่ากันสามารถเกิดขึ้นได้ในศาลไทยอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ต้องมีมูลค่าที่ต้องจ่ายให้ทุกครัวเรือนที่เสียหาย

และอีกมุมคือ ฝั่ง “ผู้คุมกฎหมายการอยู่ร่วมกัน”

อยากนำเสนอ ของการจัดการผังเมืองที่ดีในประเทศพัฒนาแล้วเช่น USA ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ จะมีการจัดสรรเมืองเป็นส่วน ๆ เช่น มีการแยกที่ส่วนบ้านพักอาศัย กับโรงงานอันตรายต้องมากกว่า 20 กม.ขึ้นไปและมีการกั้นส่วนโรงงานอุตสาหกรรม และที่พักอาศัย ด้วย กำแพงต้นไม้ใหญ่ แบ่งโซนควันพิษ แหล่งอันตรายไว้อีกด้วย

เหตุการณ์นี้ คือ โรงงานกิ่งแก้วตั้งขึ้นหลังบ้านเรือนบางส่วนและมาก่อนโครงการบ้านใหม่บางส่วน ทั้งที่กฎหมายไทยที่มีการกำหนดพื้นที่ผังสีต่าง ๆ แล้วก็ตามจากกรมผังเมือง ควรพิจารณาเข้มขึ้นกับการพิจารณาอนุญาต หรือไม่อนุญาต ก่อสร้างให้ชัดเจน ใช่ที่ครั้งนี้ การสร้างโครงการบ้านหลังสร้างโรงงานก็ไม่ควรให้สร้างที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ได้ เพื่อความปลอดภัย

ฝั่งคน “ทำโครงการบ้านขาย” การเลือกสร้างในเขตอันตรายหากสร้างหลังโรงงาน ถือเป็นความเสี่ยงในการทำแบรนด์เสียไปตลอดและควรแสดงความรับผิดชอบช้่วยเหลือลูกบ้านที่เดือดร้อนเพื่อรักษาแบรนด์คุณไว้เถิดนะครับ อย่าให้ใครสาบแช่งตามเลย

ส่วนเหตุนิคมลาดกระบังนั้นเกิดขึ้นในนิคมและความเสียหายของคนรอบข้างน้อยกว่าเพราะมีบ้านเรือนที่อยู่ใกล้น้อยกว่า ก็เป็นตัววัดแล้วว่าพื้นที่อยู่อาศัย ควรเป็นเช่นไร

ใจทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นหรอกครับเรื่องเหล่านี้ แต่ก็ไม่แน่ไม่นอน ก่อนซื้อ ขาย ออกสำรวจรอบบริเวณโครงการก่อนนะครับ

ขอให้ทุกคนปลอดภัยนะครับ

—————————————————————

#OkasAgency #โอกาสเอเจนซี่ #ให้โอกาสเราสร้างโอกาสคุณ #ลงทุนแบบยืดหยุ่น #รับผลตอบแทน100% #ลงทุนคอนโด #ลงทุนปล่อยเช่า

???? Website : www.okasagency.com
???? Line ID : @okasagency
✉️ Email : [email protected]
???? Tel : 098 261 9797

Join The Discussion

Compare listings

Compare